Mẹ bỉm sữa hai lần ‘lột xác’ nhờ giảm cân Leave a comment

Hà NộiVũ Hồng Anh búi tóc lên cao, soi mình trong gương, nhìn bụng phệ, cánh tay nhiều da thừa và cả vết rạn sau sinh lần hai, nói sẽ sớm lấy lại cân nặng mong muốn.

Một buổi tối muộn tháng 5, Hồng Anh vẫn cặm cụi gói ghém hàng để kịp giao cho khách. Hôm nay, cô còn hơn 100 đơn cần chuyển đi. Cô bén duyên với công việc bán đồ ăn kiêng kể từ sau lần đầu giảm cân thành công. Ngoài bán hàng, mẹ bỉm sữa thường xuyên chia sẻ công thức món ăn và cách mình chế biến cho mọi người.

Hồng Anh mang thai lần đầu vào năm 2019. Khi đó, cô cao 1,64 m, nặng 60 kg. Tháng 9/2019, cô nhập viện do huyết áp cao, co giật, tiền sản giật, bác sĩ nói “nguy cơ mẹ con chỉ cứu được một trong hai”. Những vết rạn chằng chịt, vòng bụng ngộn mỡ, da bèo nhèo, chảy xệ, chùng nhão… khiến cô cảm thấy mất tự tin, mặc cảm. Đến tuần thai 37, cô phải sinh cấp cứu, cân nặng trước khi lên bàn mổ 96 kg.

“Đến mình nhìn mình sồ sề, ì ạch, luộm thuộm, quần áo mặc tận cỡ khủng 4XL thì còn chán nữa là người ngoài”, Hồng Anh kể. Cô chuyển sang ăn Keto và dành một tiếng đến một tiếng rưỡi để tập các bài cardio và tabata trên mạng. Nhờ đó, sau một năm, Hồng Anh giảm còn 53 kg, là cân nặng thấp nhất từ trước đến nay cô đạt được. Trong đó, vòng bụng giảm nhiều nhất từ 120 cm còn 56 cm.

Lần đầu mang thai, Hồng Anh tăng thêm 36 kg, cân nặng lên bàn mổ là 96 kg. Sau một năm, cô giảm được 43 kg, cân nặng còn 53 kg. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Lần đầu mang thai, Hồng Anh tăng 36 kg, cân nặng lên bàn mổ là 96 kg. Sau một năm, cô giảm được 43 kg, cân nặng còn 53 kg. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Bốn tháng sau sinh con đầu lòng, Hồng Anh mang thai lần hai. Lần này, cô tăng cân nhiều hơn, tổng cộng 40 kg. Cân nặng trước khi lên bàn mổ là 93 kg. “Biết cơ địa dễ tăng cân, mình đã lên thực đơn ăn uống và cố gắng kiểm soát chỉ tăng 15-18 kg nhưng không thành”, cô chia sẻ.

Hồng Anh kể lần hai mang thai gặp nhiều khó khăn hơn. Trong ba tháng đầu, bé không phát triển, bác sĩ nói “bé chỉ như mới một tháng”. Cô phải tiêm truyền dưỡng thai và ăn theo chế độ bác sĩ. Ba tháng này, cô tăng thêm 15 kg, “bằng người ta cả thai kỳ”.

Cô mắc chứng “ám ảnh cân nặng”, liên tục lên cân vì sợ tăng. Nhiều người trách móc, gièm pha càng khiến mẹ bầu lo lắng, trầm cảm, tâm lý nặng nề. Đến tháng thứ 6 thai kỳ, cô tăng lên 87 kg, bác sĩ yêu cầu nhập viện vì bé có nguy cơ mất tim thai. Hồng Anh thường xuyên bị co giật nên phải dùng thuốc điều tiết. Trước khi lên bàn mổ, cô tăng tổng cộng 40 kg, bác sĩ nhận xét đây “là trường hợp rất ít gặp”.

Sinh xong, cô bắt tay vào giảm cân. Với cô, lần này áp lực hơn vì không nhiều thời gian như trước, “hai nách hai đứa” còn cân nặng tăng nhiều đến mức không còn nhận ra mình. Cô nói mình “đẻ xong rồi mà như chưa đẻ”.

Do đó, cô áp dụng chế độ Eat Clean song song với Keto để vừa giữ dáng mà vẫn đủ sữa cho con bú. Cô ăn đầy đủ các nhóm chất, hạn chế tinh bột và sử dụng nhóm tinh bột chuyển hóa chậm chứ không cắt hoàn toàn. Cô không ăn thịt mỡ hay da các loại thịt, cá, hạn chế các loại gia vị và chỉ ăn đồ do mình nấu để có thể kiểm soát thành phần và định lượng món ăn. Ngoài món hấp luộc, Hồng Anh thường áp chảo dùng dầu ô liu, không ăn các loại thức ăn đóng hộp hay chế biến sẵn. Cô uống nước thanh lọc cơ thể từ rau củ quả, hạn chế những quả nhiều ngọt quá như sầu riêng, nhãn… Thỉnh thoảng thèm tinh bột, cô lén ăn rồi lại quay lại thực đơn cũ.

“Tăng 40 kg thì dễ mà giảm thì lại là cả một quá trình”, cô cho hay.

Sau giảm cân, Hồng Anh còn nhiều da thừa ở cánh tay và vết rạn. Cô tích cực giảm cân bằng chế độ ăn healthy và tập luyện để lấy lại vóc dáng thời con gái. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Sau giảm cân, Hồng Anh còn nhiều da thừa ở cánh tay và vết rạn. Cô tích cực giảm cân bằng chế độ ăn healthy và tập luyện để lấy lại vóc dáng thời con gái. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Mỗi ngày, cô vẫn ăn 5-6 bữa và mỗi lần không quá no. Mỗi bữa ăn 100 g đạm, 200 g rau, 50-100 g tinh bột. Cô ăn chậm, nhai thật kỹ trước khi nuốt thì sẽ ăn ít nhưng mau no và lâu đói. Những bữa phụ, cô thường ăn trái cây hoặc sữa chua, trái cây… Khi bị chững cân, cô áp dụng chế độ nhịn ăn gián đoạn 16:8 (nhịn 16 tiếng, ăn trong 8 tiếng) trong khoảng 3-4 ngày rồi quay lại chế độ ăn cũ.

Với quy trình giảm cân nghiêm ngặt, da mẹ bỉm bị chảy nhiều, nhất là vùng nách, đùi nhiều chảy xệ kèm vết rạn tím. Song, cô may mắn khi có mẹ và chồng hỗ trợ, đồng hành nên tinh thần cải thiện tốt hơn. “Nhiều người nói lần đầu may mắn, lần hai chưa chắc giảm được nên càng quyết tâm hơn”, cô nói.

Khó khăn khác là vết mổ chưa lành, Hồng Anh không thể tập luyện được nhiều. Cô thường xuyên đau lưng, mỏi người do tiêm truyền nên kết hợp châm cứu để cải thiện sức khỏe. Cô chuyển sang tập boxing để đốt mỡ, giảm mỡ thừa trên cơ thể. Nhờ đó, vòng bụng từ 130 cm giảm xuống dưới 80 cm. Cô tự tin lựa chọn quần áo size M thay vì 4XL như trước.

Đến nay, sau 11 tháng, Hồng Anh giảm còn 60 kg. Mục tiêu của cô là giảm về 54 kg.

Hiện tại, cô có thể ăn thoải mái hơn trước nhưng vẫn áp dụng chế độ ăn này để tốt cho sức khỏe và không tăng cân trở lại. Công việc bán đồ ăn kiêng giúp cô chủ động kinh tế và có thêm nhiều người bạn mới. Cô kể, có nhiều khách hàng giảm 20 kg, 30 kg nhờ ăn theo chế độ này nên càng có động lực hơn. Cô tranh thủ học thêm lớp học dinh dưỡng buổi trưa, để trang bị thêm kiến thức, ăn uống khoa học và hiệu quả.

“Mình không có bí quyết gì bởi đây là một quá trình dài. Chỉ cần bạn đủ quyết tâm, biết yêu thương bản thân thì hành trình này sẽ không quá khó như bạn nghĩ”, Hồng Anh nói.

Một vài món ăn do Hồng Anh làm

Trả lời