Giả thông tin bệnh nhi khó khăn để kêu gọi giúp đỡ Leave a comment

TP HCMNhiều tài khoản mạng xã hội gần đây chia sẻ cháu Lê Văn Đạt 28 tháng tuổi bị bố rạch ở lưng, điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 song lãnh đạo viện khẳng định không có bệnh nhi này.

Theo thông tin lan truyền trên nhiều diễn đàn, hội nhóm mạng xã hội, cháu Đạt ngụ Trảng Bom, Đồng Nai, bị bố là Lê Văn Tuấn, 34 tuổi, dùng dao rạch trên cơ thể khi anh ta lên cơn tâm thần. Cháu bé điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, nằm phòng 6, Khoa Ngoại phẫu thuật. Bé đã trải qua hai lần đại phẫu với chi phí hơn trăm triệu đồng, hiện viện phí hơn 10 triệu đồng mỗi ngày trong khi gia đình đã cạn tiền, cần giúp đỡ. Kèm bài đăng là hình ảnh cháu bé với đường mổ dài ở lưng, bụng, thông tin số điện thoại, số tài khoản của một người tên Hân.

Hình ảnh bị làm giả (Độc giả cân nhắc khi xem)

Tối 11/6, đại diện Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết nhiều ngày qua Phòng Công tác xã hội tiếp nhận nhiều cuộc gọi của nhà hảo tâm nhờ kiểm tra thông tin bệnh nhi này để giúp đỡ. Bệnh viện đã xác minh, khẳng định “đây là thông tin hoàn toàn không có thật”. Bệnh viện cũng không có khoa tên Ngoại phẫu thuật, không tiếp nhận điều trị trường hợp nào như trên, cũng như không có bệnh nhi tên Lê Văn Đạt cần giúp đỡ.

“Thời gian qua, bệnh viện nhận được nhiều cuộc gọi nhờ xác minh thông tin đăng tải trên mạng xã hội về các bệnh nhi bệnh nặng, hoàn cảnh thương tâm, song kết quả đều không có thật”, đại diện bệnh viện chia sẻ thêm.

Bệnh viện cảnh báo mọi người cần cảnh giác trước các thông tin kêu gọi từ thiện, tìm hiểu kỹ thông tin bệnh nhi trước khi quyết định giúp đỡ bất kỳ trường hợp nào. Người muốn giúp đỡ bệnh nhi khó khăn nên liên hệ Phòng Công tác xã hội của bệnh viện, từ thứ hai đến thứ sáu, trong giờ hành chính.

Nhiều bệnh viện từng lên tiếng bác bỏ thông tin giả mạo bệnh nhân để kêu gọi quyên tiền. Hơn hai năm trước, một tài khoản đăng tin bé “Lê Đình Bảo 4 tuổi bỏng nặng nằm Chợ Rẫy” để xin tiền, tuy nhiên bệnh viện khẳng định không có bệnh nhân nào như vậy. Trước đó, Bệnh viện Nhi đồng 1 cũng phát hiện fanpage giả mạo Phòng Công tác xã hội kêu gọi sự ủng hộ giúp đỡ bệnh nhân. Một bé gái 4 tuổi từng qua đời vì ung thư nhiều tháng nhưng vẫn có tài khoản mạng xã hội sử dụng hình ảnh lúc bé nằm viện để kêu gọi góp tiền, khiến mẹ bé bức xúc.

Lê Phương

Trả lời