Fauci: Mỹ thoát chương tồi tệ nhất của đại dịch Leave a comment

Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Biden, cho biết Mỹ đã thoát khỏi giai đoạn đại dịch bùng phát toàn diện, tiến đến thời kỳ bệnh lưu hành.

“Chúng ta đang ở trong giai đoạn chuyển tiếp, số ca nhiễm đang giảm, chuẩn bị sang giai đoạn dịch bệnh được kiểm soát chặt chẽ hơn và dần mang tính lưu hành”, ông Fauci phát biểu ngày 27/4.

Bình luận này được đưa ra một ngày sau cuộc phỏng vấn của Fauci với chương trình NewsHour của PBS, trong đó ông tin rằng đất nước “đã thoát khỏi giai đoạn đại dịch với hơn 900.000 ca nhiễm mới mỗi ngày, hàng chục nghìn ca nhập viện và hàng nghìn người tử vong”.

Tuy nhiên, ông lưu ý đại dịch chưa kết thúc, Mỹ vẫn có thể đối mặt với các đợt lây nhiễm mới khi virus đột biến, tạo ra các biến chủng có khả năng lây lan cao.

Dù vậy, Fauci và các chuyên gia bệnh truyền nhiễm nhận định cộng đồng đã có đủ khả năng miễn dịch từ vaccine và các lần nhiễm bệnh tự nhiên. Do đó, các đợt bùng phát tiếp theo sẽ ít nghiêm trọng, số người nhập viện và tử vong thấp hơn.

Nhận định của ông dựa trên báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ. Cơ quan này chỉ ra rằng khoảng 60% dân số Mỹ đã mắc Covid, trong đó 25% nhiễm bệnh trong đợt bùng phát Omicron vào mùa đông. Những con số đáng kinh ngạc cho thấy quốc gia có mức độ miễn dịch cộng đồng cao hơn nhiều so với trước đây. Điều chưa rõ ràng là khả năng miễn dịch này tồn tại trong bao lâu, các biến chủng nCoV có thể né tránh kháng thể ở mức độ nào.

Biến chủng phụ của Omicron là BA.2.12.1 hiện thu hút sự chú ý của các chuyên gia sức khỏe cộng đồng. Nó nhanh chóng chiếm ưu thế trong 30% ca nhiễm mới, theo CDC. Giám đốc CDC Rochelle Walensky cho biết biến chủng này có khả năng lây nhiễm cao hơn khoảng 25% so với BA.2.

“Tình hình không u ám và tuyệt vọng, nhưng vấn đề trọng tâm là chúng ta chưa biết liệu virus có sinh ra các biến chủng mới làm giảm hiệu quả của vaccine và các phương pháp điều trị hay không. Trong những năm tới, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về điều đó”, Jeffrey Shaman, chuyên gia dịch tễ Đại học Columbia, cho biết.

Một lý do nữa khiến các chuyên gia dịch tễ lạc quan thận trọng là Mỹ đang có nhiều phương pháp điều trị Covid hơn. Trong đợt dịch đầu tiên, có rất ít biện pháp được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm chấp thuận hoặc cho phép sử dụng khẩn cấp. Tuy nhiên, theo thời gian, một số phương pháp được phát triển và trở nên phổ biến hơn. Hiện bệnh nhân Covid có thể được tiêm kháng thể đơn dòng hoặc sử dụng thuốc viên do Pfizer và Merck phát triển. Các phương pháp này được chứng minh giảm đáng kể nguy cơ nhập viện và tử vong, ngăn hệ thống bệnh viện quá tải.

Tiến sĩ Anthony Fauci, viện trưởng Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia. Ảnh: Bloomberg

Tiến sĩ Anthony Fauci, Viện trưởng Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia. Ảnh: Bloomberg

Năm ngoái, Fauci từng dự đoán Mỹ sẽ đạt giai đoạn “kiểm soát” dịch bệnh vào mùa thu. Biến chủng Delta xuất hiện, sớm làm tiêu tan kỳ vọng này. Khi làn sóng Delta chưa kịp lắng xuống, Omicron bùng phát mạnh mẽ, gây bệnh cho hàng chục triệu người vào cuối năm 2021, đầu năm 2022.

Số ca nhiễm giảm mạnh sau vài tháng, nhưng tăng trở lại trong những tuần gần đây do các biến chủng phụ của Omicron là BA.2 và BA.2.12.1 xuất hiện.

“Hiện số ca nhiễm đủ thấp để tôi tin rằng dịch bệnh đang chuyển sang lưu hành. Chúng ta không ở giai đoạn dịch bùng phát toàn diện nữa, nhưng điều này không có nghĩa đại dịch đã kết thúc. Tại Mỹ, virus đang chuyển dần thành đặc hữu, được kiểm soát tốt”, Fauci nói.

Trên thực tế, giới chức nước này đã gỡ nhiều hạn chế, bỏ yêu cầu đeo khẩu trang trên toàn quốc. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng vẫn cảnh báo Covid-19 lây nhiễm rộng không có nghĩa mỗi cá nhân đều có miễn dịch chống lại virus. Nhiễm bệnh tự nhiên giúp sinh kháng thể, song vaccine vẫn là biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa mầm bệnh lâu dài.

Thục Linh (Theo Washington Post, ABC)

Trả lời