Dấu hiệu cảnh báo ung thư đại trực tràng ở phụ nữ Leave a comment

Mệt mỏi, đau bụng, táo bón hoặc tiêu chảy… do ung thư đại trực tràng thường dễ nhầm lẫn với các triệu chứng trong kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Ung thư đại trực tràng nằm trong 10 loại ung thư phổ biến toàn cầu. Nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng ở nam giới cao hơn nữ.

Ở một số người, ung thư đại trực tràng không có triệu chứng ban đầu và các triệu chứng có thể khác nhau tùy thuộc vào kích thước và vị trí của khối u ác tính. Các triệu chứng của ung thư đại trực tràng thường giống nhau ở cả phụ nữ và nam giới như có thói quen đi tiêu kéo dài hơn một ngày, phân thay đổi độ đặc theo thời gian.

Các triệu chứng ban đầu của ung thư đại trực tràng khác gồm phân có máu, đau hoặc chuột rút ở bụng, giảm cân ngoài ý muốn, suy nhược và mệt mỏi. Khi ung thư đại trực tràng tiến triển đến các giai đoạn sau thường có các triệu chứng nghiêm trọng khác như ung thư di căn máu, ung thư lây lan đến các cơ quan khác, ung thư gây tắc ruột…

Ung thư đại trực tràng ở phụ nữ Mỹ đa phần được chẩn đoán ở khoảng 71 tuổi. Trước đây, ung thư đại trực tràng ảnh hưởng nhiều đối với phụ nữ lớn tuổi không còn kinh nguyệt. Tuy nhiên, những năm gần đây, ung thư đại trực tràng được chẩn đoán ở người dưới 50 tuổi đang ngày càng tăng. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, từ năm 2012-2016, tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng ở quốc gia này tăng 2% mỗi năm ở những người dưới 50 tuổi và 1% mỗi năm ở những người từ 50-64 tuổi.

Triệu chứng đau bụng khi mắc ung thư đại trực tràng ở phụ nữ giống với đau bụng kinh. Ảnh: Freepik

Triệu chứng đau bụng khi mắc ung thư đại trực tràng ở phụ nữ giống với đau bụng kinh. Ảnh: Freepik

Ung thư đại trực tràng ở phụ nữ dễ bị nhầm lẫn với các triệu chứng bình thường của kinh nguyệt hoặc các vấn đề phụ khoa khác. Cụ thể, ung thư trực tràng ở phụ nữ giai đoạn đầu có các triệu chứng gồm thay đổi thói quen đi tiêu, tiêu chảy, táo bón cũng thường gặp trong thời kỳ kinh nguyệt. Bên cạnh đó, triệu chứng đau quặn bụng có thể bị nhầm với đau bụng kinh, cảm giác mệt mỏi do ung thư đại trực tràng thường bị nghĩ là triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt. Một số triệu chứng của ung thư đại trực tràng có thể giống với các triệu chứng liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt khác chẳng hạn như đầy hơi, chuột rút.

Phụ nữ thường có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng trong các trường hợp:

Tăng tuổi: rủi ro có xu hướng tăng lên đáng kể sau 50 tuổi mặc dù những người trẻ hơn cũng có thể bị ung thư đại trực tràng.

Tiền sử cá nhân của polyp: phụ nữ đã từng bị polyp lành tính trước đây sẽ phải đối mặt với nguy cơ hình thành polyp ung thư cao.

Tiền sử gia đình bị ung thư đại trực tràng hoặc polyp: có cha mẹ, anh chị em ruột hoặc người thân khác mắc bệnh ung thư đại trực tràng hoặc tiền sử có polyp khiến phụ nữ có nhiều khả năng bị ung thư đại trực tràng.

Điều trị bức xạ: những người từng xạ trị để điều trị các bệnh ung thư ở vùng bụng, bao gồm cả ung thư cổ tử cung có nguy cơ cao bị ung thư trực tràng.

Lối sống không lành mạnh: ít vận động hoặc béo phì, hút thuốc và uống rượu quá mức đều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

Các bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ khi có các yếu tố nguy cơ hay những thay đổi khác thường trong chu kỳ kinh nguyệt nên tầm soát sớm ung thư đại trực tràng và tầm soát thường xuyên. Ngay cả khi bạn chưa đủ tuổi được khuyến nghị để tầm soát, nhưng có các yếu tố rủi do ung thư đại trực tràng thì cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Để giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, phụ nữ nên duy trì cân nặng hợp lý, tập thể dục và sống lành mạnh.

Anh Chi (Theo VeryWell Health, Healthline)

Trả lời