Làm sao để cơ thể không mất nước khi nắng nóng? Leave a comment

Nhận biết kịp thời dấu hiệu cơ thể mất nước, ăn thực phẩm cung cấp nước, bổ sung chất điện giải khi cần thiết giúp cơ thể khỏe mạnh.

Các dấu hiệu báo hiệu cơ thể mất nước gồm: đau đầu, mệt mỏi, nôn mửa, da ửng đỏ… Tình trạng có thể khiến suy nghĩ, nhận thức bị ảnh hưởng. Bạn cũng có thể chán ăn, táo bón nhẹ và choáng váng hoặc sỏi thận. Theo Everydayhealth, để đảm bảo sức khỏe trong ngày hè là giữ đủ nước.

Uống một cốc nước khi thức dậy

Nước cần thiết cho các phản ứng sinh học của cơ thể, giúp loại bỏ chất thải, đồng thời duy trì lưu thông máu, nhiệt độ. Nước cũng hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, ổn định nhịp tim, bảo vệ các cơ quan và mô quan trọng. Thực tế, không có tiêu chuẩn nào về lượng nước lọc mà người lớn, trẻ em nên uống hàng ngày. Việc bổ sung tùy thuộc vào trọng lượng cơ thể, khí hậu…

Ngoài chọn loại nước uống, bạn cũng cần chú ý đến thời điểm uống. Sau giấc ngủ dài 6-8 tiếng, cơ thể thức dậy trong tình trạng mất nước. Lúc này, một cốc nước ấm giúp cơ thể giải độc tố tích tụ, tăng độ ẩm cho da.

Ăn thực phẩm cung cấp nước

Bạn cũng có thể giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước bằng cách bổ sung trái cây, rau quả có hàm lượng nước cao vào chế độ ăn uống. Các loại dưa, quả mọng, nho, rau diếp là loại thực phẩm có hàm lượng nước cao.

Các loại trái cây như dâu tây, dưa hấu và các loại rau như rau diếp, bắp cải, cần tây, rau bina… chứa khoảng 90% nước. Các sản phẩm từ sữa, bao gồm sữa, sữa chua, pho mát cũng là nguồn cung cấp nước dồi dào.

Bổ sung nước đầy đủ giúp bảo vệ sức khỏe tổng thể. Ảnh: istock

Bổ sung nước đầy đủ giúp bảo vệ sức khỏe tổng thể. Ảnh: istock

Uống nhiều nước khi ốm hoặc thời tiết nóng

Các trường hợp nôn mửa, tiêu chảy có nguy cơ bị mất nước. Thời tiết nóng cũng là yếu tố cho thấy bạn cần tăng lượng nước uống. Lượng nước cần bổ sung phụ thuộc vào các yếu tố như khối lượng cơ thể, lượng mồ hôi đổ ra.

Trường hợp trẻ em, người lớn sốt, tiêu chảy, nôn nhiều, mất nước nhẹ và vừa cần bù nước, điện giải. Người làm việc môi trường nắng nóng, vận động thể lực nhiều gây ra mồ hôi cũng mang theo nước điện giải, bổ sung khi cần thiết.

Bảo vệ cơ thể trước ánh nắng mặt trời

Vào mùa hè, nhiệt độ cao, bạn hãy mặc quần áo rộng, nhẹ, có màu sáng; lên lịch các hoạt động thể dục thể thao gắng sức vào những thời điểm mát mẻ hơn trong ngày. Bạn bảo vệ bản thân khỏi ánh nắng mặt trời bằng mũ, kính.

Bổ sung nước khi vận động

Uống nước trong các hoạt động chơi thể thao, đi bộ đường dài là điều cần thiết. Việc bổ sung phụ thuộc vào lượng mồ hôi, độ ẩm, thời gian tập thể dục. Uống đủ nước có nghĩa là cung cấp đủ nước trước, trong, sau khi tập thể dục. Người chạy nên uống 30 ml nước vào khoảng hai giờ trước khi chạy kết hợp bữa ăn nhẹ. Khoảng 15 phút trước khi chạy, bạn uống một cốc nước.

Nếu chạy hơn một giờ, bạn uống nước đều đặn, lượng nước cung cấp thay đổi tùy theo tỷ lệ mồ hôi. Những người đổ mồ hôi nhiều, cứ 15 phút bạn có thể cần 30 ml. Sau khi chạy, người chạy bổ sung nước, kèm bữa ăn nhẹ. Trái cây là nguồn cung cấp nước, chất điện giải, chất xơ. Để đo lượng nước uống đủ, hãy chắc chắn rằng nước tiểu của bạn có màu vàng nhạt.

Biết các dấu hiệu mất nước

Da bị khô, kích ứng, viêm, ngứa, đau đầu, thở nhanh, chóng mặt hoặc mệt mỏi… là những dấu hiệu của mất nước. Nếu bạn đang gặp phải bất kỳ triệu chứng nào trong số này, giải pháp đơn giản là tránh nóng, uống nhiều nước.

Nhìn nhanh màu sắc của nước tiểu khi đi vệ sinh cũng có thể giúp nhận biết bạn đã uống đủ nước hay chưa. Khi cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể, nước tiểu có màu vàng nhạt hay thậm chí trong đến gần như không màu. Cơ thể càng mất nước nhiều, màu sắc nước tiểu đậm màu.

Lê Nguyễn

Trả lời