Gel bôi trơn có thể cản trở thụ thai Leave a comment

Cả gel bôi trơn gốc nước và dầu có thể cản trở sự di chuyển của tinh trùng, ảnh hưởng tới quá trình thụ thai.

Lên kế hoạch mang thai cũng đồng nghĩa với việc tăng số lần quan hệ tình dục ở mỗi cặp vợ chồng. Thống kê cho thấy, ở phụ nữ để kích thích khoái cảm cần khoảng 20 phút và đây cũng là khoảng thời gian lý tưởng cho “màn dạo đầu” khi yêu. Tuy nhiên, việc “gần gũi” thường xuyên cùng với cuộc sống bận rộn khiến nhiều cặp đôi bỏ quên “khúc dạo đầu”.

Bên cạnh đó, một số phụ nữ gặp phải tình trạng khô âm đạo nên nhiều cặp đôi đã tìm đến gel bôi trơn để việc giao hợp trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, sử dụng chất bôi trơn âm đạo đôi khi không có lợi cho tinh trùng, nhất là ở những cặp vợ chồng đang cố gắng mang thai.

Thống kê cho thấy cứ 4 cặp vợ chồng thì có một cặp sử dụng chất bôi trơn âm đạo không tốt cho tinh trùng. Chúng được cho là ảnh hưởng tới khả năng di chuyển, vận động của tinh trùng. Một số loại còn bị nghi ngờ gây tổn thương DNA và tiêu diệt tinh trùng.

Để xác minh điều này, các nhà nghiên cứu đã cho mẫu tinh dịch lần lượt tiếp xúc với các mẫu gel bôi trơn trong ống nghiệm. Bao gồm các sản phẩm gel bôi trơn gốc nước trên thị trường và gel bôi trơn gốc dầu: dầu em bé, dầu hạt cải, dầu mè và dầu mù tạt.

Thông thường, tinh trùng sẽ rời khỏi tinh dịch và tiếp xúc với chất nhầy tử cung khoảng 1,5 phút sau khi giao hợp. Phần lớn tinh trùng khỏe mạnh sẽ đi vào tử cung trong vòng 15-20 phút. Các nhà nghiên cứu kiểm tra tỷ lệ di chuyển của tinh trùng trong các mẫu thí nghiệm trên sau 60 phút tiếp xúc với gel bôi trơn. Kết quả cho thấy ở gel bôi trơn gốc nước, chỉ một phần tinh trùng di chuyển khỏi tinh dịch, có loại thậm chí hầu như tinh trùng không thể di chuyển sau 60 phút.

Với gel bôi trơn gốc dầu, dầu mù tạt là tốt nhất, hầu như không ảnh hưởng tới khả năng vận động của tinh trùng. Dầu em bé cũng cho kết quả khá tốt, còn dầu mè kém nhất.

Gel bôi trơn âm đạo có thể làm giảm khả năng vận động của tinh trùng. Ảnh: Monalisatouch

Gel bôi trơn âm đạo có thể làm giảm khả năng vận động của tinh trùng. Ảnh: Monalisatouch

Để tìm ra loại gel bôi trơn tốt cho tinh trùng, các nhà nghiên cứu cũng xem xét khả năng tồn tại của tinh trùng sau 2 tiếng tiếp xúc với gel bôi trơn. Kết quả thu được cho thấy có những loại lượng tinh trùng chỉ còn 27%.

Các chuyên gia khuyên các cặp đôi tránh sử dụng gel bôi trơn có chứa thành phần như dầu hỏa, propylene glycol, glycerin, paraben, silicone và Nonoxynol-9 (N-9). Nên sử dụng chất bôi trơn đẳng trương, không chứa glycerin, cân bằng PHP, thân thiện với tinh trùng, chẳng hạn như Pre-Seed và Conceive Plus.

Nhiều cặp vợ chồng sử dụng lòng trắng trứng làm chất bôi trơn âm đạo vì cho rằng đây là chất không gây hại. Tuy nhiên, việc này có nguy cơ gây ra phản ứng dị ứng với chất salmonella có trong lòng trắng trứng.

Dầu hạt cải và dầu em bé thường là những lựa chọn tốt vì không gây hại với tinh trùng nhưng chúng có thể dẫn đến nhiễm trùng hoặc kích ứng âm đạo. Nước bọt có tính axit cũng không phải là một lựa chọn tốt cho các cặp vợ chồng sử dụng như một loại gel bôi trơn tự nhiên.

Mặc dù một số chất gel bôi trơn không tốt cho tinh trùng, ảnh hưởng tới quá trình thụ thai nhưng không có nghĩa là nên sử dụng chúng như một biện pháp tránh thai. Nếu nữ giới thường xuyên bị khô âm đạo hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm ra biện pháp chữa trị kịp thời.

Bảo Bảo (Theo Very Well Family, Healthline)

Trả lời