Huyết tương đục như sữa do viêm tụy cấp Leave a comment

Phú ThọBệnh nhân nam 40 tuổi, được đưa vào Bệnh viện đa khoa Hùng Vương cấp cứu do đau bụng vùng thượng vị dữ dội kèm nôn ói nhiều.

Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm tụy cấp do tăng triglyceride (mỡ máu). Người bệnh có tiền sử uống nhiều rượu, xơ gan, viêm gan C. Kết quả xét nghiệm chuyên sâu, chụp CT ổ bụng, cho thấy viêm tụy cấp thể bathazal D, triglyceride máu tăng cao trên 55 mmol/L trong khi người bình thường là 0 đến 2,3 mmol/L. Huyết tương lấy ra có màu trắng đục như sữa chứ không phải dịch trong màu vàng nhạt như bình thường. Bác sĩ chỉ định thay huyết tương ngay trong đêm để cứu sống người bệnh.

Bác sĩ Lương Minh Tuấn, Trưởng khoa hồi sức cấp cứu, ngày 23/4 cho biết các trường hợp viêm tụy cấp do tăng triglyceride máu thường đáp ứng rất tốt với phương pháp điều trị thay huyết tương.

Phương pháp này là lấy ra một lượng lớn huyết tương (thường là 1-1,5 lần thể tích huyết tương của bệnh nhân) và thay bằng một lượng dịch thích hợp cùng thể tích. Các tế bào máu được tách ra khỏi huyết tương sẽ được đưa trở lại cùng với dịch thay thế vào cơ thể để duy trì thể tích nội mạch. Dịch thay thế cho huyết tương của bệnh nhân có thể là albumin 4-5%, hoặc huyết tương tươi đông lạnh (FFP).

Hiện tại, sau thay huyết tương bệnh nhân đã có chuyển biến tích cực, không còn đau bụng, triglyceride trong máu giảm.

Huyết tương của bệnh nhân trắng đục như sữa do viêm tụy cấp. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Huyết tương của bệnh nhân trắng đục như sữa do viêm tụy cấp. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Viêm tụy cấp là tình trạng viêm nhiễm cấp tính của các nhu mô tụy, có thể bao gồm cả tổn thương của các tổ chức cơ quan lân cận. Đây là một bệnh lý thuộc hệ thống tiêu hóa tương đối thường gặp, nguyên nhân phổ biến do sỏi và viêm tụy cấp do rượu.

Triệu chứng của bệnh viêm tụy cấp thường là chướng bụng, đau bụng, buồn nôn, đau vùng thượng vị (ngay dưới xương ức), bí trung đại tiện. Viêm tụy cấp diễn biến phức tạp, nhanh chóng. Ngay cả khi cơn nguy kịch đã tạm qua, các biến chứng nhiễm trùng, nhiễm độc, suy kiệt vẫn rình rập.

Trường hợp nặng, điều trị hồi sức không đáp ứng, bệnh nhân cần phải phẫu thuật ngay để cắt lọc các phần mô bị hoại tử. Bệnh rất dễ tái phát nhiều lần nên người bệnh cần được theo dõi y tế và tuân thủ phác đồ điều trị.

Người bệnh đang theo dõi tích cực sau truyền huyết tương. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Người bệnh đang theo dõi tích cực sau truyền huyết tương. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Thùy An

Trả lời