Du lịch có thể chữa chứng suy giảm trí nhớ Leave a comment

Nghiên cứu mới cho thấy du lịch có thể giúp điều trị chứng suy giảm trí nhớ, tác động đến các giác quan và có lợi cho sức khỏe tâm thần.

Nghiên cứu do các chuyên gia tại Trung tâm Y tế Đại học Edith Cowan, Đại học Phúc Đán, Đại học Y khoa Số 1 Sơn Đông thực hiện. Theo định nghĩa của các nhà khoa học, du lịch, hoặc “liệu pháp du lịch” là hoạt động “tham quan những địa điểm nằm ngoài nơi sinh sống hàng ngày của một người trong thời gian không quá một năm”.

Họ liệt kê 4 ảnh hưởng chính của du lịch bao gồm: tác động đến cảm giác, cảm xúc, tâm trạng; ảnh hưởng đến suy nghĩ, ký ức và tác động đến các hành vi.

Nghiên cứu kết luận du lịch có tác động tiềm tàng đến hạnh phúc và chất lượng cuộc sống nói chung thông qua nhiều yếu tố khác nhau. Nó ảnh hưởng tích cực đến những người bị suy giảm trí nhớ (alzheimer).

Du lịch có thể kích thích nhận thức và giác quan. Điều này có lợi cho những người bị alzheimer. Nó cũng tạo ra những trải nghiệm giúp cải thiện hành vi và độ hạnh phúc.

Du lịch đưa con người vào môi trường mới, giúp tăng tương tác xã hội, kích thích chức năng não bộ cho những người bị suy giảm trí nhớ. Về bản chất, người đi du lịch phải thực hiện nhiều hoạt động tương tự tập thể dục, giúp duy trì và cải thiện chức năng thể chất.

Việc hồi tưởng các trải nghiệm đã có trong những chuyến du lịch cũng hữu ích đối với người bị alzheimer, giúp kích thích trí nhớ của bệnh nhân.

Đi du lịch có thể hỗ trợ điều trị chứng alzheimer. Ảnh: Freepik

Đi du lịch có thể hỗ trợ điều trị chứng alzheimer. Ảnh: Freepik

Dựa trên các dữ liệu và đánh giá, các nhà nghiên cứu cho rằng các bác sĩ có thể sử dụng du lịch như cách điều trị không dùng thuốc hoặc hỗ trợ điều trị ở người bị suy giảm trí nhớ. Họ đề xuất tổ chức du lịch theo nhóm cho các bệnh nhân nhằm thúc đẩy tương tác xã hội, hoặc du lịch đến các địa điểm kích thích giác quan.

“Tất cả trải nghiệm du lịch đều chứa hai hoạt động là dự đoán và lập kế hoạch. Các hoạt động này kích thích chức năng não bộ”, tiến sĩ Jun Wen, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Alzheimer là chứng rối loạn thần kinh làm thay đổi khả năng suy nghĩ, lập luận và ghi nhớ của một người. Thông thường, bệnh ảnh hưởng đến những người cao tuổi, nhưng trong một số trường hợp, nó cũng xảy ra cả ở người trẻ tuổi.

Các biểu hiện đặc trưng của alzheimer là hoang mang, thường xuyên đi lạc hoặc lang thang trong những khu vực quen thuộc, khó nhớ (không thể nhớ tên của bạn bè hoặc người thân), lặp đi lặp lại các câu hỏi giống nhau, sử dụng các từ ngữ vô nghĩa để mô tả những đồ vật quen thuộc.

Thục Linh (Theo Medical News Today)

Trả lời