Hàn Quốc phát hiện 2 ca nghi mắc đậu mùa khỉ đầu tiên Leave a comment

Ngày 22/6, Hàn Quốc báo cáo 2 ca nghi nhiễm virus đậu mùa khỉ đầu tiên, thêm rằng đang thực hiện nhiều xét nghiệm chẩn đoán để đánh giá nguy cơ dịch bệnh.

Bệnh nhân thứ nhất là một người nước ngoài, các triệu chứng xuất hiện từ hôm 19/6. Người này nhập cảnh vào Hàn Quốc hôm 20/6, đang được điều trị trong khu cách ly tại một bệnh viện thành phố Busan.

Bệnh nhân thứ hai là công dân Hàn Quốc, xuất hiện triệu chứng sau khi nhập cảnh từ Đức chiều ngày 20/6, đã được đưa vào Trung tâm Y tế Incheon điều trị.

Giới chức chưa cung cấp thêm thông tin về giới tính, độ tuổi và các biểu hiện cụ thể của hai ca nghi nhiễm.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết nước này đang xét nghiệm, chẩn đoán và điều tra thông tin dịch tễ học về đậu mùa khỉ. Giới chức y tế sẽ tổ chức một cuộc họp để thông báo về các biện pháp cần thiết cũng như kế hoạch ứng phó sau khi quá trình điều tra hoàn tất.

Mụn mủ trên cơ thể một bệnh nhân bị đậu mùa khỉ. Ảnh: Visual DX

Mụn mủ trên cơ thể một bệnh nhân bị đậu mùa khỉ. Ảnh: Visual DX

Đầu tháng 6, Hàn Quốc đã chỉ định đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm cấp độ hai trong số 22 loại bệnh truyền nhiễm. Theo quy định của nước này, các bệnh nhân đậu mùa khỉ sẽ được cách ly tại bệnh viện chuyên khoa. Giới chức đang xem xét yêu cầu những ca tiếp xúc gần, có nguy cơ lây truyền cao tự cách ly 21 ngày.

Tuần trước, chính phủ nước này cho biết đang tìm cách nhập khẩu thuốc kháng virus tecovirimat cho 500 người vào tháng tới. Thuốc đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận điều trị bệnh đậu mùa do virus Variola gây ra ở cả người lớn và trẻ em.

Tecovirimat thường được chỉ định cho các ca nhiễm nặng hoặc có nguy cơ cao chuyển nặng, chẳng hạn người bị suy giảm miễn dịch, phụ nữ có thai và cho con bú, người có cơ địa viêm da dị ứng,…

Dịch đậu mùa khỉ khởi phát vào tháng 5, đã lây lan ra hơn 1.500 người ở 40 quốc gia. Trường hợp đầu tiên được ghi nhận tại London, là một du khách từng đến Nigeria, nơi virus đang lưu hành. Triệu chứng của bệnh là sốt nhẹ, mệt mỏi, đau nhức cơ thể, phát ban và nổi mụn nước.

Thục Linh (Theo Reuters, Korea Times)

Trả lời