Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm họng Leave a comment

Bệnh viêm họng thường không xuất hiện triệu chứng ho mà sẽ mang đến cảm giác khó nuốt, đau cổ họng và sưng amidan.

Viêm họng là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn streptococcus nhóm A. Bệnh phổ biến ở mọi độ tuổi và có thể lây lan dễ dàng từ người này sang người khác thông qua các giọt bắn từ đường hô hấp bay vào không khí của người bệnh. Thông thường, một người sẽ mất khoảng hai ngày để có các triệu chứng viêm họng sau khi tiếp xúc. Nếu không được điều trị, viêm họng liên có thể gây ra các biến chứng như viêm xoang, viêm màng não, sốt thấp khớp, tổn thương van tim và nhiễm trùng huyết. Dưới đây là các dấu hiệu của bệnh.

Không ho

Viêm họng là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn phổ biến gây ra. Tình trạng này thường gây đau họng dữ dội mà không kèm theo ho. Theo CDC, đau và sốt không kèm theo ho là những dấu hiệu phổ biến của bệnh viêm họng.

Sưng hạch bạch huyết

Các hạch bạch huyết có tác dụng lọc ra vi khuẩn, virus và những thứ khác có thể gây bệnh trước khi chúng có khả năng lây nhiễm bệnh. Khi tiếp xúc với vi khuẩn hoặc virus, các hạch bạch huyết ở cổ sẽ sưng lên, gây đau hoặc nhói ở cổ.

Sưng amidan

Một dấu hiệu phổ biến khác của bệnh viêm họng là amidan đỏ hoặc sưng. Đôi khi, nó có thể xuất hiện các mảng trắng hoặc vệt mủ. Khi amidan bị viêm sẽ khiến cổ họng bị đau, khó nuốt.

Các đốm đỏ hoặc phát ban

Phát ban đỏ hay những chấm xuất huyết thường xuất hiện về phía sau vòm miệng ở những người bị viêm họng. Theo các chuyên gia y tế, phát ban đỏ trên da có thể do vi khuẩn liên cầu nhóm A gây ra, được gọi là bệnh ban đỏ, có thể đi kèm với viêm họng do liên cầu khuẩn.

Bệnh viêm họng thường không xuất hiện triệu chứng ho mà sẽ mang đến cảm giác khó nuốt và đau đớn ở cổ họng. Ảnh: Freepik

Bệnh viêm họng thường không xuất hiện triệu chứng ho mà sẽ mang đến cảm giác khó nuốt và đau đớn ở cổ họng. Ảnh: Freepik

Đau cổ họng

Đau họng là tình trạng phổ biến của viêm họng. Nó có xu hướng đến đột ngột và có thể rất dữ dội. Ngoài ra, người bệnh cũng có cảm giác khó nuốt do các mô trong cổ họng đang bị viêm và sưng lên.

Đau đầu

Khi niêm mạc amidan và hầu họng bị nhiễm trùng, vùng cổ họng sẽ có xu hướng sưng nóng, đỏ và đau nhức. Chúng có thể ở mức độ nghiêm trọng từ nhẹ đến cực kỳ nghiêm trọng. Ngoài ra tình trạng nhiễm trùng ở cơ quan này có thể khiến cơ thể mất nước, mệt mỏi, sốt, chóng mặt, đau đầu.

Điều trị viêm họng

Vì viêm họng là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn nên bác sĩ thường kê đơn thuốc kháng sinh để điều trị. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, những loại thuốc này sẽ giúp ức chế sự lây lan của vi khuẩn và nhiễm trùng. Ngoài thuốc kháng sinh, các phương pháp điều trị tại nhà có thể giúp làm giảm các triệu chứng của viêm họng như: nghỉ ngơi nhiều, uống nước ấm, ăn thức ăn mềm, bật máy tạo ẩm nếu sống trong môi trường khô hoặc lạnh lẽo.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể dùng máy khuếch tán tinh dầu để sớm thúc đẩy quá trình giảm viêm và tiêu diệt vi khuẩn như các tinh dầu xạ hương, hoa oải hương, quế, bạc hà, đinh hương, bạch đàn và tràm trà.

Huyền My (Theo Health.com, USNews, Healthline)

Trả lời