Liệu pháp cải thiện sức khỏe cho người bị rối loạn hô hấp, khó thở Leave a comment

Quản lý đường thở, đặt nội khí quản… giúp điều trị kịp thời các biểu hiện rối loạn hô hấp, tránh biến chứng.

Liệu pháp hô hấp can thiệp vào đường thở giúp người bị rối loạn hô hấp, khó thở điều trị hiệu quả. Đối tượng cần sử dụng liệu pháp hô hấp là người có mức oxy thấp, cần thủ thuật mở khí quản, đặt ống thở vào cổ để không khí vào phổi, yêu cầu máy thở, có tình trạng mạn tính gây ra các vấn đề về hô hấp, mắc bệnh tim, suy tim, phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), phổi viêm không hồi phục, Covid-19, ngưng thở khi ngủ, viêm phổi do nhiễm trùng.

Ngoài ra, người mắc bệnh xơ nang (tình trạng di truyền làm tổn thương phổi, đường tiêu hóa), hen suyễn nặng (bệnh phổi mạn tính khiến đường thở bị viêm, co thắt), dễ bị rối loạn hô hấp.

Người bệnh bị rối loạn đường thở cần được điều trị kịp thời. Ảnh: Freepik.

Người bệnh bị rối loạn đường thở cần được điều trị kịp thời. Ảnh: Freepik.

Nhằm chữa trị hiệu quả cho người bệnh, các chuyên gia đã đưa ra những liệu pháp hô hấp phổ biến:

Liệu pháp hô hấp khẩn cấp: các bác sĩ điều trị hô hấp làm việc trong khoa cấp cứu hoặc chăm sóc khẩn cấp có thể hỗ trợ bệnh nhân thông khí, bệnh nhân thở máy trong trường hợp bị khó thở, không tự thở bình thường bằng đường mũi.

Quản lý đường thở: bác sĩ sẽ đánh giá và tìm ra các giải pháp phù hợp với tình trạng tắc nghẽn đường thở của người bệnh, đồng thời theo dõi sát các triệu chứng hô hấp.

Đặt nội khí quản: đây là biện pháp đưa một ống dẫn khí mềm vào mũi hoặc miệng để tạo điều kiện cho không khí vào, ra khỏi phổi.

Với người mắc bệnh mạn tính về hô hấp như hen suyễn, phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) hoặc ngưng thở khi ngủ, bác sĩ hướng dẫn các bài tập thở để cải thiện triệu chứng, tình trạng hô hấp.

Ở người cao tuổi, mắc các bệnh mạn tính về hô hấp như khí phế thũng (bệnh phổi tiến triển), ung thư phổi, phổ biến hơn ở những người trên 65 tuổi), mức oxy trong phổi thấp, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Bác sĩ sẽ xem xét, đánh giá tình trạng, tư vấn các loại thuốc phù hợp để bệnh nhân sử dụng.

Việc trị liệu hô hấp chủ yếu áp dụng với trẻ sơ sinh hoặc trẻ bị rối loạn đường thở, khó thở. Quá trình điều trị cho trẻ nhỏ khác với người lớn, do kích thước, tính chất bệnh ở đường hô hấp của hai đối tượng này khác nhau. Thông thường, chuyên gia sẽ mất nhiều thời gian điều trị cho trẻ em hơn so với người lớn.

Trong một buổi trị liệu hô hấp, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng rối loạn phổi, hô hấp, khám ngực, phân tích âm thanh hơi thở, kiểm tra dấu hiệu quan trọng (mạch, huyết áp, nhịp hô hấp, nhiệt độ), lấy máu xét nghiệm.

Bác sĩ dùng máy thở, quản lý đường thở nhân tạo, hỗ trợ nội soi phế quản (ống có camera được đưa qua mũi hoặc miệng để xem đường thở), dạy bệnh nhân các bài tập để cải thiện nhịp thở, hướng dẫn sử dụng thiết bị điều trị oxy bổ sung.

Bệnh nhân có thể được điều trị hô hấp tại bệnh viện hoặc tại nhà, phòng khám.

Khi điều trị nội trú tại cơ sở y tế, người bệnh được sử dụng liệu pháp hô hấp để dễ thở. Ví dụ, nếu lên cơn hen suyễn nặng, người bệnh bổ sung oxy hoặc sử dụng máy thở nếu có các triệu chứng nặng.

Người bệnh sẽ được chuyên gia hướng dẫn cách sử dụng thiết bị y tế được chỉ định như máy tạo oxy. Hầu hết các thiết bị cung cấp oxy đều có ống nối với ngạnh mũi hoặc mặt nạ.

Nếu cảm thấy khó thở hoặc thở gấp, người bệnh cần liên hệ với bác sĩ để nhận tư vấn dùng liệu pháp hô hấp, giúp quá trình điều trị hiệu quả. Bác sĩ trị liệu hô hấp sẽ giúp kiểm soát vấn đề hô hấp mạn tính. Liệu pháp hô hấp đóng vai trò quan trọng giúp những người bị khó thở, rối loạn hô hấp, mắc bệnh tim, phổi mạn tính cải thiện triệu chứng, nâng cao chất lượng sống.

Minh Thúy (Theo Very Well Health)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.