Cứu bé 9 tháng tuổi ngừng thở do sặc sữa Leave a comment

Quảng NgãiBé trai 9 tháng tuổi, sau khi uống sữa thì xuất hiện ho, tím tái, nhập viện trong tình trạng ngưng thở, tính mạng nguy kịch.

Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi ngày 1/6 thông tin, bé đi nhà trẻ và được giáo viên cho uống sữa. Sau đó, trẻ có dấu hiệu sặc sữa và được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng tím tái, ngừng thở.

Bác sĩ Hồ Kim Đức, Khoa Hồi sức Tích Cực, cho biết sữa trào đường thở, gây viêm phổi, nhiễm trùng huyết. Ê kíp cấp cứu tích cực, may mắn bé qua cơn nguy kịch, song phải điều trị lâu dài vì phổi bị viêm nặng. Bác sĩ nhận định trường hợp này nếu chậm tích tắc có thể sẽ tử vong.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sặc sữa là hiện tượng sữa trào ngược vào đường thở khiến nạn nhân khó thở, sặc sụa, tím tái… Tai nạn này tiềm ẩn nhiều nguy cơ và hệ lụy, nếu không được sơ cứu kịp thời sẽ để lại di chứng về não do thiếu oxy, thậm chí tử vong.

Bác sĩ Đức cho biết dấu hiệu sặc sữa ở trẻ sơ sinh gồm: khi trẻ đang bú hoặc sau bú đột ngột ho mạnh, ọc sữa qua mũi, miệng, sặc sụa, tím tái, khóc thét lên, cơ thể có thể mềm nhũn hoặc co cứng.

Nguyên nhân sặc sữa thường là người lớn để trẻ bú không đúng tư thế. Người chăm sóc cần chú ý không nên cho trẻ vừa bú vừa ngủ, không đùa với trẻ khi đang bú, khiến bé cười dễ sặc. Khi cho bú nên bế trẻ cao đầu, ở tư thế thoải mái, bú từ từ, không vội vàng, nhất là trẻ yếu, sinh non tháng.

Khi trẻ ho hoặc khóc phải ngừng bú ngay, không để sữa tiếp tục chảy xuống miệng. Với những trẻ không nuôi bằng sữa mẹ, phải bú bình, cần chú ý nghiêng bình sữa khoảng 45 độ. Khi dùng thìa bón sữa vào miệng, nên đổ từ từ, trẻ nuốt hết mới bón thìa khác. Đặc biệt, sau khi trẻ bú no, không nên đặt nằm ngay xuống giường hoặc nôi mà nên bồng trẻ lên, tránh tình trạng sặc sữa, trào ngược.

Chuyên gia cho biết, khi nhận thấy trẻ có dấu hiệu bị sặc sữa, người chăm sóc cần ngay lập tức làm theo các bước sau:

Bước 1: Cho trẻ nằm sấp trên lòng bàn tay và cánh tay phải, dùng lòng bàn tay vỗ mạnh và nhanh 5 cái vào lưng trẻ nhằm tăng áp lực trong lồng ngực để tống sữa ra khỏi đường hô hấp. Trẻ vẫn ho tức là đường thở chỉ bị tắc nhẹ. Sau đó, lau sạch sữa ở miệng, mũi và các bộ phận khác.

Bước 2: Nếu trẻ vẫn khó thở, tím tái thì đặt trẻ nằm ngửa trên một mặt phẳng cứng, dùng hai ngón tay trỏ và giữa đột ngột ấn mạnh 5 cái ở nửa dưới của xương ức, dưới đường nối hai vú 1-2 cm. Lặp lại 5 đến 6 lần cho đến khi trẻ có dấu hiệu hồi phục, da hồng hào trở lại.

Bước 3: Kiểm tra lại đường thở bằng cách dùng miệng hút mạnh vào mũi, miệng trẻ, hút kỹ những sữa còn đọng ở họng và mũi càng nhanh, càng tốt. Hút miệng trước, mũi sau. Nếu để chậm, sặc sữa ở trẻ sơ sinh sẽ gây tắc nghẽn đường hô hấp do sữa tràn vào phế quản.

Bước 4: Sau kết hợp các biện pháp trên và khi đã hút sạch đường thở mà trẻ vẫn ngừng thở thì phải hà hơi thổi ngạt, cụ thể: Một tay bịt mũi, một tay kéo hàm xuống dưới để mở miệng nạn nhân. Sau đó hít hơi thật sâu rồi ngậm chặt miệng nạn nhân và thổi hết hơi. Quan sát lồng ngực trẻ có di chuyển lên xuống trong lúc thổi ngạt hay không và lặp lại việc hà hơi thổi ngạt liên tục. Khi trẻ có nhịp thở thì đưa ngay đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Thúy Quỳnh

Trả lời