Lý do người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn pizza Leave a comment

Bánh pizza chứa nhiều carbs tinh chế, natri và chất béo bão hòa, nếu ăn nhiều không có lợi cho người mắc tiểu đường.

Người mắc bệnh tiểu đường được khuyên tuân theo chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng, chọn thực phẩm có chứa protein, chất béo lành mạnh, chất xơ. Người bệnh nên tránh hoặc giảm tiêu thụ một số loại thực phẩm và đồ uống có đường, ngũ cốc tinh chế, bánh kẹo ngọt, trong đó có bánh pizza. Dưới đây là một số lý do người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn bánh pizza với số lượng ít, theo Healthline (Mỹ).

Chứa nhiều carbs tinh chế

Carbs là chất dinh dưỡng đa lượng có ảnh hưởng lớn đến lượng đường trong máu. Thông thường, dù có bị tiểu đường hay không, bác sĩ cũng khuyên bạn nên hạn chế tiêu thụ quá nhiều carbs tinh chế, bao gồm cả bột mì trắng được sử dụng để làm vỏ bánh pizza. Riêng những người có vấn đề về quản lý đường huyết như người bệnh tiểu đường cần lưu ý đến lượng tinh bột tiêu thụ.

Chế độ ăn nhiều carbs tinh chế và thực phẩm chế biến nhanh như pizza làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đường huyết trong máu lúc đói, chỉ số xét nghiệm A1c cao hơn theo Healthline.

Bánh pizza chứa nhiều natri, carbs tinh chế. Ảnh: Freepik

Bánh pizza chứa nhiều natri, carbs tinh chế. Ảnh: Freepik

Nhiều natri

Pizza chứa rất nhiều natri, không tốt với một số người, nhất là những người mắc bệnh tiểu đường. Người bị tiểu đường đa phần bị cao huyết áp và lượng muối ăn có tác động lớn.

Chứa nhiều chất béo bão hòa

Hai lát (200 g) bánh pizza phô mai cung cấp 10 g chất béo bão hòa. Trong khi chế độ ăn giàu chất béo bão hòa đã được chứng minh làm trầm trọng thêm các biến chứng của bệnh tiểu đường. Chất béo bão hòa làm quá trình kháng insulin phức tạp hơn và ảnh hưởng tiêu cực đến việc quản lý lượng đường trong máu.

Theo Healthline, nếu thíchh ăn món pizza, người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn và cân bằng lượng pizza tiêu thụ với các thực phẩm giàu dinh dưỡng, chất xơ khác. Tùy thuộc vào loại, độ dày của vỏ bánh, kích thước của lát bánh và lớp phủ bên ngoài, người bị tiểu đường chỉ nên ăn 1-2 phần pizza khoảng 100 g một lần ăn và chỉ nên ăn mỗi tuần một lần. Bạn có thể chọn những loại bánh pizza có nhiều rau nướng như bí xanh, ớt, ô liu, cà chua phơi khô. Vỏ ngũ cốc nguyên hạt hoặc vỏ làm bằng bột hạnh nhân hoặc súp lơ cũng có thể tăng lượng chất xơ.

Anh Chi (Theo Healthline)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.