Israel ghi nhận 12 trẻ viêm gan cấp tính bí ẩn Leave a comment

Bộ Y tế Israel ngày 20/4 báo cáo 12 ca viêm gan cấp tính nặng, chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Hầu hết các ca nhiễm xảy ra trong những tháng gần đây, theo đó hai em phải cấy ghép thùy gan từ cha mẹ. Bộ Y tế đã phát thông báo đến bác sĩ trên khắp đất nước, yêu cầu theo dõi chặt chẽ các ca viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở bệnh nhi, đồng thời báo cáo các trường hợp này đến giới chức.

7 ca nhiễm, bao gồm hai ca cấy ghép, ghi nhận tại Trung tâm Y tế Trẻ em Schneider ở Petah Tikva. 5 trường hợp khác tại Trung tâm Y tế Shaare Zedek (SZMC) ở Jerusalem. Cả hai cơ sở y tế đều tiếp nhận những bệnh nhi đến từ nhiều vùng khác nhau của đất nước, không có mối liên quan về chủng tộc hay tôn giáo cụ thể nào.

Hiện tất cả các bệnh nhân đã xuất viện, theo tiến sĩ Eyal Shteyer, Giám đốc chuyên khoa Gan tại Trung tâm Y tế Shaare Zedek. Bộ Y tế thông báo các ca viêm gan xảy ra trong “vài tháng qua”. Tuy nhiên, tiến sĩ Shteyer cho biết những trường hợp này được ghi nhận từ một năm trước.

Các bệnh nhi không nhiễm một trong 5 virus viêm gan phổ biến là A, B C, D, E. Triệu chứng lâm sàng của các em được xác định là viêm gan cấp tính, với men gan tăng rõ rệt, thường kèm theo vàng da, đôi khi xuất hiện các vấn đề tiêu hóa.

“Đã có khoảng 50 trường hợp tương tự ở khắp các nước châu Âu, thật kỳ lạ. Chúng tôi không biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Nhưng cộng đồng không cần hoảng sợ, các ca viêm gan còn rất hiếm”, tiến sĩ Schneider nói.

Kể từ khi bùng phát ở Anh, bệnh viêm gan đã lan sang nhiều nước như Mỹ, Đan Mạch, Ireland, Hà Lan và Tây Ban Nha. Alabama báo cáo 9 trường hợp ở trẻ dưới 10 tuổi. Các em trải qua những triệu chứng đường tiêu hóa, mức độ tổn thương gan khác nhau, gồm cả suy gan.

Virus viêm gan A gây viêm gan cấp tính, dạng phổ biến nhất của viêm gan do virus. Ảnh: Flickr

Virus viêm gan A gây viêm gan cấp tính, dạng phổ biến nhất của viêm gan do virus. Ảnh: Flickr

Trong các ca viêm gan có một số em mắc Covid-19 hoặc adenovirus – một loại virus cảm lạnh. Cơ quan An ninh Y tế Anh trước đó cũng nghi ngờ các em nhiễm nCoV hoặc một loại bệnh nhiễm trùng khác, sau đó tiến triển thành viêm gan. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng Covid-19 không phải nguyên nhân gây ra tình trạng viêm gan ở trẻ.

Các nhà khoa học khác tin rằng adenovirus là thủ phạm gây viêm gan. Adenovirus thường để lại triệu chứng đỏ mắt, đau họng hoặc tiêu chảy. Song, nhiều bác sĩ khác nhận định adenovirus khá phổ biến, việc tìm thấy loại virus này trong các mẫu bệnh phẩm không có nghĩa chúng là nguyên nhân gây ra viêm gan.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu (ECDC) không loại trừ giải thuyết bệnh nhân tiếp xúc với chất độc. Cơ quan đang nỗ lực xác nhận thói quen cá nhân và đồ ăn, thức uống các em sử dụng trong thời gian gần đây.

Thục Linh (Theo Jerusalem Post)

Trả lời

1.4449