Cứu em bé sốt xuất huyết độ nặng nhất Leave a comment

TP HCMBé gái 4 tháng tuổi sốt cao liên tục ba ngày, đến ngày thứ 4 bé lừ đừ, bú kém, tay chân lạnh, môi tái nên gia đình đưa vào Bệnh viện Nhi đồng 1 cấp cứu.

Phó giáo sư Phạm Văn Quang, Trưởng Khoa Hồi sức Tích cực Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 1, ngày 27/5 cho biết bệnh nhi ngụ quận 12 nhập viện trong tình trạng rất nặng, mạch không bắt được, huyết áp không đo được, gan to, chấm xuất huyết rải rác kèm máu cô đặc. Bé được chẩn đoán sốc sốt xuất huyết độ nặng nhất.

Các bác sĩ hỗ trợ bé thở oxy, thiết lập đường truyền tĩnh mạch để truyền dịch chống sốc. Tuy nhiên, do trẻ nhỏ và tình trạng trụy tim mạch rất nặng, việc tiếp cận đường truyền tĩnh mạch rất khó khăn. Các bác sĩ phải chích tủy xương, bộc lộ tĩnh mạch bé để có đường truyền cấp cứu. Sau đó, bệnh nhi được truyền dung dịch điện giải và cao phân tử để chống sốc.

Sốt xuất huyết là bệnh lý gây rối loạn đông máu và bé nhập viện trong tình trạng nguy kịch nên xuất huyết da niêm, tay chân nhiều, gây thiếu máu nặng. Các bác sĩ truyền máu, các chế phẩm máu như huyết tương tươi, kết tủa lạnh và tiểu cầu để ổn định đông máu, tránh nguy cơ xuất huyết tiêu hóa hay xuất huyết não. Bé còn bị suy hô hấp nặng, phải hỗ trợ thở áp lực dương liên tục qua mũi.

Sau hơn ba ngày cấp cứu, hồi sức tích cực, bé mới dần cải thiện. Trải qua ba tuần nằm viện, bé hồi phục, tỉnh táo, vừa được xuất viện.

Theo phó giáo sư Quang, bệnh sốt xuất huyết Dengue có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, từ trẻ sơ sinh đến trẻ lớn và người lớn. Bệnh có nguy cơ trở nặng và tử vong, không nên chủ quan. Triệu chứng nhận biết là trẻ sốt cao liên tục 2-7 ngày kèm dấu hiệu xuất huyết như chấm xuất huyết ở da (thường ở cánh tay, cẳng chân), chảy máu răng, máu mũi. Khi trở nặng, trẻ đau bụng nhiều, gan to, trụy tim mạch với tay chân lạnh, da nổi bông, ói máu hay tiêu phân đen.

“Bất kỳ trẻ em nào sốt 2-3 ngày trở lên cần được nghĩ đến bệnh sốt xuất huyết và nên đến khám tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời”, phó giáo sư Quang khuyến cáo. Bệnh viện Nhi đồng 1 đang điều trị khoảng 60 trẻ sốt xuất huyết, tăng gấp 2-3 lần so với tháng trước, trong đó một số trường hợp nặng phải thở oxy.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM, dịch sốt xuất huyết đang tăng cao tại thành phố. Trong tuần qua, thành phố ghi nhận ghi nhận 943 ca, tăng 20% so với trung bình tháng trước. Trong 4 tháng đầu năm, hơn 8.400 ca bệnh đã được ghi nhận, với 7 ca tử vong, tăng 5 ca so với cùng kỳ năm ngoái.

Bệnh sốt xuất huyết lây từ người bệnh sang người lành qua trung gian muỗi vằn. Thời tiết nắng nóng liên tục kéo dài xen lẫn các đợt mưa bất chợt, thuận lợi cho sự phát sinh loăng quăng, muỗi, tăng nguy cơ lây lan bệnh. Mỗi người dân, gia đình, cơ quan thực hiện diệt loăng quăng, diệt muỗi để phòng sốt xuất huyết. Không để có vật chứa đọng nước làm phát sinh loăng quăng. Đối với những nơi chứa nước không dùng để uống, sinh hoạt có thể thả cá để diệt loăng quăng. Sử dụng bình xịt, nhang, kem thoa xua muỗi, mặc áo quần dài tay, ngủ mùng kể cả ban ngày… để tránh muỗi đốt.

Lê Phương

Trả lời

1.3097