Lần đầu thụ thai thành công với tinh trùng non Leave a comment

Bệnh viện Hùng Vương vừa thụ thai thành công cho hai cặp vợ chồng không có tinh trùng nhờ kỹ thuật ROSI, tức “ghép đôi” tinh trùng non lấy từ chồng với trứng của vợ.

Cả hai người vợ đang mang thai gần hai tháng. Bác sĩ Lý Thái Lộc, Trưởng Khoa Hiếm Muộn, Bệnh viện Hùng Vương, cho biết một cặp vợ chồng ở TP HCM, vô sinh do người chồng mắc hội chứng Klinefelter – một hội chứng bất thường nhiễm sắc thể khiến không thể có tinh trùng.

 Cặp thứ hai ở Bình Dương, chồng không mắc hội chứng bất thường nhiễm sắc thể nhưng không có tinh trùng do bệnh lý khác.

Theo Phó giáo sư Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, đây là hai trường hợp vô sinh điều trị thành công đầu tiên tại bệnh viện nhờ kỹ thuật ROSI (Round Spermatid Injection), tức tiêm tinh trùng non vào bào tương trứng, cũng là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam. Thành công này mở ra niềm hy vọng mới cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, đặc biệt đối với trường hợp vô tinh không do bế tắc – một trong những nguyên nhân khó khăn nhất trong điều trị hiếm muộn. Trước đây, những trường hợp này chỉ có thể thực hiện bằng biện pháp xin tinh trùng, hệ quả là con sinh ra không mang gene của người cha.

Để áp dụng kỹ thuật ROSI, các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương phối hợp đồng nghiệp khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân, vi phẫu tích (micro TESE) tìm tinh trùng non cho người chồng. Kỹ thuật này hiện nay đã được một số bệnh viện điều trị hiếm muộn áp dụng, tỷ lệ tìm thấy tinh trùng đạt trên 63%, tuy nhiên đòi hỏi trang thiết bị hiện đại, nhân sự có chuyên môn cao cũng như quy trình phù hợp.Theo bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng, Bệnh viện Bình Dân, dưới hệ thống kính vi phẫu có độ phóng đại 18-25 lần, ê kíp tìm trong tinh hoàn bệnh nhân những tinh trùng non – tức là tiền tinh trùng (tinh tử trước khi thành tinh trùng trưởng thành). Trước khi phẫu thuật tìm tinh trùng, để tăng tỷ lệ thành công bác sĩ phải điều trị nội khoa đưa các chỉ số nội tiết bệnh nhân về gần trị số bình thường và ổn định.

 Bệnh nhân cũng được xét nghiệm di truyền trước để bác sĩ phân loại bệnh và có hướng điều trị, theo dõi sau khi thụ tinh.Trong quá trình nghiên cứu giữa hai bệnh viện từ tháng 5/2020 đến nay, nhóm bác sĩ ghi nhận một bệnh nhân mắc hội chứng Klinefelter (như người chồng trên), có được phôi nhưng khi quyết định chuyển thì các phôi đều bị bất thường di truyền phải bỏ. Trường hợp bệnh nhân này, các bác sĩ may mắn tìm thấy trong những phôi được tạo nên có một số phôi hoàn toàn bình thường – không bị bất thường về mặt di truyền, đạt được kết quả ngoài mong đợi.Ống tinh lấy từ người chồng được bác sĩ Bệnh viện Bình Dân chuyển sang Bệnh viện Hùng Vương để tiến hành chọn lọc tinh trùng non và thụ tinh theo kỹ thuật ROSI là tiêm trực tiếp tinh trùng non vào trứng lấy từ người vợ – kỹ thuật mới tại Việt Nam.

Chuyên viên phôi học Tăng Kim Hoàng Văn soi tìm tinh trùng tại IVF Hùng Vương. Ảnh: Thiên Chương

Chuyên viên phôi học Tăng Kim Hoàng Văn soi tìm tinh trùng tại IVF Hùng Vương. Ảnh: Thiên Chương

Theo bác sĩ Lộc, kỹ thuật ROSI đòi hỏi người thực hiện phải có chuyên môn và cả trang thiết bị hiện đại.

 Trước đó, Bệnh viện Hùng Vương đã cử các chuyên viên sang Nhật Bản học kỹ thuật này, đồng thời trang bị các kính hiển vi có thể phóng cực đại để tìm những tinh trùng non chất lượng tốt nhất.Chuyên viên phôi học Tăng Kim Hoàng Văn, người trực tiếp thực hiện kỹ thuật trong phòng lab Bệnh viện Hùng Vương, cho biết dưới kính hiển vi có độ phóng siêu lớn, anh “nhặt” được những tinh trùng non còn sống tốt và tiêm vào bào tương trứng của người vợ vừa được lấy trước đó.

 Kỹ thuật tìm kiếm này đòi hỏi phải tỉ mỉ, bác sĩ chuyên khoa nam học và chuyên viên phôi học phải phối hợp đồng thời vì trứng lấy sớm hoặc tinh trùng lấy sớm rồi đông lạnh sẽ làm giảm khả năng thành công.

Quá trình thực hiện cũng gặp nhiều khó khăn, như làm thế nào để tinh trùng non (tức tinh trùng chưa đủ tuổi) có thể “hòa hợp” được với trứng đã trưởng thành.

 Ê kíp phải tính toán và thực hiện các thủ thuật để chúng có thể chấp nhận nhau và phát triển thành phôi. “Điều này khó hơn nhiều so với việc tác hợp các tinh trùng trưởng thành và trứng trưởng thành”, chuyên viên Văn chia sẻ.

Một trong hai người chồng này mắc hội chứng Klinefilter, tức bất thường nhiễm sắc thể nên sau khi đậu phôi, việc chọn các phôi không bị bất thường nhiễm sắc thể cũng là thách thức với bác sĩ. Kết quả là sau khi ê kíp bác sĩ chọn được phôi bình thường đưa vào cơ thể người vợ, chị đã đậu thai hoàn toàn khỏe mạnh, đang được theo dõi như những thai phụ bình thường khác. Các bác sĩ trữ những phôi còn lại nhằm phục vụ cho những lần mang thai sau.Lê Phương

Trả lời