Hạn chế ăn bánh mì nướng cháy để tránh ung thư Leave a comment

Bánh mì càng nướng cháy ở nhiều độ cao càng sinh nhiều chất acrylamide có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư, nên nướng đến khi có màu vàng nhạt.

Nhiều người cho rằng ăn thức ăn quá chín chẳng hạn như bánh mì nướng cháy có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, làm tăng nguy cơ ung thư. Bánh mì nướng có chứa acrylamide – một hợp chất thường được sử dụng để sản xuất nhiều loại sản phẩm như mỹ phẩm, đồ dùng vệ sinh cá nhân, thuốc nhuộm, vải, giấy… Acrylamide cũng có thể hình thành trong thực phẩm giàu tinh bột bao gồm bánh mì nướng cháy trong quá trình chế biến ở nhiệt độ cao. Nguyên nhân là do phản ứng hóa học giữa protein và đường, làm cho thực phẩm nấu chín có màu sẫm và mùi vị đặc biệt. Bánh mì nướng càng cháy thì càng chứa nhiều acrylamide.

Các hình ảnh bánh mì nướng từ chín vàng đến cháy. Ảnh: Freepik

Các hình ảnh bánh mì nướng từ chín vàng nhạt đến cháy đen. Ảnh: Freepik

Acrylamide trong chế độ ăn uống có liên quan đến một số tác động tiêu cực đến sức khỏe bao gồm cả ung thư. Vào năm 1994, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã phân loại acrylamide là chất có thể gây ung thư ở người.

Nhiều nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng tiêu thụ acrylamide với số lượng lớn có thể làm tăng sự phát triển của các khối u vú và tuyến giáp, góp phần gây ra ung thư nội mạc tử cung, ung thư tinh hoàn. Tuy nhiên, các nghiên cứu về ảnh hưởng của acrylamide đối với sự phát triển ung thư ở người đưa ra các kết quả khác nhau.

Một đánh giá của 32 nghiên cứu của Viện nghiên cứu dược lý Mario Negri (Italy) đăng trên Thư viện Y khoa Mỹ kết luận, acrylamide có trong chế độ ăn uống không liên quan đến nguy cơ cao mắc các loại ung thư phổ biến nhất. Một đánh giá lớn khác đã quan sát những phát hiện tương tự và nhận thấy không có mối liên quan đáng kể giữa acrylamide trong chế độ ăn uống và ung thư.

Tuy nhiên, các nghiên cứu ở 4.000 người lớn tuổi ở Trung Quốc lại cho thấy, tăng lượng acrylamide trong chế độ ăn uống có liên quan đến nguy cơ tử vong do ung thư cao hơn ở người lớn tuổi. Theo một phân tích bổ sung của 18 nghiên cứu của các nhà khoa học ở châu Âu đăng trên Thư viện Y khoa Mỹ, lượng acrylamide có thể liên quan đến nguy cơ ung thư buồng trứng và nội mạc tử cung cao hơn, đặc biệt là ở người không hút thuốc.

Theo tờ Healthline, hiện vẫn chưa rõ chính xác acrylamide có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng ung thư ở người như thế nào. Tuy nhiên, mọi người không cần thiết phải loại bỏ hoàn toàn bánh mì nướng ra khỏi chế độ ăn uống. Nếu muốn giảm lượng acrylamide, bạn có thể nướng trong thời gian ngắn hơn cho đến khi nó có màu vàng nhạt. Cắt bỏ những miếng quá sẫm màu hoặc bị cháy giúp bạn hạn chế tiêu thụ acrylamide. Với những thực phẩm chứa tinh bột khác, bạn có thể cân nhắc giảm thời gian nấu hoặc chọn các phương pháp chế biến khác như luộc, hấp…

Kim Uyên
(Theo Healthline)

Trả lời