Giảm muối trong bữa ăn thế nào Leave a comment

Gia giảm muối khi chế biến món ăn, hạn chế bày nước mắm, gia vị, không sử dụng thực phẩm chế biến sẵn… là những cách giảm lượng muối.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Khám và Tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh Dưỡng Quốc gia, cho biết theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một người trưởng thành chỉ nên ăn dưới 5 g muối/ngày. Ước tính, 5 g muối tương đương với khoảng 2,5 thìa nước mắm hoặc 1,5 thìa bột canh hay hai thìa hạt nêm.

Tuy nhiên, trong thực tế, hầu hết các gia đình tiêu thụ muối nhiều hơn so với ước tính trên. Nhiều nghiên cứu cho thấy người Việt ăn lượng muối cao gần gấp đôi khuyến nghị, khoảng 8-10 g/ngày.

“Ví dụ, mọi người thường hay cho muối vào nước luộc để rau xanh hơn. Hoặc nếu chỉ đong đúng 2,5 thìa nước mắm để chấm sẽ không đủ đối với nhiều gia đình. Các món ăn sáng cũng chứa một lượng muối khá cao, như một bát bún cá rán (nếu ăn hết cả nước và bún) sẽ có khoảng 2.490 mg natri, tức 6 g muối. Hay một bát bún thang chứa 1.662 mg natri, tức bằng 4 g muối. Tương tự, một bát bún dọc mùng chân giò khoảng 2,5 g muối. Như vậy, người Việt đang ăn thừa muối so với khuyến cáo”, bác sĩ cho hay.

Thông thường, cơ thể được bổ sung muối, natri thông qua hai nguồn chính là có sẵn trong thực phẩm và cho thêm vào thức ăn. Bác sĩ Hưng khuyến nghị một số cách giảm lượng muối hàng ngày, như sau:

Thứ nhất, giảm lượng muối khi chế biến món ăn. Không tẩm ướp quá nhiều muối vào thực phẩm, người nấu nên nếm thức ăn trước khi cho gia vị, cố gắng giảm bớt lượng muối, dần thay đổi thói quen ăn mặn; nên sử dụng món luộc, hấp thay vì rang, kho, rim…

Ví dụ, bạn không nên cho muối vào nước luộc rau; không chấm hoa quả với muối; không chấm các thức ăn đã được tẩm ướp; hạn chế ăn thực phẩm dầm muối, mắm… Khi ăn tại hàng quán, đa số các món đã đủ lượng muối, không cần thiết cho thêm gia vị như muối, xì dầu, nước mắm…

Thứ hai, hạn chế bày nước mắm, nước tương, gia vị trên bàn ăn. Nếu có bày, nên cho thêm các gia vị chua, tiêu cay vào để thay đổi vị hoặc pha loãng nước chấm. Cùng với đó, bỏ thói quen chấm ngập thức ăn, chỉ nên chấm nhẹ tay.

Cuối cùng, giảm hoặc không sử dụng thực phẩm chế biến sẵn như: giò chả, mỳ ăn liền, dưa muối, cà muối, chân giò, bim bim,… Thay vào đó, mọi người nên tăng đồ tươi sống. Khi mua các thực phẩm chế biến sẵn, cần đọc nhãn trước khi chọn, nhất là các thực phẩm nhiều muối.

Bác sĩ Hưng nhận định muối cần thiết với cơ thể nhưng ăn thừa muối lại là yếu tố chính gây tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, tăng nguy cơ ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và nhiều rối loạn sức khỏe khác. Việc giảm muối trong bữa ăn hàng ngày là cần thiết, nên thực hiện từ từ để cơ quan cảm nhận vị giác có thể thích nghi dần, từ đó góp phần hạn chế bệnh tật.

Thúy Quỳnh

Trả lời