‘Dịch vụ 5 sao’ cho bệnh nhân chạy thận Leave a comment

TP HCMBệnh viện Chợ Rẫy trang bị các “bàn tự chọn bánh – nước – sách báo” tại hành lang trước Khoa Thận Nhân tạo để bệnh nhân dùng nước, sữa, bánh, đọc sách, báo trước khi vào phòng chạy thận.

Hoạt động này được tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, chỉ đạo Phòng Công tác Xã hội triển khai từ ngày 5/5, để chăm lo tốt hơn cho người bệnh suy thận mạn. Sự sống của những người bệnh này phải gắn liền với chiếc máy lọc thận, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, công việc, cuộc sống. Tùy theo tình trạng bệnh lý, bệnh nhân suy thận sẽ chạy thận định kỳ theo ngày, tuần hay tháng…

Bàn tự chọn bánh - nước - sách báo miễn phí tại hành lang phía trước Khoa Thận Nhân tạo, Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: An Mỹ

Bàn tự chọn bánh – nước – sách báo miễn phí tại hành lang phía trước Khoa Thận Nhân tạo, Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: An Mỹ

Các cuốn sách chủ yếu là những câu chuyện nhẹ nhàng, lời dạy về giá trị cuộc sống, với mong muốn giúp bệnh nhân thêm yêu quý từng phút giây cuộc sống, trân trọng hiện tại và hy vọng vào tương lai. Phòng bệnh đều được mở nhạc nhẹ du dương, êm dịu giúp người bệnh thư giãn tinh thần. Trong quá trình lọc thận, người bệnh có thể đọc sách báo, xem phim hoạt hình giải trí trên màn hình LCD, kết nối wifi lướt web, trò chuyện cùng người thân.

Bà Qui, ngụ Tây Ninh, đưa chồng đến chạy thận, cho biết trước đây thường tự mang bánh mì, nước uống theo vì bệnh nhân chạy thận giữa cữ thường hay đói bụng. “Chúng tôi rất cảm động với hoạt động này, dù chỉ là một chai nước, một cái bánh nhưng rất ý nghĩa, giúp nâng đỡ tinh thần, an ủi phần nào bệnh tật”, bà Qui nói.

Chị Hà, bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Chợ Rẫy chọn sữa, bánh, nước trước khi vào phòng chạy thận. Ảnh: An Mỹ

Chị Hà, bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Chợ Rẫy chọn sữa, bánh, nước trước khi vào phòng chạy thận. Ảnh: An Mỹ

Chị Hà, 38 tuổi, chạy thận nhân tạo hơn 9 năm, bày tỏ bất ngờ và xúc động trước “những món quà ý nghĩa rất lớn” của bệnh viện. Mỗi tuần chị chạy thận ba lần, phải mang theo bánh, nước, sữa để tránh đói, bồi bổ sức khỏe, tránh tụt đường huyết. “Người bệnh thận thường rất yếu nên mỗi lần đi bộ từ cổng viện, mang vác theo những vật dụng này rất nặng nề, bất tiện”, chị Hà nói và cho biết hoạt động này giúp chị đỡ tốn kém phần nào chi phí vì bản thân đang ở trọ tại thành phố để chạy thận.

Thạc sĩ Lê Minh Hiển, Trưởng Phòng Công tác Xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết trước đây đã tổ chức hoạt động tương tự ở khu vực bệnh nhân ung thư, hóa trị, nhận được sự hưởng ứng rất lớn. Chi phí duy trì hoạt động này do các nhà hảo tâm đóng góp. “Chia sẻ này ngoài giá trị nhỏ về vật chất thì còn là món quà tinh thần, hướng đến giúp người bệnh cảm nhận được sự quan tâm, chung tay đồng hành của bệnh viện trong quá trình điều trị”, ông Hiển nói.

Bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: An Mỹ

Bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: An Mỹ

Lê Phương

Trả lời