Lợi ích bất ngờ của hạt tiêu đen Leave a comment

Hạt tiêu đen có đặc tính kháng viêm, chống lão hóa, giúp cơ thể hấp thụ hiệu quả hơn các chất có lợi, ngăn ngừa và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Hạt tiêu đen được lấy từ cây hồ tiêu (Piper nigrum), là một thành phần của y học cổ truyền Ấn Độ trong hàng nghìn năm. Các chuyên gia về y học Ấn Độ tin rằng hạt tiêu có đặc tính tiêu khí, tức là làm giảm tình trạng đầy hơi. Trong Trung y, tiêu đen được sử dụng để điều trị chứng động kinh.

Khoa học hiện đại cho thấy hạt tiêu đen mang lại lợi ích sức khỏe. Nó chứa một loại alkaloid (amin nguồn gốc tự nhiên do thực vật tạo ra) gọi là piperine. Đây là chất chống oxy hóa mạnh, khiến hạt tiêu có vị cay nồng.

Chất chống oxy hóa là các phân tử đẩy lùi gốc tự do (free radicals) – nguyên tử hoặc phân tử gây rối loạn hoạt động bình thường của tế bào, làm chết tế bào dẫn đến lão hóa sớm, gây một loạt bệnh như tim mạch, ung thư, viêm khớp, hen suyễn và tiểu đường. Chế độ ăn uống không lành mạnh, tiếp xúc quá nhiều ánh nắng mặt trời, sử dụng rượu bia, thuốc lá có thể làm tăng số lượng gốc tự do trong cơ thể.

Các nghiên cứu tiền lâm sàng chỉ ra rằng piperine chống lại các gốc tự do. Trong một thí nghiệm, các nhà khoa học chia các con chuột thành nhiều nhóm. Một số con ăn uống chế độ bình thường, còn lại ăn thực đơn nhiều chất béo. Nhóm thứ hai được bổ sung hạt tiêu đen hoặc piperine.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy các con chuột được ăn thêm hạt tiêu và piperine ít chịu tác động của gốc tự do hơn so với những con còn lại.

Piperine cũng có đặc tính kháng viêm. Tình trạng viêm mạn tính có thể dẫn đến nhiều bệnh như bệnh tự miễn dịch, viêm khớp dạng thấp. Một lần nữa, các nghiên cứu động vật chỉ ra rằng piperine giúp tiêu viêm, giảm đau ở những con chuột bị viêm khớp.

Hạt tiêu đen là một thành phần phổ biến trong y học cổ truyền Ấn Độ, được sử dụng trong Trung Y. Ảnh: Onmanorama

Hạt tiêu đen là một thành phần phổ biến trong y học cổ truyền Ấn Độ, được sử dụng trong Trung Y. Ảnh: Onmanorama

Hạt tiêu đen giúp cơ thể hấp thụ hiệu quả hơn các chất có lợi, chẳng hạn resveratrol – một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong rượu vang đỏ, quả mọng và đậu phộng. Nghiên cứu cho thấy resveratrol có thể bảo vệ cơ thể trước bệnh tim mạch, ung thư, Alzheimer và tiểu đường.

Thông thường, resveratrol bị phá vỡ trước khi được thành ruột hấp thụ và đi vào trong máu. Tuy nhiên, hạt tiêu đen làm tăng hoạt tính của resveratrol, tăng lượng chất hấp thụ vào cơ thể.

Hạt tiêu đen cũng thúc đẩy hấp thụ curcumin, là hoạt chất có trong nghệ, đặc tính kháng viêm. Các nhà khoa học phát hiện việc ăn kết hợp 20mg piperine với 2g curcumin làm tăng lượng curcumin tự nhiên trong cơ thể lên 2.000%.

Nghiên cứu khác chỉ ra rằng tiêu đen có thể giúp tăng cường hấp thụ beta-carotene, một hợp chất có trong rau và trái cây, chuyển hóa thành vitamin A sau khi đi vào cơ thể. Beta-carotene có chức năng như một chất chống oxy hóa mạnh, có thể ngăn ngừa sự tổn thương tế bào. Nghiên cứu cho thấy tiêu thụ 15mg beta-carotene chung với 5mg piperine làm tăng đáng kể nồng độ beta-carotene có sẵn trong máu.

Hạt tiêu đen cũng có đặc tính chống ung thư. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm chỉ ra rằng piperine làm giảm sản sinh tế bào ung thư vú, tuyến tiền liệt, ruột kết, tiêu diệt tế bào ung thư đã và đang hình thành.

Trong một thí nghiệm, các nhà khoa học đã so sánh 55 hợp chất từ nhiều loại gia vị và phát hiện piperine có hiệu quả cao nhất giúp tăng hiệu quả điều trị đối với ung thư vú bộ ba âm tính – loại ung thư nguy hiểm nhất.

Piperine cũng giảm thiểu tình trạng kháng thuốc ở các tế bào ung thư, vốn là nguyên nhân làm giảm hiệu quả của các liệu pháp hóa trị.

Thục Linh (Theo Conversation)

Trả lời