Dấu hiệu cơ sàn chậu bị suy yếu Leave a comment

Tiểu không kiểm soát hoặc cảm giác nặng nề ở âm đạo là dấu hiệu cho thấy cơ sàn chậu của chị em đang bị suy yếu.

Hàng triệu phụ nữ trên toàn thế giới phải đối mặt với tình trạng yếu cơ sàn chậu, có thể dẫn đến tình trạng tiểu tiện, quan hệ tình dục đau đớn, khó chịu ở âm đạo, các biến chứng sức khỏe khác. Theo các nhà khoa học, tình trạng cơ sàn chậu bị suy yếu có thể ảnh hưởng đến khoảng 10% phụ nữ từ 20-39 tuổi, 27% phụ nữ từ 40-59 tuổi, 37% phụ nữ từ 60-79 tuổi và gần 50% phụ nữ từ 80 tuổi trở lên. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết của bệnh.

Nước tiểu rỉ có màu đỏ, hồng

Tiểu ra máu là một trong những triệu chứng của tình trạng cơ sàn chậu yếu. Theo TS. BS Karyn Elber tại Trung tâm y tế Cedars-Sinai (Mỹ), triệu chứng này có thể xảy ra khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc khi tập thể dục hay cười lớn. Tiểu rỉ có màu máu trong giai đoạn mang thai là tình trạng bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng này xảy ra ở những người không mang thai lại là dấu hiệu cơ sàn chậu bị suy yếu.

Đi nặng không kiểm soát

Khi cơ sàn chậu bị yếu, các chị em cũng có thể gặp phải tình trạng đi nặng không kiểm soát. Dấu hiệu này ít phổ biến hơn chứng són tiểu nhưng lại ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh nặng nề. Theo các chuyên gia y tế, đi nặng không kiểm soát thường xảy ra khi chị em bị rách cấp độ 4 trong quá trình sinh nở.

Cơ sàn chậu khi bị suy yếu thường khiến chị em gặp phải tình trạng đi nặng không kiểm soát hoặc thường xuyên bị thúc giục đi tiểu. Ảnh: Freepik

Cơ sàn chậu khi bị suy yếu thường khiến chị em gặp phải tình trạng đi nặng không kiểm soát hoặc thường xuyên bị thúc giục đi tiểu. Ảnh: Freepik

Sa nội tạng vùng chậu

Cơ sàn chậu suy yếu là nguyên nhân khiến nhiều cơ quan trong vùng chậu như tử cung, bàng quang và trực tràng bị trượt khỏi vị trí bình thường. Dấu hiệu nhận biết của tình trạng này là thành âm đạo có cảm giác phình to. Trong một cuộc nghiên cứu, nhiều phụ nữ cho biết họ gặp phải áp lực trong âm đạo cảm giác giống như đang ngồi trên một quả bóng.

Đau âm đạo sau khi quan hệ

Cảm giác đau âm đạo sau khi quan hệ là một trong những triệu chứng cơ sàn chậu yếu thường được bỏ qua. Theo các chuyên gia y tế, phụ nữ khi rơi vào tình trạng này sẽ nghĩ đến những nguyên nhân khác như bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, đây lại là dấu hiệu liên quan đến những thay đổi trong cơ xương chậu, bao gồm cả chứng cơ sàn chậu căng và chật.

Đầy hơi

Đầy hơi hoặc âm thanh xì hơi phát ra từ âm đạo cũng có thể là dấu hiệu của chứng sàn chậu yếu. Các nhà khoa học cho biết, các cơ ở khu vực sàn chậu phản ứng với nội tiết tố của con người. Khi bị căng, các cơ sàn chậu sẽ hoạt động giống như một lực hút để kéo không khí vào âm đạo, sau đó “thổi hơi” ra ngoài để không khí bị mắc kẹt bên trong. Ngoài ra, các chuyên gia cũng nhấn mạnh sàn chậu căng đóng vai trò giống như sàn chậu yếu vì nó thường không thể thư giãn hoặc co bóp đúng cách.

Thường xuyên bị thúc giục đi tiểu

Một vấn đề phổ biến đặc biệt ở phụ nữ lớn tuổi khi mắc chứng cơ sàn chậu yếu là luôn trong tình trạng mắc tiểu liên tục. Các triệu chứng đặc trưng gồm cảm giác thôi thúc đột ngột, quá mức kèm theo són tiểu. Bởi khi cơ bàng quang đang hoạt động quá mức sẽ khiến các tín hiệu thần kinh từ não đến bàng quang không hoạt động.

Cách ngăn ngừa, giảm thiểu các triệu chứng của bệnh

Các nguyên nhân phổ biến khiến sàn chậu bị suy yếu bao gồm sinh con, béo phì, khuân vác nặng và căng thẳng liên quan đến táo bón mãn tính. Để giảm thiểu các triệu chứng, ngăn ngừa bệnh tái phát, các chị em nên thường xuyên thực hiện bài tập tốt cho khu vực cơ sàn chậu như kegel, squat, bridge,… Trong số đó, chuyên gia y tế thường khuyến khích phụ nữ nên tăng cường bài tập kegel để giữ cho sàn chậu luôn chắc khỏe. Với những trường hợp chẩn đoán mắc cơ sàn chậu yếu, người bệnh cần siết chặt cơ sàn chậu này trước khi hắt hơi, ho và cười để giúp giảm bớt căng thẳng.

Trong chế độ ăn uống hằng ngày, chị em nên cắt bỏ các chất kích thích bàng quang như caffein, rượu, đồ uống có ga, thực phẩm có tính axit có thể làm giảm chứng tiểu gấp, tiểu không tự chủ. Ngoài ra, giảm chất lỏng, giảm cân có thể giúp giảm đáng kể triệu chứng tiểu không kiểm soát.

Huyền My (Theo Verywell Family, Cleveland Clinic)

Trả lời