Hai triệu chứng đau phổ biến do Covid-19 Leave a comment

Đau đầu và đau nhức cơ được xếp vào những triệu chứng xuất hiện đầu tiên khi mắc Covid-19 bên cạnh sốt, ho, đau rát họng.

Ho, sốt, mất hoặc thay đổi vị giác và khứu giác là những dấu hiệu được biết đến nhiều nhất liên quan đến Covid-19 kể từ khi loại virus này xuất hiện. Tuy nhiên, sự gia tăng các trường hợp nhiễm coronavirus khiến mọi người còn gặp nhiều triệu chứng khó chịu khác, trong đó có “đau”. Đau trở thành một trong những dấu hiệu cảnh báo ban đầu của người bị nhiễm coronavirus. Dưới đây là các triệu chứng đau phổ biến và việc xác định sớm tình trạng nhiễm trùng giúp người bệnh cách ly, điều trị kịp thời.

Đau, nhức đầu

Theo ứng dụng nghiên cứu ZOE Covid (vốn được dùng để theo dõi các triệu chứng khi nhiễm virus SARS-CoV-2), đau đầu không phải là một triệu chứng quá phổ biến của coronavirus nhưng lại xuất hiện khá sớm. Tình trạng nhức đầu có xu hướng tăng lên khi bắt đầu mắc Covid-19 và thường kéo dài từ ba đến năm ngày.

Đau đầu là triệu chứng dễ xuất hiện ở những người mắc Covid-19. Ảnh: Hag Medical Group

Đau đầu là triệu chứng dễ xuất hiện ở những người mắc Covid-19. Ảnh: Hag Medical Group

Đau đầu do coronavirus có xu hướng đau vừa phải đến nặng. Người bệnh sẽ cảm giác như bị va đập, hoặc đâm vào đầu. Những cơn đau này xảy ra ở cả hai bên đầu, không phải chỉ một vùng và thường kháng thuốc giảm đau thông thường. Đau đầu cũng có thể kéo dài trong thời gian dài hơn, trở thành một triệu chứng của Covid-19 kéo dài, nghĩa là vẫn tồn tại mặc dù đợt nhiễm trùng ban đầu đã qua đi. Tuy nhiên, dù đau đầu là một triệu chứng của coronavirus nhưng nguyên nhân gây ra cơn đau cũng có thể đến từ các chứng bệnh khác.

Để kiểm soát cơn đau đầu do Covid-19 gây ra tại nhà, người bệnh có thể dùng thuốc không kê đơn hoặc có đơn của bác sĩ. Nghỉ ngơi cũng giúp giảm cơn đau. Ngoài ra, người bệnh có thể xoa bóp trán và thái dương để giảm đau tức thì và uống nhiều nước, vì mất nước cũng dễ gây đau đầu và chóng mặt. Trong trường hợp đau đầu dữ dội, F0 cần tới gặp bác sĩ để được thăm khám và chẩn đoán chính xác.

Đau nhức cơ

Đau cơ là dấu hiệu phổ biến của coronavirus và được coi là triệu chứng đặc trưng của biến chủng Omicron. Những người bị nhiễm Covid-19 cảm thấy đau nhức cơ bắp, đặc biệt là ở vai hoặc chân. Đây cũng được coi là một dấu hiệu ban đầu của SARS-CoV-2.

Các cơn đau cơ có thể nhẹ hoặc nặng khiến cơ thể mệt mỏi. Đối với một số người, các cơn đau cơ trở thành trở ngại trong sinh hoạt hàng ngày. Tình trạng đau này thường diễn ra từ hai đến ba ngày nhưng có thể kéo dài hơn đối với người lớn tuổi. Giống như đau đầu, triệu chứng này cũng có khả năng trở thành dấu hiệu của bệnh Covid-19 kéo dài. Tuy nhiên, đau nhức cơ cũng có thể do các yếu tố khác gây ra và không nhất thiết phải là dấu hiệu của Covid-19.

Nếu bị đau nhức cơ thể và nghi ngờ do Covid-19, người bệnh nên tự cách ly ở nhà và theo dõi các triệu chứng khác như sốt, đau họng. Điều quan trọng là phải nghỉ ngơi và luôn bổ sung đủ nước cho cơ thể. Bệnh nhân cũng cần thực hiện các động tác giãn cơ nhẹ nhiều lần trong ngày, ăn uống lành mạnh, bổ dưỡng và cân bằng; nên tham khảo ý kiến bác sĩ để dùng thuốc thích hợp nếu cần.

F0 trong trường hợp này cần uống các loại nước ép hoa quả, bổ sung cá, trứng, sữa, rau củ nhiều tinh bột. Ngoài ra, người bệnh cũng cần ngủ đủ giấc và có thể xoa bóp nhẹ những vùng đau.

Đau cơ là triệu chứng phổ biến khi mắc biến thể Omicron. Ảnh: News Times of India

Đau cơ là triệu chứng phổ biến khi mắc biến thể Omicron. Ảnh: News Times of India

Ngoài hai loại đau trên, mọi người cũng cần theo dõi xem bản thân có gặp bất kỳ triệu chứng Covid-19 nào khác không. Để biết chính xác mình có bị nhiễm coronavirus, mọi người cần test nhanh hoặc PCR nhằm cho ra kết quả chính xác. Một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến do loại virus này gây ra bao gồm: tăng nhiệt độ cơ thể hoặc ớn lạnh, ho nhiều trong hơn một giờ, thở gấp, khó thở, đau họng, tắc nghẽn hoặc chảy nước mũi, chán ăn và tiêu chảy. Phổi là cơ quan bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi Covid‐19 nên cũng cần được chú ý.

Hải My (Theo Times of India)

Trả lời