Khối u quái khổng lồ ở buồng trứng bé gái 12 tuổi Leave a comment

Bác sĩ Vũ Xuân Kiên, Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, ngày 21/4 cho biết đây là trường hợp khá hy hữu bởi bé mới 12 tuổi, chưa dậy thì, nhưng khối u buồng trứng rất to. Do bé cao lớn phổng phao, người nhà không nhận thấy vùng bụng của con tăng kích thước bất thường, đến khi có dấu hiệu đau tức nhiều mới đi khám thì u đã lớn.

Theo bác sĩ Kiên, khối u quái có nguồn gốc từ các tế bào mầm biệt hóa, với cấu trúc là các loại bã nhờn, xương, tóc, da… Bệnh viện hội chẩn quyết định mổ, tuy nhiên bé còn nhỏ trong khi khối u lớn, kíp phẫu thuật phải chuẩn bị phương án dự phòng truyền máu, bóc tách u triệt để, hạn chế tình trạng chảy máu, tránh gây tổn thương cho cơ thể bé gái còn đang phát triển.

Sau phẫu thuật, bé đang được theo dõi sức khỏe.

Hình ảnh chụp cắt lớp khối u buồng trứng kích thước lớn ở bé gái 12 tuổi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hình ảnh chụp cắt lớp khối u buồng trứng kích thước lớn ở bé gái 12 tuổi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

U buồng trứng thường lành tính, tuy nhiên nếu không phát hiện kịp thời, u phát triển quá lớn có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như xoắn nang, vỡ u nang, thậm chí ảnh hưởng khả năng sinh sản và dẫn đến ung thư… Nhóm dễ mắc u buồng trứng là phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, trên 20 tuổi, ít gặp ở trẻ nhỏ.

Theo bác sĩ, u buồng trứng ở bé gái thường khó phát hiện ở giai đoạn mới hình thành hoặc đang phát triển bởi triệu chứng âm thầm. Bệnh dễ nhầm lẫn với bệnh lý khác, khó phát hiện sớm. Do đó, khi trẻ có các biểu hiện đau tức vùng hạ vị, bụng to bất thường, nên đến bệnh viện khám, phát hiện sớm và điều trị triệt để, giúp bảo tồn chức năng sinh sản, tránh biến chứng ác tính sau này.

Minh An

Trả lời