Dùng đồ uống có đường một lần mỗi ngày có nguy cơ ung thư gan Leave a comment

Uống soda hoặc đồ uống ngọt khác hàng ngày làm tăng nguy cơ ung thư gan, do đường bổ sung có thể gây rối loạn insulin, tích tụ chất béo ở gan.

Kết quả của nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ vào giữa tháng 6. Các nhà nghiên cứu từ nhiều tổ chức, trong đó có trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan (Mỹ) đã xem xét dữ liệu từ hơn 90.500 phụ nữ mãn kinh ở độ tuổi 50-79, trong gần 19 năm.

Họ phát hiện ra rằng những người phụ nữ uống ít nhất một ly nước ngọt mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan cao hơn 73% so với những phụ nữ uống ít nhất ba ly nước ngọt mỗi tháng. Những phụ nữ uống một hoặc nhiều đồ uống ngọt hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn 78%.

Các thói quen dùng các đồ uống khác cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư gan, chẳng hạn như người uống rượu có nguy cơ ung thư cao hơn và dùng cà phê có thể giảm nguy cơ ung thư.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết, dùng đồ uống ngọt làm tăng nguy cơ ung thư gan do tác dụng phụ của đường. Ăn quá nhiều đường có thể khiến mọi người ít nhạy cảm hơn với insulin – hormone giúp quản lý lượng đường trong máu. Ăn nhiều đường cũng có thể gây tăng cân, viêm và tích tụ chất béo xung quanh gan. Theo các nhà nghiên cứu, cả hai yếu tố này đều có thể bất lợi cho sức khỏe gan và có liên quan mật thiết đến nguy cơ ung thư.

Đường bổ sung trong đồ uống không có lợi cho sức khỏe.

Đường bổ sung trong đồ uống không có lợi cho sức khỏe. Ảnh: Freepik

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học cần có thêm nhiều nghiên cứu để hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa đồ uống ngọt và ung thư gan. Nghiên cứu bị giới hạn vì chỉ mang tính quan sát, lưu ý mối liên hệ giữa ung thư gan và đồ uống có đường, không trực tiếp chỉ ra đồ uống ngọt gây ung thư. Nghiên cứu cũng cần xem xét thêm các nhóm dân số khác, chẳng hạn như nam giới và phụ nữ trẻ hơn.

Một số người có thói quen uống đồ uống có đường. Việc hiểu rõ những rủi ro này có thể giúp mọi người đưa ra quyết định lành mạnh hơn về lựa chọn đồ uống hàng ngày. Theo Longgang Zhao (Đại học Nam Carolina) – tác giả chính của nghiên cứu, cắt giảm đồ uống có đường có thể giúp giảm nguy cơ ung thư gan. Thay đồ uống có đường bằng nước và cà phê hoặc trà không đường có thể giảm đáng kể khả năng mắc loại ung thư này.

Ung thư gan là 10 loại ung thư được chẩn đoán phổ biến hàng đầu trên thế giới. Theo thống kê của Globocan năm 2020, ung thư gan xếp thứ 6 trên thế giới về số ca mắc mới với hơn 905.670, xếp 2 về tỷ lệ tử vong với 830.180. Tại Việt Nam, ung thư gan xếp hàng đầu về số ca mắc mới và tỷ lệ tỷ vong lần lượt là gần 26.420 và hơn 25.270 trường hợp.

Kim Uyên
(Theo Insider)

Trả lời