Đặt hẹn tiêm vaccine tăng cao trước kỳ nghỉ lễ Leave a comment

Nhiều gia đình chọn tiêm vaccine tăng cường đề kháng hô hấp và vaccine phòng bệnh truyền nhiễm trước khi bước vào kỳ nghỉ lễ.

Ghi nhận tại Hệ thống tiêm chủng VNVC, những ngày cận lễ 30/4 và 1/5, lượng người dân đặt hẹn tiêm vaccine phòng bệnh truyền nhiễm tăng cao, hơn 300% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, các vaccine phòng bệnh hô hấp như cúm, viêm phổi, ho gà và các vaccine phòng bệnh đặc thù vùng như tả, sốt vàng, viêm gan do virus,… được đặt tiêm nhiều nhất.

Kỳ nghỉ lễ năm nay kéo dài 4 ngày nên người dân có xu hướng đi du lịch hoặc về quê khá cao. BS.CKI Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống tiêm chủng VNVC, cho biết, song song với nhu cầu được vui chơi nghỉ ngơi tăng cao trong dịp lễ, nhiều gia đình quan tâm đề phòng nguy cơ lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm để kỳ nghỉ được an toàn. Xu hướng bảo vệ sức khỏe này hình thành sau đợt dịch Covid-19, khi những bệnh lý đường hô hấp thật sự nguy hiểm không thể chủ quan.

Trẻ được khám sàng lọc miễn phí trước tiêm. Ảnh: Minh Ngọc

Trẻ được khám sàng lọc miễn phí trước tiêm. Ảnh: Minh Ngọc

Từ tuần trước, chị Đào Thu Hiền (Phú Nhuận, TP HCM) đã đặt lịch tại Trung tâm tiêm chủng VNVC Hoàng Văn Thụ để tiêm vaccine cúm và phế cầu cho cả gia đình trước kỳ nghỉ tại Đà Lạt. Chị Hiền cho biết, thời tiết TP HCM và Đà Lạt có sự chênh lệch rõ rệt, để phòng nguy cơ nhiễm lạnh, mắc cúm hay viêm phổi nên gia đình đăng ký tiêm vaccine trước khi đi chơi.

Đây cũng là bí quyết cho chuyến về quê sắp tới được an toàn và trọn vẹn hơn của gia đình anh Huỳnh Tấn Phát, 45 tuổi (Tân Bình, TP HCM). Anh Phát cho biết, vì lo cho hai con nhỏ nên vợ chồng tôi đưa con đi tiêm vaccine trước khi về quê. “Cả 2 con của tôi đều chưa đủ tuổi tiêm vaccine Covid-19, khả năng con bị F0 khá cao. Nếu không may con mắc Covid-19 cùng lúc với các bệnh khác thì sẽ rất mệt”, anh Phát nói.

Phụ huynh đưa trẻ đến VNVC tiêm vaccine phòng bệnh trước chuyến du lịch dịp lễ 30/4 và 1/5. Ảnh: Minh Ngọc

Phụ huynh đưa trẻ đến VNVC tiêm vaccine phòng bệnh trước chuyến du lịch dịp lễ 30/4 và 1/5. Ảnh: Minh Ngọc

Theo BS Trương Hữu Khanh, Phó chủ tịch Liên chi hội Truyền nhiễm TP HCM, tất cả các chuyến đi đều có nguy cơ nhiễm hoặc lây lan Covid-19. Trước khi bắt đầu chuyến đi, hãy kiểm tra xem Covid-19 có đang lan rộng trong khu vực địa phương và ở bất kỳ nơi nào sắp đến hay không. Không đi du lịch nếu gia đình có bất kỳ triệu chứng Covid-19 nào. Trước chuyến đi, các thành viên trong gia đình cần phải chắc chắn tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine định kỳ, đặc biệt là vaccine phòng những bệnh đang lưu hành tại địa phương.

Các chuyên gia lưu ý thêm, cơ thể cần một khoảng thời gian nhất định để xây dựng khả năng miễn dịch sau khi được chủng ngừa, đôi khi phải mất đến vài tuần để tiêm đầy đủ tất cả các liều vaccine cần thiết. Tiêm vaccine trước kỳ nghỉ lễ là cách ngăn ngừa bệnh hoặc tránh nhiễm virus khi trở về nhà và truyền bệnh cho người khác, bảo vệ trẻ em và cả gia đình.

BS Chính cho biết, hiện hệ thống tiêm chủng VNVC có đầy đủ các loại vaccine cần thiết cho trẻ em và người lớn, đặc biệt là các loại vaccine quan trọng phòng bệnh hô hấp như cúm, viêm phổi, ho gà và vaccine phòng bệnh đặc thù theo vùng miền như viêm màng não, uốn ván, thuỷ đậu, dại… Các vaccine được bảo quản trong hệ thống kho lạnh đạt chuẩn quốc tế GSP, đảm bảo chất lượng và sự an toàn cho người sử dụng.

Anh Chi

Trả lời