Liên tục tái nhiễm Covid Leave a comment

MỹErica Mancini mắc Covid-19 ba lần trong hai năm, vào tháng 3/2020, tháng 12 năm ngoái và lần cuối cùng là tháng 5 vừa qua.

“Tôi rất buồn vì mình cứ liên tục nhiễm nCoV. Tôi không muốn cứ một hoặc hai tháng lại bị ốm một lần”, ca sĩ 31 tuổi, sinh sống tại New York, chia sẻ.

Mancini đã tiêm ba liều vaccine Covid-19. Tuy nhiên, virus lại đến sau một khoảng thời gian cô tưởng mình không thể mắc bệnh được nữa. Các chuyên gia y tế cảnh báo hiện tượng tái nhiễm nCoV sẽ xảy ra thường xuyên hơn, khi đại dịch kéo dài và virus tiến hóa. Một số người chắc chắn sẽ nhiễm bệnh nhiều hơn hai lần. Các nghiên cứu mới nổi chỉ ra rằng hiện tượng này tiềm ẩn nhiều rủi ro về sức khỏe.

Lần đầu mắc Covid-19, Mancini và chồng bị sốt, mệt mỏi suốt hai tuần. Cô không thể đi xét nghiệm vào thời điểm đó, kiểm tra kháng thể vài tháng sau cho thấy cô đã nhiễm virus.

“Nó thực sự đáng sợ, vì khi ấy virus còn mới và mọi người tử vong nhiều. Chúng tôi đã có triệu chứng. Tôi chưa từng bị ốm nặng đến vậy trong một thời gian dài”, Mancini kể lại.

Cô tiêm phòng Covid-19 vào mùa xuân năm 2021, nghĩ rằng mình an toàn vì có “miễn dịch lai” bảo vệ mạnh mẽ. Tuy nhiên, virus một lần nữa tìm đến. Mancini mắc bệnh lần hai trong đợt bùng phát chủng Omicron. Các triệu chứng lần này nhẹ hơn, song Mancini miêu tả nó như “cơn đau họng tồi tệ nhất trong đời”. Cô còn bị ngạt mũi, hắt hơi và ho.

Lần thứ ba mắc bệnh nhẹ hơn, cô chỉ bị ngạt mũi, sương mù não, hơi chóng mặt và mệt mỏi. Mancini không có bệnh nền, không thuộc nhóm nguy cơ dễ chuyển nặng sau mắc Covid-19.

“Tôi là ca sĩ, thường làm việc trong những quán bar đông đúc. Một số nơi chật kín người và không có thông gió”, Mancini kể lại.

Các bang tại Mỹ không có sẵn dữ liệu về những ca mắc Covid-19 nhiều hơn hai lần. Giới chức chủ yếu thu thập thông tin về các trường hợp tái nhiễm nói chung. New York báo cáo khoảng 277.000 ca tái nhiễm trong tổng số 5,8 triệu trường hợp dương tính thời kỳ đại dịch. Các chuyên gia cho biết con số thực tế có thể cao hơn, vì nhiều người tự xét nghiệm và điều trị tại nhà mà không báo cáo địa phương.

Ca sĩ Erica Mancini đã mắc Covid-19 ba lần trong hai năm. Ảnh: AP

Ca sĩ Erica Mancini mắc Covid-19 ba lần trong hai năm. Ảnh: AP

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Xavier Becerra, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đều mắc Covid-19 hai lần. Thượng nghị sĩ Mỹ Roger Wicker ngày 13/6 thông báo ông nhiễm virus lần thứ ba. Tất cả họ đều đã tiêm chủng đầy đủ, riêng ông Trudeau và bà Becerra đã tiêm liều tăng cường.

Tiến sĩ Eric Topol, giám đốc Viện Dịch thuật Nghiên cứu Scripps, cho biết: “Gần đây, thực tế mắc Covid-19 hai, ba, thậm chí 4 lần trở nên phổ biến. Nếu chúng ta không tìm ra cách bảo vệ người dân tốt hơn, tình trạng này sẽ xuất hiện ngày càng nhiều”.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân là bởi khả năng miễn dịch từ vaccine và nhiễm bệnh tự nhiên trong quá khứ suy giảm theo thời gian, khiến mọi người sẽ mắc bệnh hơn.

Ngoài ra, virus đã phát triển, trở nên dễ lây lan. Nguy cơ tái nhiễm biến chủng Omicron cao hơn khoảng 7 lần so với Delta, theo nghiên cứu ở Anh. Các nhà khoa học tin rằng phiên bản Omicron đang chiếm ưu thế ở Mỹ có khả năng rất tốt trong việc trốn tránh kháng thể từ vaccine hoặc nhiễm bệnh tự nhiên.

Các nhà khoa học không biết chính xác lý do vì sao một số người tái nhiễm nCoV thường xuyên, số khác thì không. Họ phỏng đoán một số nguyên nhân bao gồm: Tình trạng sức khỏe, tiếp xúc với các biến chủng cụ thể, mức độ lây lan của virus trong cộng đồng, tình trạng tiêm chủng. Các chuyên gia Anh phát hiện nhiều người có thể tái nhiễm nếu chưa được chủng ngừa.

Giới khoa học cũng chưa rõ tình trạng tái nhiễm sẽ diễn ra bao lâu sau lần mắc bệnh trước đó. Dù nhiều người báo cáo triệu chứng nhẹ hơn, hiện chưa có bằng chứng cho thấy virus sẽ bớt nghiêm trọng.

Tiến sĩ Wesley Long, nhà nghiên cứu bệnh học tại Houston Methodist, cho biết: “Nhìn chung, các ca tái nhiễm hoặc nhiễm bệnh đột phá xảy ra sau khi tiêm chủng thường có xu hướng nhẹ hơn”.

Các bác sĩ cho biết tiêm liều vaccine tăng cường là cách tốt nhất để bảo vệ trước tình trạng chuyển nặng và tử vong do Covid-19, đồng thời giảm nguy cơ tái nhiễm.

“Ở thời điểm này, chưa có đủ tài liệu về các trường hợp tái nhiễm để thực sự hiểu về hậu quả lâu dài của nó”, tiến sĩ Peter Hotez, trưởng khoa y học nhiệt đới, Đại học Baylor, cho biết.

Các chuyên gia khuyến nghị người dân không nên chủ quan, bởi trong một số trường hợp, người tái nhiễm nCoV vẫn có triệu chứng nặng hơn các lần mắc bệnh đầu tiên. Nghiên cứu lớn, sử dụng dữ liệu từ Bộ Cựu chiến binh Mỹ, phát hiện ra rằng tái nhiễm làm tăng nguy cơ dẫn đến những biểu hiện nghiêm trọng và vấn đề sức khỏe về phổi, tim mạch và tiểu đường do với lần đầu tiên.

Thục Linh (Theo AP)

Trả lời