Đã có vaccine ngừa ung thư dương vật ở Việt Nam Leave a comment

Vaccine Gardasil 9 là vaccine đầu tiên tại Việt Nam giúp nam giới phòng ngừa 9 chủng virus HPV gây ra các bệnh sinh dục nguy hiểm, trong đó có ung thư dương vật.

Tại Trung tâm VNVC Hoàng Văn Thụ (TPHCM), chị Nguyễn Thị Thanh Tâm đưa con trai Võ Minh Hưng, 17 tuổi, đến để tiêm vaccine Gardasil 9. Chị Tâm cho biết đã tìm hiểu về virus HPV và mong muốn con trai sớm được bảo vệ trước các bệnh đường sinh dục trước khi bước qua tuổi 18.

“Gia đình tôi có tiền sử ung thư, do đó ngay khi hay tin vaccine Gardasil 9 về Việt Nam, tôi đưa con đến tiêm combo để cháu phòng được các bệnh ung thư nguy hiểm, đặc biệt là ung thư dương vật”, chị Tâm chia sẻ.

Anh Nguyễn Hữu Hoàng (27 tuổi, TP HCM) cũng đến Trung tâm VNVC Quận 1 tiêm vaccine Gardasil 9. Một năm trước, anh có tìm hiểu để tiêm vaccine này nhưng khi đó Việt Nam chưa có vaccine phòng ngừa.

“Ở Mỹ, các bạn tôi đều đã tiêm vaccine phòng HPV gây ung thư dương vật. Nghe tin vaccine HPV cho nam giới về Việt Nam, tôi đi tiêm ngay để không trễ độ tuổi tiêm phòng. Tôi rất sợ ung thư dương vật do HPV, nhưng giờ tôi yên tâm hơn khi đã tiêm vaccine”, anh cho hay.

Vaccine thế hệ mới Gardasil 9 (Mỹ) đang được nhiều nam giới quan tâm. Ảnh: Nguyễn Tiên

Vaccine thế hệ mới Gardasil 9 (Mỹ) đang được nhiều nam giới quan tâm. Ảnh: Nguyễn Tiên

Ung thư dương vật rất hiếm gặp, xếp thứ 17 trong các bệnh ung thư thường gặp ở nam giới. Virus HPV, đặc biệt là các chủng 16 và 18 là nguyên nhân chính gây bệnh. Ung thư dương vật thường có các biểu hiện như thay đổi độ dày hoặc màu da, phát ban hoặc xuất hiện các nốt sần nhỏ trên dương vật, một cục u trên dương vật, tiết dịch có mùi hôi bên dưới bao quy đầu. Đầu trên dương vật có thể chảy máu, sưng ở cuối dương vật, nổi cục dưới da ở vùng bẹn…

BS.CKI Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC, cho hay so với phụ nữ, đàn ông thường xem nhẹ ung thư hệ sinh dục, bỏ qua dấu hiệu thường gặp. Trong khi đó, ung thư dương vật diễn tiến âm thầm nên quá trình điều trị thường ở giai đoạn trễ. Khối ung thư vẫn có khả năng xâm lấn tới tuyến tiền liệt và cổ bàng quang, di căn xa tới phổi và xương… Nếu điều trị muộn, bệnh nhân có nguy cơ phải cắt dương vật và tỷ lệ sống sót sau 5 năm chỉ còn dưới 9%.

“Ung thư dương vật nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm sẽ được điều trị hiệu quả, bảo tồn được dương vật. Do đó, nam giới cần đặc biệt lưu tâm những triệu chứng thay đổi ở trên dương vật dù là nhỏ nhất, kịp thời đến cơ sở y tế có chuyên khoa Nam học và ung thư để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, ung thư dương vật gây ra do virus HPV đã phòng ngừa được bằng vaccine. Nam giới cần chủ động phòng ngừa bởi phòng bệnh hơn chữa bệnh”, BS.CKI Bạch Thị Chính khuyến cáo.

Trước đây, phần lớn thông tin về virus HPV chỉ được phụ nữ quan tâm, trong khi đó virus HPV cũng gây nhiều bệnh ung thư sinh dục nguy hiểm ở nam giới nhưng chưa được quan tâm đúng mức và chậm trễ phòng ngừa, đặc biệt là ung thư dương vật.

Thống kê của Globocan 2018, trên toàn cầu có khoảng 690.000 trường hợp ung thư liên quan đến virus HPV ở cả nam và nữ. Ước tính virus HPV gây ra khoảng 4,5% tổng số ca ung thư toàn cầu ở cả hai giới. Riêng ở nam giới, mỗi năm toàn cầu có khoảng 11.200 trường hợp mắc ung thư dương vật. Theo trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) mỗi năm, tại Mỹ có khoảng 1.000 trường hợp bị ung thư dương vật. Hiệp hội Ung thư ACS ước tính rằng vào năm 2022, tại Mỹ sẽ có khoảng 2.070 nam giới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dương vật, gấp đôi so với năm 2020.

Theo BS.CKI Bạch Thị Chính, virus HPV là tác nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư bộ phận sinh dục đàn ông, nhất là ung thư dương vật. Xác suất nhiễm HPV trung bình trong suốt cuộc đời của nam giới lên đến 91%, cao hơn nữ giới 6% (xác suất nữ giới nhiễm HPV là 85%). Trong khi đó, nam giới có tỷ lệ thải loại HPV ra khỏi cơ thể thấp hơn 26% so với nữ giới.

“Nam giới cần phải hiểu đúng về những nguy cơ lây nhiễm HPV, mắc các bệnh sinh dục nguy hiểm, và quan trọng nhất là chủ động tiêm vaccine để giảm thiểu nguy cơ nhiễm HPV”, Bác sĩ Chính nhấn mạnh.

Vaccine Gardasil 9 (MSD – Mỹ) là vaccine đầu tiên tại Việt Nam giúp nam giới phòng ngừa hiệu quả 9 chủng virus HPV (6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52 và 58). Đây là những tác nhân gây bệnh sinh dục nguy hiểm ở nam giới như: ung thư dương vật, ung thư hậu môn, ung thư hầu họng, đa bướu gai hô hấp tái phát, mụn cóc sinh dục… với hiệu quả lên đến trên 94%. Các chuyên gia y tế thế giới khuyến cáo, việc bao phủ vaccine Gardasil 9 không chỉ bảo vệ sức khỏe cho nam giới và bé trai, phụ nữ và trẻ em gái, mà còn giúp cộng đồng đồng tính nam và cộng đồng những người đồng tính được có thêm cơ hội chủng ngừa, bảo vệ sức khỏe.

Hoài Thương

Trả lời