Hơn 14 triệu người được cấp hộ chiếu vaccine Leave a comment

14,3 triệu người được cấp hộ chiếu vaccine, còn 34 triệu mũi tiêm chưa được xác thực thông tin, sau hơn một tháng triển khai, theo Bộ Y tế.

Ông Nguyễn Bá Hùng, Phó giám đốc Trung tâm dữ liệu y tế, Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế, chiều 14/5 cho biết Bộ này đang đôn đốc các địa phương, bộ ngành phối hợp để hoàn chỉnh dữ liệu tiêm chủng, sớm cấp hộ chiếu vaccine cho người dân.

Theo quy trình, để cấp hộ chiếu vaccine, các cơ sở y tế, cơ sở tiêm chủng phải rà soát, đối chiếu với thông tin công dân, sau đó xác nhận dữ liệu tiêm chủng bằng chữ ký số, gửi Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế. Cơ quan này sẽ sử dụng chữ ký điện tử để xác nhận dữ liệu tiêm chủng, cấp hộ chiếu vaccine cho người dân. Do đó, xác thực thông tin tiêm chủng là khâu rất quan trọng trong quy trình cấp hộ chiếu vaccine.

Trước đó, Bộ Y tế thông báo hạn chót để hoàn chỉnh dữ liệu tiêm chủng là 1/6, tức là chỉ còn hai tuần. “Nếu các địa phương không chỉ đạo quyết liệt, huy động sự vào cuộc của các cấp, các ngành, đơn vị thì sẽ không kịp hoàn thành theo thời hạn do Bộ Y tế đề ra”, ông Hùng nói.

Nhiều người phản ánh chưa có hộ chiếu vaccine dù dữ liệu tiêm chủng đúng, một đại diện Cục Công nghệ thông tin giải thích nguyên nhân chủ yếu do nhiều cơ sở y tế chậm sử dụng chữ ký số để xác nhận thông tin tiêm chủng. Vì vậy, Bộ không thể cấp hộ chiếu vaccine cho người dân.

Một nguyên nhân khác được đại diện này đề cập là nền tảng quản lý tiêm chủng dành cho Bộ Y tế và Sở Y tế chưa được cấp đủ quyền hạn. Do đó, họ không thể xem thực trạng chất lượng dữ liệu và kết quả kết nối, chia sẻ, xác thực thông tin tiêm chủng, không chỉnh sửa được thông tin người tiêm, gộp các dữ liệu bị trùng.

Hiện, Bộ Y tế đã đưa ra nhiều hướng dẫn để thúc đẩy quá trình xác thực dữ liệu tiêm chủng, đồng thời tiếp tục đề nghị Bộ Công an cho phép sửa thông tin công dân, chỉ đạo công an cơ sở chủ động phối hợp với y tế ở cơ sở nhằm hoàn chỉnh dữ liệu tiêm chủng.

Người dân mở ứng dụng PC-Covid để hiển thị hộ chiếu vaccine. Ảnh: Chi Lê

Người dân mở ứng dụng PC-Covid để hiển thị hộ chiếu vaccine. Ảnh: Chi Lê

Hộ chiếu vaccine được Việt Nam triển khai trên toàn quốc từ 15/4, nhằm tạo thuận lợi nhất cho công dân có nhu cầu ra nước ngoài trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới. Hộ chiếu gồm 11 trường thông tin, được đóng gói dưới dạng mã QR 2D, hiển thị trên ứng dụng PC Covid hoặc Sổ sức khỏe điện tử.

Hộ chiếu vaccine được cơ quan chức năng cấp miễn phí cho toàn bộ người dân. Người dân không cần thực hiện thêm thủ tục nào ngoại trừ kiểm tra dữ liệu cá nhân có chính xác và đầy đủ hay chưa. Trong trường hợp thông tin chưa đúng hoặc chưa có, người dân gửi phản hồi trên hệ thống cổng tiêm chủng để được cập nhật, cơ quan chức năng sẽ giải quyết trong vòng 48 giờ.

Tính đến 12/5, 27 nước thành viên EU cùng 54 quốc gia, vùng lãnh thổ đã công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam.

Chi Lê

Trả lời