Lý giải hiện tượng cương cứng giữa đêm Leave a comment

Theo chuyên gia Nam học, dạ cương, hiện tượng cương cứng trong đêm, là một trong những thước đo sức khỏe tình dục của nam giới.

Rất nhiều quý ông không biết rằng, hàng đêm khi họ đang say giấc là lúc dương vật “trở giấc”. Hiện tượng này được gọi là dạ cương, nghĩa là cương cứng vào ban đêm. Đây là một hiện tượng sinh lý bình thường, chứng minh nam giới có sức khỏe tình dục ổn định.

Tiến sĩ – Bác sĩ Từ Thành Trí Dũng, Trưởng khoa Nam học, BVĐK Tâm Anh TP HCM cho biết, dạ cương không phải là một loại cương cứng điển hình, bởi không có liên quan đến kích thích, suy nghĩ hay giấc mơ có liên quan đến tình dục. Hiện tượng này chỉ đơn giản là kết quả của chu kỳ giấc ngủ, nồng độ hormone sinh dục nam testosterone, lưu lượng máu trong cơ thể…

Dạ cương có xu hướng xuất hiện 3-5 lần trong đêm, khi nam giới đang ở giai đoạn ngủ REM (trạng thái xuất hiện sau khi ngủ sâu 70-90 phút). Giai đoạn ngủ này thường kéo dài, lặp đi lặp lại vào ban đêm và gần sáng. Một người đàn ông có thể cương cứng nhiều lần trong đêm nhưng bản thân không nhận biết được.

Nam giới ở mọi độ tuổi đều có hiện tượng dạ cương. Nhiều nghiên cứu khoa học nhận định rằng, dạ cương có thể xuất hiện ngay từ giai đoạn bào thai và gắn bó với người đàn ông cho đến cuối đời.

Nam giới chia sẻ băn khoăn về sức khỏe tình dục tại Khoa Nam học. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Nam giới chia sẻ băn khoăn về sức khỏe tình dục tại Khoa Nam học. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Đỉnh cao của sự trưởng thành về giới tính ở nam giới là độ tuổi 30. Khi đó, nồng độ testosterone trong máu của nam giới trẻ tuổi sẽ ở mức cao nhất. Do đó, tần suất dạ cương của nhóm này cao hơn trẻ em và người lớn tuổi. Bước sang độ tuổi 40-50, nam giới có dấu hiệu suy giảm ham muốn tình dục do thiếu hụt nồng độ hormone testosterone, kéo theo số lần dạ cương cũng giảm dần.

“Dạ cương là món quà của tạo hóa dành cho người đàn ông, bởi với những người ít quan hệ tình dục do đặc thù công việc thường phải đi công tác, ở xa người bạn đời, nhờ cơ chế tự nhiên này vẫn duy trì được sức khỏe tình dục. Hiện tượng cương cứng hàng đêm như một bài tập thể dục giúp các mô ở dương vật luôn mềm mại, co giãn tốt, tránh nguy cơ co rút. Vì thế, khả năng “thực chiến” của người đàn ông sẽ không bị ảnh hưởng”, tiến sĩ Trí Dũng giải thích.

Làm gì khi suy giảm khả năng dạ cương?

Khả năng cương cứng về đêm của nam giới bị chi phối bởi nhiều yếu tố. Một nghiên cứu được thực hiện trên 61 nam giới mắc chứng ngưng thở khi ngủ và rối loạn cương dương cho thấy, chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng đến số lần dạ cương. Nếu người đàn ông ngủ không sâu, không tiến vào giai đoạn ngủ REM, dương vật có thể sẽ không cương cứng vào ban đêm.

Ban ngày, não bộ giải phóng nhiều noradrenaline, hormone làm tăng sự tỉnh táo và cản trở sự cương cứng. Về đêm, quá trình này sẽ bị ức chế khiến cho dương vật dễ “thức giấc” hơn. Việc nam giới cương cứng vào ban đêm chứng tỏ sự lưu thông máu trong cơ thể ổn định. Máu đến dương vật không bị cản trở. Tình trạng này lặp đi lặp lại trong đêm và kết thúc vào sáng sớm ngày hôm sau, khi nồng độ hormone nam đạt mức cao nhất.

Dạ cương liên quan mật thiết đến nồng độ nội tiết tố nam testosterone, hormone sinh dục được sản xuất chủ yếu bởi tế bào Leydig ở tinh hoàn. Testosterone không chỉ tạo ra ham muốn tình dục, còn hỗ trợ nam giới đạt được và duy trì khả năng cương của dương vật. Thiếu hormone này, nam giới sẽ khó đạt được sự cương cứng đảm bảo cho một cuộc quan hệ tình dục thành công và thiếu cương cứng tự phát về đêm.

Nam giới được đánh giá sức khỏe tình dục qua việc kiểm tra nồng độ testosterone trong máu 2 lần vào 2 buổi sáng khác nhau. Ảnh: Shutterstock

Nam giới được đánh giá sức khỏe tình dục qua việc kiểm tra nồng độ testosterone trong máu 2 lần vào 2 buổi sáng khác nhau. Ảnh: Shutterstock

Nam giới “dựng lều” trong lúc ngủ chứng tỏ sự lưu thông máu trong cơ thể không bị cản trở, sự lưu dẫn máu tới dương vật và nồng độ testosterone ở mức ổn định.

Theo tiến sĩ Trí Dũng, dạ cương là một trong những yếu tố đánh giá chất lượng giấc ngủ và sức khỏe của cơ quan sinh dục. Vì thế, người đàn ông cần chú ý đến tần suất dạ cương. Khi cảm thấy những lần cương cứng trong đêm giảm đi, nên thay đổi lối sống để quản lý căng thẳng, góp phần cải thiện sức khỏe tình dục. Nếu tình hình không được cải thiện, nam giới nên đến gặp các bác sĩ nam học để được tư vấn chi tiết hơn.

Bác sĩ có thể hỏi tiền sử sức khỏe, tình hình sinh hoạt tình dục… và chỉ định xét nghiệm máu 2 lần vào 2 buổi sáng khác nhau, trong khung giờ từ 7-10 giờ sáng để đánh giá nồng độ testosterone. Khi tìm được nguyên nhân cụ thể, bác sĩ sẽ có hướng điều trị phù hợp như dùng thuốc, phẫu thuật nếu có chỉ định.

Hân Thái

Trả lời