Màu sắc chất nhầy ở mũi tiết lộ điều gì về sức khỏe? Leave a comment

Chất nhầy màu vàng, xanh lá cây, nâu hay đen là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang gặp vấn đề về sức khỏe.

Chất nhầy có nhiệm vụ giữ cho các bộ phận trong cơ thể không bị khô. Chúng sản sinh mỗi ngày ở trong miệng, mũi, xoang, họng, phổi và dạ dày. Theo Cleveland Clinic, màu chất nhầy phát ra từ mũi có thể là dấu hiệu cảnh báo về cơ thể đang gặp vấn đề về sức khỏe như dị ứng, chảy máu mũi, cảm lạnh hay nhiễm trùng xoang,…

Chất nhầy trong suốt

Chất nhầy khỏe mạnh thường ở dạng nước và trong suốt. Thành phần của chất nhầy trong suốt gồm nước, protein, kháng thể và muối hòa tan. Ngoài ra, tình trạng dị ứng hoặc trong giai đoạn đầu của bệnh cảm cũng có thể tạo ra chất nhầy trong nhưng có sự thay đổi về độ đặc hoặc số lượng.

Chất nhầy màu trắng

Chất nhầy trong mũi có màu trắng và trở nên đặc hơn là dấu hiệu cho thấy cơ thể có thể đang bị nhiễm trùng. Bởi khi mũi bị tắc nghẽn, các mô quanh mũi sẽ bị sưng, viêm và làm chậm quá trình lưu thông của chất nhầy. Hiện tượng này khiến mũi mất đi độ ẩm, làm chất nhầy trở nên đặc kèm đục màu dần.

Chất nhầy màu vàng

Chất nhầy trong mũi sẽ tiết ra dịch màu vàng cho thấy cơ thể đang bị virus hoặc vi khuẩn tấn công. Tuy nhiên, sắc màu này lại là tin vui cho người bệnh. Theo Healthline, màu vàng là tín hiệu cho thấy hệ miễn dịch của cơ thể đang hoạt động mạnh mẽ trở lại. Bởi sau khi tiêu diệt sạch vi khuẩn, các tế bào bạch cầu sẽ đào thải và biến thành màu vàng sẫm.

Chất nhầy giúp tạo ẩm và làm ấm không khí mà chúng ta hít thở. Ảnh: Freepik

Chất nhầy giúp tạo ẩm và làm ấm không khí mà chúng ta hít thở. Ảnh: Freepik

Chất nhầy màu xanh lá cây

Chất nhầy màu xanh lá cây cũng là dấu hiệu của bệnh cảm. Tuy nhiên, không như màu vàng, màu xanh lá cây là dấu hiệu hệ miễn dịch đang dần kiệt sức trong quá trình chống lại các vi trùng xâm nhập vào cơ thể. Nếu hiện tượng chất nhầy màu xanh lá cây không thuyên giảm sau 10-12 ngày kèm các triệu chứng như đau đầu, sốt hoặc buồn nôn, người bệnh nên đến bệnh viện để được thăm khám. Theo Healthline, đây có thể là triệu chứng của bệnh nhiễm trùng xoang do vi khuẩn hoặc các bệnh nhiễm trùng khác do vi khuẩn cần điều trị bằng thuốc.

Chất nhầy màu hồng hoặc đỏ

Màu hồng hoặc đỏ ở chất nhầy là do mũi đang bị khô, kích ứng do thời tiết hoặc đang bị tác động bởi chấn thương. Theo các chuyên gia y tế, một vài đốm máu hoặc chất nhầy màu hồng không phải là vấn đề lớn bởi đây là dấu hiệu cho thấy lớp niêm mạc trong mũi đang bị kích ứng.

Chất nhầy màu nâu hoặc đen

Chất nhầy màu nâu hoặc đen phổ biến ở những người hút thuốc lá nặng; hay những người sống hoặc làm việc trong môi trường nhiều khói và bụi than. Theo WebMD, loại chất nhầy có màu sắc này cũng xuất hiện ở những người bị bệnh phổi mạn tính. Phần lớn màu sắc đến từ sự pha trộn giữa máu, tình trạng viêm nhiễm trong phổi.

Huyền My (Theo Cleveland Clinic, WebMD)

Trả lời