Hoạt chất dexamethasone và remdesivir giúp F0 giảm biến chứng thần kinh Leave a comment

AnhViệc điều trị kết hợp dexamethasone và remdesivir giúp tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân Covid-19 giảm đáng kể.

Các biến chứng cấp tính của Covid-19 gồm đột quỵ, bệnh não, hội chứng tâm thần phân liệt. Trong khi đó, những trường hợp không nghiêm trọng có thể bị thay đổi cấu trúc não dọc và nhận thức.

Trước đó, các nhà nghiên cứu tại Anh tìm hiểu tiềm năng điều trị của remdesivir và dexamethasone đối với biến chứng thần kinh ở những người nhiễm virus Corona. Cuộc nghiên cứu được thực hiện trên 89.297 bệnh nhân Covid-19 người lớn nhập viện. Trong số này, 64.088 người được xếp vào nhóm Covid-19 nặng và 25.209 người còn lại vào nhóm nhẹ.

Tiêu chí chọn lựa những F0 để nghiên cứu phải trên 18 tuổi (trung bình 71 tuổi) nhập viện từ ngày 31/1/2020 đến ngày 29/6/2021, với hội chứng hô hấp cấp tính nặng được xác nhận nhiễm SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, nghiên cứu loại trừ những người đã tiêm vaccine Covid-19.





Tác động của dexamethasone và remdesivir đối với các biến chứng thần kinh trong Covid-19. Ảnh: Shutterstock

Tác động của dexamethasone và remdesivir đối với các biến chứng thần kinh trong Covid-19. Ảnh: Shutterstock

Nghiên cứu cho thấy các biến chứng thần kinh xảy ra ở 4,8% (4.245) người tham gia khảo sát. Trong đó, 925 người bị co giật, 194 người viêm màng não, 1.259 người đột quỵ và 2.227 người khác chưa được xác định.

Những người này được dùng dexamethasone kết hợp remdesivir hoặc dùng riêng lẻ theo từng loại. Các nhà nghiên cứu kết luận, điều trị Covid-19 bằng dexamethasone làm giảm tỷ lệ tử vong, trong khi remdesivir không thành công trong việc này. Tuy nhiên, việc điều trị kết hợp lại giúp tỷ lệ tử vong cho F0 giảm đáng kể.

Bên cạnh đó, những F0 ở đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) cũng giảm khi sử dụng dexamethasone, trong khi tăng lên nếu điều trị bằng remdesivir. Nhóm nghiên cứu cũng nhấn mạnh, cả 2 phương pháp điều trị đều không thể tác động tích cực nếu người bệnh cố tình để tình trạng sức khỏe tồi tệ.

Ngoài ra, với cả hai phương pháp điều trị này, tỷ lệ biến chứng thần kinh, tử vong, nhập viện ICU… của F0 đã giảm. Điều trị kết hợp dexamethasone và remdesivir cho thấy giảm các biến chứng nhiều hơn.

Cũng theo nghiên cứu, các biến chứng thần kinh liên quan đến tình trạng tăng tỷ lệ tử vong, nhập viện ICU, mất nhiều thời gian hồi phục. Điều này có thể do những bệnh nhân Covid-19 đã chuyển nặng, các cơ quan bên ngoài hệ hô hấp bị ảnh hưởng. Theo tờ Medical News, các kết quả nghiên cứu được chứng minh phù hợp với các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng quan trọng trước đó.

Đồng thời, nghiên cứu này còn cho thấy remdesivir và dexamethasone có thể làm giảm các biến chứng thần kinh ở những bệnh nhân Covid-19 nghiêm trọng hơn.

Thanh Thư (theo Medical News)

Trả lời

2.4839