Hội chứng ngón tay lò xo Leave a comment

Quảng NinhTrong suốt hai tuần, ngón thứ hai ở bàn tay phải của người phụ nữ 64 tuổi bị đau nhức, khó gập, khó duỗi thẳng; dùng tay còn lại kéo ngón này ra thì bị bật lại như có lò xo.

Bệnh nhân đến Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí khám, bác sĩ Nguyễn Thị Dung, Khoa Tâm thần kinh, chẩn đoán bệnh nhân mắc hội chứng ngón tay lò xo, điều trị bằng cách dùng thuốc chống viêm, tiêm gân gấp tại chỗ.

Sau 5 ngày điều trị, người bệnh giảm đau, động tác duỗi ngón dễ dàng hơn.

Theo bác sĩ Dung, ngón tay lò xo còn gọi là ngón tay bật hay ngón cò súng. Đây là tình trạng viêm bao gân của các gân gấp các ngón tay gây chít hẹp bao gân. Nguyên nhân do sự xơ dính giữa gân gấp ngón và ròng rọc giữ gân gấp, làm gân gấp bị dính vào ròng rọc khiến ngón tay không duỗi được.

Người làm nghề phải sử dụng ngón tay thường xuyên như giáo viên, nhân viên văn phòng, thợ may, người hay đánh máy… dễ gặp bệnh này do hoạt động bàn tay nhiều, có sự tỳ đè vào vị trí các gân gấp. Người bị bệnh rối loạn nội tiết như tiểu đường, gout cũng thường mắc. Ngoài ra chấn thương cũng là một nguyên nhân gây bệnh.

Triệu chứng thường gặp của bệnh là đau ở lòng bàn tay vị trí các gốc ngón tay, có thể sưng nhẹ, ấn đau chói, đau tăng khi gập ngón tay… Bệnh lâu ngày dẫn đến xơ hóa gân gấp khiến khó cử động ngón tay, ngón tay có thể bị kẹt ở tư thế gấp vào lòng bàn tay (tư thế cò súng) hoặc duỗi thẳng. Siêu âm tại vị trí tổn thương có thể thấy gân gấp ngón tay dày lên và có dịch bao quanh.

Theo bác sĩ, bệnh ngón tay lò xo nếu phát hiện và điều trị sớm có thể tránh được các biến chứng, thời gian điều trị ngắn, tiết kiệm chi phí, ít bị ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc.

Các phương pháp điều trị bệnh là dùng thuốc chống viêm, giảm đau, tiêm corticoid tại chỗ, kết hợp với y học cổ truyền hoặc vật lý trị liệu. Nếu bệnh nặng, kéo dài và không đáp ứng được các biện pháp trên, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật.

Người bệnh có triệu chứng không thể tự duỗi ngón tay ra sau khi gập. Ảnh: Cẩm Anh

Người bệnh có triệu chứng không thể tự duỗi ngón tay ra sau khi gập. Ảnh: Cẩm Anh

Thùy An

Trả lời