Khi nào nên cắt amidan? Leave a comment

Phẫu thuật cắt bỏ amidan có thể được chỉ định khi một người bị nhiễm trùng amidan từ 4-7 lần trở lên trong một năm.

Amidan là hai tuyến nhỏ nằm ở phía sau cổ họng. Amidan chứa các tế bào bạch cầu để giúp chống lại nhiễm trùng nhưng đôi khi bản thân amidan cũng bị nhiễm trùng.

Viêm amidan gây sưng tấy và khiến người bệnh bị đau họng. Những đợt viêm amidan thường xuyên có thể là lý do cần phải cắt amidan. Các triệu chứng khác của viêm amidan bao gồm sốt, khó nuốt và sưng các tuyến quanh cổ. Bác sĩ có thể nhận thấy cổ họng của bệnh nhân có màu đỏ và amidan được bao phủ bởi một lớp màu trắng hoặc vàng. Đôi khi, sưng có thể tự biến mất. Trong một số trường hợp, sử dụng thuốc kháng sinh hoặc cắt amidan có thể cần thiết.

Viêm amidan và cần phải phẫu thuật cắt amidan thường gặp ở trẻ em hơn người lớn. Các bác sĩ sẽ xem xét rủi ro và lợi ích của việc cắt amidan đối với người lớn nếu bị 4 lần nhiễm trùng trở lên trong một năm. Phó giáo sư Nicholas Rowan chuyên về tai mũi họng tại John Hopkins Medicine (Mỹ) cho biết, cắt amidan cũng có thể được xem xét nếu viêm amidan thường xuyên gây tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ hoặc khó thở.

Ngoài số đợt viêm amidan, bác sĩ Rowan chia sẻ thêm cân nhắc ảnh hưởng của viêm amidan khi ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Các trường hợp được bác sĩ Rowan lưu ý như bệnh nhân phải nghỉ học, nghỉ làm vì bệnh, dùng nhiều thuốc kháng sinh, các thuốc theo toa khác, có các triệu chứng đau đớn hoặc khó chịu lặp đi lặp lại.

Bác sĩ thăm khám họng cho bệnh nhân. Ảnh: Freepik

Bác sĩ thăm khám họng cho bệnh nhân. Ảnh: Freepik

Lưu ý khi phẫu thuật cắt amidan

Người bệnh cần ngừng dùng thuốc chống viêm hai tuần trước khi phẫu thuật. Các loại thuốc này có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong và sau khi phẫu thuật. Bạn nên cho bác sĩ biết về bất kỳ loại thuốc, thảo mộc hoặc vitamin đang dùng. Bạn cũng sẽ cần nhịn ăn, uống sau nửa đêm trước khi cắt amidan.
Phẫu thuật amidan diễn ra trong khoảng 30-45 phút.

Bạn sẽ được gây mê toàn thân, vì vậy, không cảm thấy đau trong suốt quá trình phẫu thuật.
Cắt amidan là một thủ thuật rất phổ biến nhưng cũng giống như các phẫu thuật khác, có một số rủi ro như sưng tấy, nhiễm trùng, chảy máu, phản ứng với thuốc mê…

Một số người có thể bị đau họng sau khi phẫu thuật, đau ở hàm, tai hoặc cổ sau khi phẫu thuật. Người bệnh nên ghỉ ngơi nhiều, nhất là trong 2-3 ngày đầu sau phẫu thuật. Bạn nên dùng nước ấm, thức ăn mềm; tránh các thực phẩm cứng, giòn hoặc cay trong vài ngày sau khi cắt amidan.

Thuốc giảm đau có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn trong quá trình hồi phục. Người bệnh nên uống thuốc đúng như bác sĩ kê đơn. Nếu bị chảy máu hoặc sốt sau khi cắt amidan, bạn nên đi khám bác sĩ. Ngáy trong hai tuần đầu tiên sau thủ thuật là bình thường nhưng nếu bạn cảm thấy khó thở là dấu hiệu bất thường. Trong vòng hai tuần sau khi cắt amidan, nhiều người có thể phục hồi để đi học, đi làm trở lại. Hầu hết những người cắt amidan đều ít bị nhiễm trùng họng hơn.

Thông thường, viêm amidan là do virus gây ra. Trẻ em có nhiều khả năng bị nhiễm virus hơn người lớn. Hầu hết nguyên nhân của viêm amidan đều liên quan đến tiếp xúc, có nghĩa là một người có nguy cơ cao hơn nếu tiếp xúc với nhiều virus.

Theo TS.BS James Clark (khoa Tai mũi họng tại Bệnh viện Johns Hopkins – Mỹ), trẻ nhỏ và thanh thiếu niên có nguy cơ mắc bệnh viêm amidan cao hơn, một phần là do tuổi tác. Khi già đi, các mô amidan sẽ co lại nên người lớn tuổi có xu hướng ít bị nhiễm trùng hơn.

Tránh vi trùng bằng cách rửa tay thường xuyên và không dùng chung cốc hoặc thức ăn với người khác cũng có thể giúp tránh viêm amidan.

Kim Uyên
(Theo Everydayhealth)

Trả lời