Đau cơ xơ hóa sau khi khỏi Covid-19 Leave a comment

Bệnh nhân gặp triệu chứng đau cơ xơ hóa sau khi khỏi Covid-19 thường đối mặt với những cơn đau lan rộng và mãn tính ở xương, cơ, dây chằng.

Đau cơ xơ hóa là một tình trạng mãn tính, ảnh hưởng đến sức khỏe được phát hiện ở bệnh nhân sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2. Bệnh này đặc trưng bằng các cơn đau lan rộng ở xương, cơ và dây chằng, thường đi kèm với mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, bệnh ruột kích thích, trầm cảm và lo lắng.

Đau cơ xơ hóa không dễ được chẩn đoán nếu không làm xét nghiệm cụ thể. Tình trạng sức khỏe này ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới. Những người béo phì, phải thở oxy và chăm sóc đặc biệt (ICU) là nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc đau cơ xơ hóa sau khi khỏi Covid-19.

Đau cơ xơ hóa gây ảnh hưởng đến công việc và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Ảnh: Medical News Today.

Đau cơ xơ hóa gây ảnh hưởng đến công việc và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Ảnh: Medical News Today.

Theo tiến sĩ Tiến sĩ Manoj Goel, Viện Nghiên cứu Fortis Memorial (Ấn Độ), những bằng chứng sơ bộ cho thấy tổn thương do virus gây ra đối với niêm mạc mạch máu hoặc cấu trúc thần kinh cơ, suy giảm miễn dịch và viêm âm ỉ xảy ra do mắc Covid-19 có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng đau cơ xơ hóa.

“Lo lắng về Covid-19 có thể gây ra căng thẳng quá mức. Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng đau cơ xơ hóa và làm trầm trọng thêm các triệu chứng như khó ngủ, đau và trầm cảm”, tiến sĩ Goel cho biết thêm.

Đau xơ hóa không phải là triệu chứng nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Tiến sĩ Goel gợi ý một số điều chỉnh nhất định trong lối sống có thể giảm bớt căng thẳng và các triệu chứng đau cơ xơ hóa:

– Thư giãn: Ngồi thiền hoặc tập thở sâu trong vài phút mỗi ngày. Bạn cũng có thể thử các bài tập giãn cơ liên quan tất cả cơ tay, bụng và chân.

– Vận động: Tập thể dục giúp giảm đau và cứng cơ do đau cơ xơ hóa. Bạn có thể đi bộ, đạp xe hoặc thực hiện các bài tập thể dục nhịp điệu khác mà bạn cảm thấy thoải mái. Tập yoga kết hợp hít thở sâu với các động tác nhẹ nhàng cũng hữu ích.

– Hạn chế rượu: Lượng cồn dư thừa có thể làm gián đoạn giấc ngủ và dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác.

– Theo dõi chế độ ăn uống: Tránh bị cám dỗ bởi đồ ăn vặt và thực phẩm chứa chất béo cao. Thay vào đó, ăn nhiều trái cây và rau quả.

– Ngủ đủ giấc: Đi ngủ vào cùng một giờ mỗi đêm. Trước khi đi ngủ, bạn có thể tắm nước ấm hoặc thiền. 

Hồng Thảo (Theo Hindustan Times)

Trả lời