Lợi ích của vitamin D với sức khỏe thể chất, tinh thần Leave a comment

Vitamin D hỗ trợ tăng cường miễn dịch, giúp điều chỉnh tâm trạng, giảm trầm cảm, hỗ trợ phòng bệnh tim mạch.

Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo gồm vitamin D1, D2 và D3. Cơ thể sản xuất vitamin D một cách tự nhiên khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Bạn cũng có thể nhận dưỡng chất từ một số loại thực phẩm, chất bổ sung. Dưỡng chất có lợi ích với sự tăng trưởng, phát triển của xương, răng, góp phần phòng ngừa bệnh, theo Healthline.

Góp phần phòng bệnh

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim: mức vitamin D thấp có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh tim như tăng huyết áp, suy tim và đột quỵ.

Giảm khả năng mắc các bệnh nặng: vitamin D có thể làm giảm khả năng mắc bệnh cúm nặng và nhiễm trùng Covid-19. Một đánh giá gần đây cho thấy mức vitamin D thấp góp phần gây ra hội chứng suy hô hấp cấp tính.

Hỗ trợ sức khỏe miễn dịch: những người không có đủ lượng vitamin D có thể tăng nguy cơ nhiễm trùng và các bệnh tự miễn dịch, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, bệnh tiểu đường loại 1, bệnh viêm ruột.

Điều chỉnh tâm trạng và giảm trầm cảm

Nghiên cứu chỉ ra rằng, vitamin D có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tâm trạng, giảm nguy cơ trầm cảm. Một đánh giá trên 7.534 người cho thấy, những người trải qua cảm xúc tiêu cực được bổ sung vitamin D có sự cải thiện các triệu chứng. Một nghiên cứu khác đã xác định mức vitamin D thấp là một yếu tố nguy cơ gây ra các triệu chứng đau cơ xơ hóa nghiêm trọng, lo lắng và trầm cảm.

Việc bổ sung vitamin D khi bị bất kỳ tình trạng tâm thần nào có thể giúp cải thiện các triệu chứng trầm cảm, bao gồm cả sương mù não. Dưỡng chất hỗ trợ mọi người thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực và giảm nguy cơ lo lắng, trầm cảm. Mỗi người nên dành 30 phút dưới ánh sáng mặt trời để có thể nhận được lượng vitamin D khuyến nghị mỗi ngày.

Viatmin D có trong các nguồn thực phẩm. Ảnh: Freepik

Viatmin D có trong các nguồn thực phẩm. Ảnh: Freepik

Hỗ trợ giảm cân

Theo Healthline, trong một nghiên cứu, những người bị béo phì được bổ sung vitamin D, tuân theo kế hoạch ăn kiêng đã giảm nhiều cân và khối lượng chất béo hơn so với các thành viên của nhóm giả dược, những người chỉ tuân theo kế hoạch ăn kiêng.

Trong một nghiên cứu cũ hơn, những người bổ sung canxi và vitamin D hàng ngày giảm cân nhiều hơn so với những người dùng bổ sung giả dược. Các nhà nghiên cứu cho rằng lượng canxi và vitamin D bổ sung có thể có tác dụng ngăn chặn sự thèm ăn.

Các triệu chứng thiếu vitamin D

Thực tế, bạn có thể ít hấp thụ đủ vitamin D từ ánh nắng mặt trời nếu: sống trong một khu vực có ô nhiễm cao; sử dụng kem chống nắng; dành phần lớn thời gian trong nhà; sống trong một thành phố lớn nơi các tòa nhà cản ánh sáng mặt trời.

Các triệu chứng của sự thiếu hụt vitamin D ở người lớn có thể bao gồm: mệt mỏi, đau nhức; đau hoặc yếu xương hoặc cơ nghiêm trọng… Chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể chẩn đoán tình trạng thiếu vitamin D bằng cách thực hiện một xét nghiệm máu đơn giản. Nếu bạn bị thiếu chất, bác sĩ có thể yêu cầu chụp X-quang để kiểm tra sức mạnh của xương. Bạn cũng nên đảm bảo cung cấp vitamin D thông qua ánh sáng mặt trời, thực phẩm.

Lê Nguyễn

Trả lời