Loét dạ dày có nên uống sữa? Leave a comment

Sữa có thể làm dịu vết loét trong vài phút nhưng nó cũng có thể kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit hơn, khiến vết loét bị tổn thương.

Loét dạ dày tá tràng là một vết loét hở ở niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng, là phần đầu tiên của ruột non. Theo trang Web MD, trước đây, một số người bị loét dạ dày có thói quen uống sữa để xoa dịu cơn đau. Thói quen này hình thành trên cơ sở sữa có thể bao phủ dạ dày, kích hoạt dạ dày sản xuất nhiều axit và dịch tiêu hóa, có tác dụng tạm thời xoa dịu cơn đau do loét, nhất là lúc dạ dày trống rỗng.

Tuy nhiên giải pháp này chỉ giúp giảm đau khi các biện pháp khắc phục tốt hơn như thuốc ngăn chặn axit chưa ra đời và nó chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn. Nếu tính ở hướng giảm đau lâu dài, dùng sữa không hiệu quả cho vết loét mà còn làm xấu đi tình trạng của dạ dày.

Ngày nay, khi các nghiên cứu đã chỉ ra sữa có thể làm dịu vết loét trong vài phút nhưng lại kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit hơn do trong sữa chứa cả protein và canxi – hai chất có vai trò tạo axit. Việc tiết axit quá nhiều có thể khiến vết loét bị tổn thương nặng hơn.

Nếu như sữa đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày, nhưng bạn phải tránh các yếu tố làm tình trạng loét dạ dày xấu đi thì thay vì chọn sữa, bạn có thể dùng sữa đậu nành hoặc sữa không chứa lactose. Vì chúng không gây kích ứng lên vết loét.

Các chuyên gia khuyên, ngoài sữa, người bị loét dạ dày nên tránh một số đồ uống khác có thể gây kích ứng vết loét như cà phê, trà, socola, rượu và nước ép trái cây họ cam quýt cho đến khi vết loét được chữa lành. Tất cả những thứ này đều có tính axit hoặc có thể làm tăng axit trong dạ dày. Thức uống tốt nhất cho người bị loét dạ dày chính là nước lọc.

Sữa kích hoạt dạ dày sản xuất nhiều axit. Ảnh: Freepik

Sữa kích hoạt dạ dày sản xuất nhiều axit. Ảnh: Freepik

Mọi người thường nghĩ rằng vết loét là do căng thẳng. Nhưng thực ra căng thẳng chỉ là một yếu tố dẫn đến loét dạ dày. Các nguyên nhân thường gặp nhất của loét bao gồm:

Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP): chúng ăn đi lớp màng bảo vệ của dạ dày tạo điều kiện cho dịch vị xâm nhập và gây tổn thương dạ dày.

Hội chứng Zollinger-Ellison: là một tình trạng hiếm gặp, trong đó các khối u hình thành trong tuyến tụy hoặc đường tiêu hóa trên và tiết quá mức gastrin, một loại hormone khiến dạ dày sản xuất nhiều axit.

Triệu chứng chính của loét dạ dày tá tràng là đau, thường được mô tả là đau nhói hoặc nóng rát ở phần giữa hoặc phần trên của dạ dày. Cơn đau có xu hướng xấu đi vào ban đêm và sáng sớm. Bên cạnh đó, loét dạ dày thường đi kèm với các triệu chứng như phình to, khí ga, buồn nôn, ợ chua.

Anh Chi (Theo VeryWellHealth)

Trả lời