Dấu hiệu nhận biết bệnh thận móng ngựa Leave a comment

Người bệnh thận móng ngựa thường đi tiểu nhiều lần, tiểu máu, đau mạn sườn, trào ngược niệu quản hoặc sốt, buồn nôn, đau bụng dai dẳng.

Thận móng ngựa là một dị tật bẩm sinh bất thường khiến hai quả thận hợp làm một, tạo thành hình móng ngựa. Với người bình thường, thận nằm riêng biệt ở hai bên cột sống. Tuy nhiên, với bệnh nhân thận móng ngựa, hai quả thận kết nối với nhau bằng một eo thận giả. Khoảng 90% người bệnh bị dính thận ở cực dưới.

Thận móng ngựa thường xuất hiện ở phần dưới của khung chậu, thay vì ở phần bụng trên, bên dưới khung xương sườn cạnh cột sống. Ngoài thận móng ngựa, một số trường hợp còn xuất hiện tình trạng thận ngoài tử cung (hai quả thận nằm cùng một bên của cột sống).

Theo thống kê, trong 10.000 trẻ sinh ra thì có khoảng một bé mắc dị tật thận móng ngựa. Tình trạng này thường phát triển trước khi trẻ ra đời. Ở hầu hết trẻ sơ sinh, quả thận đầu tiên hình thành ở bụng dưới rồi di chuyển lên từ phía sau xương chậu. Tuy nhiên, thay vì di chuyển vào vị trí đã được định sẵn ở hai bên cột sống, thận móng ngựa nối liền với nhau tạo thành hình chữ U.

Những trẻ mắc hội chứng down, hội chứng Turner (mất một phần hoặc toàn bộ nhiễm sắc thể giới tính ở nữ giới), hội chứng Patau (gây sứt môi, hở hàm ếch), thiếu máu, hội chứng Kabuki (dị dạng phát triển nội tạng bẩm sinh, rối loạn phát triển hệ xương)… dễ hình thành thận móng ngựa.

Dưới đây là những triệu chứng, dấu hiệu nhận biết thận móng ngựa.

Nóng rát khi đi tiểu: Người bệnh thường tăng số lần đi tiểu, tiểu gấp do nhiễm trùng đường tiết niệu. Tình trạng này khiến các túi nước tiểu ngừng hoạt động, tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển.

Đau mạn sườn: Thận móng ngựa cản trở dòng chảy của nước tiểu gây đau mạn sườn hoặc vùng chậu.

Đau mạn sườn là một trong những dấu hiệu báo hiệu thận móng ngựa. Ảnh: Freepik

Đau mạn sườn là một trong những dấu hiệu báo hiệu thận móng ngựa. Ảnh: Freepik

Sỏi thận: Nhiều trường hợp cảm thấy đau đớn dữ dội, đi tiểu ra máu. Đây là dấu hiệu nhiễm trùng đường tiết niệu, hình thành sỏi thận.

Thận ứ nước: Hai quả thận dính liền nhau có thể khiến bộ phận này bị ứ nước, hệ thống bài tiết nước tiểu bị tắc nghẽn, gây sưng thận. Tình trạng này xảy ra có thể do sỏi thận hoặc cấu trúc của thận móng ngựa chèn ép niệu quản.

Dị tật bộ phận sinh dục: Thận móng ngựa là một dấu hiệu bất thường của di truyền. Do đó, người bệnh có thể gặp dị tật ở bộ sinh dục như tinh hoàn không to ở bé trai hoặc cấu trúc tử cung bất thường đối với bé gái.

Trào ngược niệu quản: Nước tiểu chảy ngược từ bàng quang trở lại thận.

Tắc nghẽn khúc nối bể thận niệu quản: Là tình trạng một phần đường nước tiểu, thận bị tắc nghẽn.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể bị sốt, đau bụng, buồn nôn, đối mặt với những biến chứng nguy hiểm như bệnh thận đa nang, tăng huyết áp tân mạch, hẹp động mạch thận, cao huyết áp, u thận, hình thành tế bào ung thư.

Dù có một số triệu chứng điển hình nhưng để chẩn đoán thận móng ngựa, các bác sĩ cần thực hiện thêm các xét nghiệm chức năng thận gồm xét nghiệm máu, nước tiểu hoặc quét lưu lượng thận nhằm phát hiện điểm tắc nghẽn. Kiểm tra mức lọc cầu thận ước tính (eGFR), một xét nghiệm máu để kiểm tra lượng máu thận lọc mỗi phút; xét nghiệm nitơ urê máu (BUN), xét nghiệm creatinin; siêu âm thận thận, hình chóp tĩnh mạch; chụp X-quang thận, niệu quản và bàng quang, chụp cắt lớp vi tính (VCUG), MRI hoặc CT; quét hạt nhân phóng xạ.

Hiện nay, biện pháp điều trị thận móng ngựa hiệu quả là phẫu thuật nhằm khôi phục lượng nước tiểu, loại bỏ sỏi thận, khắc phục tình trạng trào ngược niệu quản. Nếu người bệnh có các triệu chứng của thận móng ngựa, chuyên gia có thể tư vấn một số loại thuốc kháng sinh để điều trị triệu chứng, tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn.

Nếu thấy máu trong nước tiểu, nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên, đau hoặc có khối sưng ở bụng, bệnh nhân cần đi khám để được bác sĩ tư vấn cách điều trị phù hợp. Trong quá trình chữa trị, người bệnh nên tránh chơi các môn thể thao tiếp xúc (bóng đá, bóng chuyền…) có thể gây ảnh hưởng đến thận.

Minh Thúy (Theo Very Well Health, WebMD, Cleveland Clinic)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.