Đau lưng cảnh báo mắc ung thư phổi Leave a comment

Đau lưng ảnh hưởng đến khoảng 1/4 bệnh nhân ung thư phổi, nhưng ít người nghĩ rằng đau lưng là một triệu chứng của ung thư phổi.

Nghiên cứu “Chậm trễ trong chẩn đoán ung thư phổi” cho thấy, thời gian bắt đầu các triệu chứng của ung thư phổi cho đến khi được phát hiện thường trong khoảng 12 tháng. Trong giai đoạn này, các triệu chứng thường không điển hình, trùng lặp với các bệnh lý khác khiến mọi người bỏ qua và hy vọng nó sẽ biến mất sau vài ngày. Trong số các triệu chứng không điển hình này có tình trạng đau lưng.

Một người khi bị đau lưng, nguyên nhân đầu tiên họ nghĩ đến là do bệnh thoái hóa khớp, viêm khớp, căng cơ hoặc loãng xương. Rất ít người nghĩ rằng cơn đau lưng liên quan đến ung thư phổi vì triệu chứng của chúng có một số đặc điểm chung. Tuy nhiên, đau lưng do ung thư phổi thường có một số khác biệt.

Đau lưng là một trong những dấu hiệu của ung thư phổi. Ảnh: Freepik

Đau lưng là một trong những dấu hiệu của ung thư phổi. Ảnh: Freepik

Người bị đau lưng liên quan đến ung thư phổi thường cảm thấy âm ỉ như đau cơ hoặc có vẻ đau nhói như dây thần kinh bị chèn ép. Những người bị ung thư di căn đến tuyến thượng thận đôi khi bị đau thận ở một bên lưng, có cảm giác như bị ai đó “đấm vào thận”.

Dấu hiệu cho thấy đau lưng có thể do ung thư phổi bao gồm đau lưng khi nghỉ ngơi, cơn đau tồi tệ nhất vào ban đêm, đau lưng xảy ra mà không có bất kỳ hoạt động nào, trầm trọng hơn nếu nằm trên giường lâu. Đau lưng cảnh báo ung thư phổi sẽ tồi tệ hơn khi bạn hít sâu hoặc không đáp ứng với vật lý trị liệu hoặc điều trị khác.

Đau lưng có thể đi kèm với các dấu hiệu ung thư phổi khác như ho không khỏi hoặc khó thở, giảm cân không chủ ý, mệt mỏi mạn tính hoặc ho ra máu. Các triệu chứng của ung thư phổi thường ít xuất hiện hơn đối với ung thư biểu mô tuyến phổi, bệnh thường ảnh hưởng đến những người không hút thuốc.

Trong một số trường hợp, đau lưng liên quan đến gãy cột sống cũng báo hiệu khả năng ung thư phổi. Bởi vì ung thư phổi di căn đến xương chiếm khoảng 40% số người mắc ung thư. Các vị trí di căn phổ biến nhất là cột sống và xương lớn của chân. Khi ung thư xâm lấn đốt sống cột sống gây ra tình trạng xương giòn, xương yếu và dễ gãy xương do nén. Những vết gãy xảy ra ở xương bị suy yếu do ung thư được gọi là gãy xương bệnh lý. Trong trường hợp dù chỉ gặp chấn thương nhẹ cũng gây ra gãy xương, bạn nên nghĩ đây có thể là dấu hiệu của ung thư phổi.

Các nhà nghiên cứu giải thích một số nguyên lý mà ung thư phổi có thể gây ra đau lưng như khối u có thể gây áp lực trực tiếp lên cấu trúc của lưng, thường là ở giữa lưng thay vì lưng dưới. Khối u có thể kích thích các dây thần kinh phục vụ niêm mạc phổi và thành ngực gây ra cơn đau thần kinh dẫn đến đau lưng hoặc sự lây lan của ung thư (di căn) từ phổi đến cột sống và xương.

Mặc dù đau lưng có thể là triệu chứng đầu tiên của ung thư phổi ở một số người nhưng nó cũng có thể báo hiệu bệnh đa u tủy, ung thư vú và các bệnh ung thư khác. Ví dụ, đau lưng là triệu chứng đầu tiên của khoảng 1% số người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú.

Điều trị chứng đau lưng ở người bị ung thư phổi phụ thuộc phần lớn vào nguyên nhân cơ bản. Nếu cơn đau là do áp lực từ khối u, các phương pháp điều trị có thể bao gồm phẫu thuật, xạ trị, liệu pháp nhắm trúng đích… Nếu ung thư đã di căn đến xương, kết hợp xạ trị với các loại thuốc thường được sử dụng để điều trị loãng xương, có thể hữu ích.

Nếu bạn bị đau lưng không rõ nguyên nhân, hãy đến gặp bác sĩ để chắc chắn rằng nguyên nhân do đâu. Nếu là ung thư, chẩn đoán sớm giúp điều trị sớm, tăng khả năng có kết quả tốt hơn.

Anh Chi (Theo VeryWellHealth)

Trả lời

1.4209