Dịch sốt xuất huyết theo sau Covid đe dọa TP HCM Leave a comment

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM ghi nhận khoảng 4.500 ca sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay, trong đó 109 ca nặng, hai ca tử vong, dự đoán dịch năm nay vào mùa và diễn biến phức tạp.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC), số trường hợp nặng năm nay đáng báo động vì so với năm 2019 – năm sốt xuất huyết bùng phát thành dịch với hơn 20.000 ca, số ca bệnh nặng chỉ 38. Hai trường hợp tử vong năm nay do phát hiện và nhập viện trễ.

Số ca sốt xuất huyết tại TP HCM năm 2022 đang gia tăng và cao hơn so với cùng kỳ năm 2020, 2021. Ảnh: HCDC

Số ca sốt xuất huyết tại TP HCM năm 2022 đang gia tăng và cao hơn so với cùng kỳ năm 2020, 2021. Ảnh: HCDC

Tại các bệnh viện, số ca nhập viện đang tăng cao, nhiều bệnh nhân nặng. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM trong ba tháng đầu năm ghi nhận số bệnh nhân sốt xuất huyết khám và nhập viện tăng gấp 1,5-2 lần cùng kỳ năm ngoái. Từ tháng 3 đến nay, trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 80-100 ca sốt xuất huyết, trong số này 15% trường hợp phải nhập viện điều trị.

Bác sĩ Phan Vĩnh Thọ, Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, cho biết đến nay bệnh viện đã tiếp nhận 47 ca trẻ em và 283 người lớn. Các khoa của bệnh viện đang điều trị khoảng 80-100 bệnh nhân. Trong hai tuần đầu tháng 4, Khoa Cấp cứu đã điều trị gần 10 ca sốc sốt xuất huyết nặng, tổn thương các cơ quan.

Bệnh viện Nhi đồng 1 từ đầu tháng 4 đến nay tiếp nhận nhiều trẻ mắc sốt xuất huyết thể nặng nhất đe dọa tính mạng là sốc kèm suy đa cơ quan. Phó giáo sư Phạm Văn Quang, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực Chống độc, cho biết quá trình hồi sức ở những trẻ này rất phức tạp, tỷ lệ tử vong cao và nếu vượt qua được có thể để lại di chứng sau này.

Những triệu chứng ban đầu của sốt xuất huyết khá tương đồng với với một số bệnh nhiễm siêu vi khác như cúm. Đặc biệt, dấu hiệu khởi phát của bệnh có khi giống với bệnh cảnh Covid-19 nên dễ bị bỏ sót. Trong bối cảnh hiện nay, nhiều phụ huynh có tâm lý ngại đưa trẻ đi bệnh viện. “Đã có những trường hợp gia đình tự điều trị, không phát hiện sớm được bệnh, dẫn đến khi trẻ được chuyển đến viện đã ở giai đoạn muộn”, phó giáo sư Quang chia sẻ.

Một trường hợp sốt xuất huyết nặng người lớn đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Một người lớn sốt xuất huyết nặng đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Với số ca sốt xuất huyết nặng gia tăng trong thời gian gần đây, các chuyên gia nhận định khả năng cao là số bệnh thực tế có thể nhiều hơn được số ca ghi nhận. Tổng số ca được ghi nhận thấp hơn có thể do các ca nhẹ chưa được thống kê.

Phó giáo sư Nguyễn Vũ Trung, Viện trưởng Pasteur TP HCM, đánh giá diễn biến số ca tăng cao phù hợp với chu kỳ dịch bệnh của sốt xuất huyết, một loại dịch bệnh đặc hữu của thành phố. Ông Trung cho rằng cùng với biến đổi khí hậu, dấu hiệu gia tăng số ca bệnh giai đoạn đầu mùa dịch thì dự báo năm 2022, bệnh sốt xuất huyết sẽ rất phức tạp và ngành y tế cần hành động ngay, với mục tiêu hạn chế số ca chuyển nặng và tử vong cũng như không để xảy ra những ổ dịch lớn.

Giám đốc Sở Y tế TP HCM Tăng Chí Thượng cũng dự báo tình hình sốt xuất huyết sẽ diễn biến phức tạp trong năm nay, nhất là sau hai năm thành phố dồn toàn lực cho Covid-19 và đang bước vào giai đoạn bình thường mới. Các bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng Thành phố, HCDC đã được chỉ đạo triển khai tập huấn cho các cơ sở y tế. Nhân viên y tế được cảnh báo nhận diện sớm bệnh sốt xuất huyết, tránh bỏ sót gây chậm trễ trong điều trị.

Thành phố triển khai các biện pháp dự phòng, xử phạt cá nhân, đơn vị không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Sở Y tế sẽ kiểm tra hoạt động phòng chống sốt xuất huyết tại các quận huyện trong thời gian tới, đảm bảo cung ứng đủ thuốc điều trị sốt xuất huyết.

Bệnh sốt xuất huyết lây từ người bệnh sang người lành qua trung gian muỗi vằn. Thời tiết nắng nóng liên tục kéo dài xen lẫn các đợt mưa bất chợt, thuận lợi cho sự phát sinh loăng quăng, muỗi, tăng nguy cơ lây lan bệnh.

Ngành y tế khuyến cáo mỗi người dân, gia đình, cơ quan thực hiện diệt loăng quăng, diệt muỗi để phòng sốt xuất huyết. Dành 10-15 phút mỗi tuần để dọn dẹp nơi làm việc, sinh sống, từ trong nhà đến xung quanh nhà, thu dọn, không để có vật chứa đọng nước làm phát sinh loăng quăng. Lật úp các xô, lọ, chai cũ không dùng đến; cọ rửa và thay nước lọ hoa, chén nước cúng ít nhất một lần mỗi tuần, dọn dẹp mái hiên, nóc nhà, máng xối…

Đậy kín lu, hồ, thùng chứa nước khi không dùng đến để tránh muỗi đẻ trứng và phát sinh loăng quăng, muỗi. Đối với những nơi chứa nước không dùng để uống, sinh hoạt có thể thả cá để diệt loăng quăng. Sử dụng bình xịt, nhang, kem thoa xua muỗi, mặc áo quần dài tay, ngủ mùng kể cả ban ngày… để tránh muỗi đốt.

Lê Phương

Trả lời