Dừng khai báo y tế nhập cảnh từ 27/4 Leave a comment

Bộ Y tế dừng khai báo y tế với người nhập cảnh tại tất cả cửa khẩu từ 0h ngày 27/4, trong bối cảnh ca nhiễm và tử vong do Covid có xu hướng giảm trên toàn cầu cũng như Việt Nam.

Các tỉnh vẫn duy trì giám sát hành khách nhập cảnh tại cửa khẩu theo quy định của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm về kiểm dịch y tế biên giới.

Như vậy, khách nhập cảnh vào Việt Nam không cần phải khai báo y tế nữa, tuy nhiên vẫn phải chịu các biện pháp giám sát để phòng chống dịch bệnh. Hành động này được cho là đã nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, khách du lịch đến hoặc về Việt Nam.

Quy định khai báo y tế nội địa cũng sẽ được chấm dứt trong thời gian tới, theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long. Tuy nhiên hiện chưa rõ thời gian cụ thể sẽ bỏ khai báo y tế nội địa.

Khai báo y tế là một trong 5 biện pháp phòng dịch 5K được Bộ Y tế khuyến cáo rộng rãi, đồng thời cũng được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng hơn hai năm qua. Trong bối cảnh thích ứng an toàn với Covid, cuộc sống dần trở về bình thường, lãnh đạo nhiều địa phương đề nghị Bộ Y tế điều chỉnh thông điệp 5K (khẩu trang, khoảng cách, khử khuẩn, không tụ tập, khai báo y tế) còn 2K (khẩu trang, khử khuẩn).

Trước đó, Bộ Y tế đã điều chỉnh một số chính sách chống dịch, như không cách ly F1, F0 có thể cách ly và đi làm nếu thực sự tự nguyện. TP HCM nới kiểm tra y tế với khách nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất, không kiểm tra người có kết quả xét nghiệm âm tính nCoV.

Cán bộ kiểm dịch y tế kiểm tra tờ khai y tế của công dân nhập cảnh về nước từ Lào, qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Quảng Trị. Ảnh: Hoàng Táo

Cán bộ kiểm dịch y tế kiểm tra tờ khai y tế của công dân nhập cảnh về nước từ Lào, qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Quảng Trị. Ảnh: Hoàng Táo

Chi Lê

Trả lời