F0 có thể gặp triệu chứng Covid-19 kéo dài sau một năm Leave a comment

Luxembourg60% người có ít nhất một triệu chứng Covid-19 kéo dài sau một năm sau, các triệu chứng phổ biến là mệt mỏi, khó thở và khó chịu, theo nghiên cứu tại Luxembourg.

Với những người mắc Covid-19, tình trạng bệnh càng nặng, bệnh nhân càng có nguy cơ gặp các triệu chứng liên tục và dai dẳng. Tuy nhiên, Aurelie Fischer, tác giả nghiên cứu từ Viện Y tế Luxembourg cho biết: “Chúng tôi lưu ý tình trạng Covid-19 kéo dài có thể gồm nhiều triệu chứng khác nhau”.

Các triệu chứng kéo dài phổ biến nhất là mệt mỏi, khó thở và khó chịu. Ảnh: US News

Các triệu chứng kéo dài phổ biến nhất là mệt mỏi, khó thở và khó chịu. Ảnh: US News

Dữ liệu trước đây cho thấy 25% đến 40% bệnh nhân Covid-19 phát triển các triệu chứng dai dẳng, phần lớn ở các trường hợp phải nhập viện. Để hiểu rõ hơn về mức độ phổ biến của Covid-19, nhóm của bà Fischer đã khảo sát 289 người mỗi năm sau khi họ mắc Covid-19.

Những người tham gia có độ tuổi trung bình là 40 và một nửa là phụ nữ. Họ được chia thành ba nhóm dựa trên mức độ nghiêm trọng của Covid-19 (không triệu chứng, nhẹ, nặng) và nhóm nghiên cứu xem xét họ gặp triệu chứng nào trong 64 triệu chứng Covid-19 kéo dài phổ biến.

Kết quả cho thấy 60% người có ít nhất một triệu chứng Covid-19 kéo dài sau một năm sau, các triệu chứng phổ biến nhất là mệt mỏi, khó thở và khó chịu. Gần 13% người được khảo sát cho biết các triệu chứng về hô hấp đang ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của họ và 54% gặp các vấn đề về rối loạn giấc ngủ.

Cũng theo nghiên cứu, những người đã mắc Covid-19 mức độ trung bình hoặc nặng có nguy cơ gặp một triệu chứng dai dẳng gấp đôi những người không có triệu chứng. Nhóm chuyển nặng này cũng gặp nhiều vấn đề về giấc ngủ hơn nhóm F0 không triệu chứng (64% so với 39%). Bên cạnh đó, những F0 thể nhẹ cũng mắc ít nhất một triệu chứng trong một năm sau đó và gặp các vấn đề về giấc ngủ.

Nghiên cứu này được trình bày tại Đại hội châu Âu về vi sinh lâm sàng và các bệnh truyền nhiễm ở Lisbon, Bồ Đào Nha, tổ chức từ ngày 23 đến 26/4. Nghiên cứu được xem là sơ bộ đến khi được công bố trên một tạp chí khoa học uy tín.

“Nghiên cứu của chúng tôi sẽ giúp những người mắc Covid-19 kéo dài nâng cao nhận thức về nhu cầu y tế, cũng như đóng góp vào việc phát triển các chiến lược bảo vệ sức khỏe của cộng đồng”, bà Fischer cho biết trong thông cáo báo chí một cuộc họp.

Thanh Thư (theo US News)

Trả lời