Đau lưng do chứng són tiểu Leave a comment

Chứng tiểu không tự chủ có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đau lưng và gây nên nhiều bất tiện cho người bệnh.

Tiểu không tự chủ (són tiểu) là một trong những chứng bệnh mạn tính có tác động nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Nó không chỉ khiến người bệnh nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu mà còn góp phần dẫn đến chứng bệnh đau lưng dai dẳng. Theo một nghiên cứu tại Canada, phụ nữ mắc bệnh tiểu không tự chủ có thể bị đau lưng gấp đôi so với phụ nữ bình thường. Bên cạnh đó, hơn 3/4 phụ nữ bị đau thắt lưng cũng từng trải qua bệnh són tiểu.

Trước đó, một nghiên cứu khác cũng cho thấy những phụ nữ mắc chứng tiểu không tự chủ, khó thở và rối loạn tiêu hóa từ trước có nhiều khả năng bị đau lưng hơn những phụ nữ không mắc những chứng bệnh này. Theo các nhà khoa học, tỷ lệ đau lưng mới phát hiện ở những người tham gia nghiên cứu là 37% ở nhóm trẻ hơn, 39% ở phụ nữ trung niên và 16% ở nhóm lớn tuổi.

Nghiên cứu cho thấy chứng tiểu không tự chủ ở phụ nữ có thể hình thành nên cơn đau lưng. Ảnh: Medical News Today

Nghiên cứu cho thấy chứng tiểu không tự chủ ở phụ nữ có thể hình thành nên cơn đau lưng. Ảnh: Medical News Today

Các tác giả của nghiên cứu nhận định, nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau lưng bởi chứng tiểu không tự chủ là do những thay đổi trong việc kiểm soát các cơ ở thân xảy ra theo thời gian. Do đó, các lựa chọn điều trị có thể tập trung vào việc cải thiện khả năng kiểm soát cơ thân dưới để giảm khả năng phát triển đau lưng.

Một số yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc phải các triệu chứng đau lưng và tiểu không tự chủ gồm:

Béo phì: thói quen lười vận động và ít luyện tập thể dục là nguyên nhân khiến các cơ kém linh hoạt, trở nên yếu đi, nhất là vùng cơ lưng, xương chậu và mông. Tình trạng này sẽ làm suy yếu cơ bàng quang và gây nên cảm giác đau ở lưng.

Tuổi tác: Đau lưng trở nên phổ biến hơn theo tuổi tác. Tương tự như vậy, lão hóa cũng xảy ra ở cơ bàng quang có thể làm giảm khả năng lưu trữ nước tiểu của bàng quang.

Các bệnh khác: Một số tình trạng, chẳng hạn như viêm khớp và tiểu đường có thể góp phần làm trầm trọng thêm chứng đau lưng và tiểu không kiểm soát. Những người mắc những tình trạng tâm lý, chẳng hạn như lo lắng và trầm cảm, cũng có nhiều khả năng bị đau lưng.

Nếu đang trải qua các cơn đau lưng và mắc phải tình trạng tiểu không tự chủ, các chị em nên tập thể dục thường xuyên để giúp duy trì cân nặng hợp lý, từ đó hỗ trợ các cơ lưng yếu, giúp giảm nguy cơ đau lưng và làm tăng cơ sàn chậu. Về chế độ ăn hằng ngày, mỗi người nên xây dựng khẩu phần ăn uống cân bằng với nhiều chất xơ, protein nạc, trái cây và rau xanh.

Huyền My (Times of India, Healthline)

Trả lời