Mẹ sau sinh có cần ăn kiêng phòng dị ứng, sẹo lồi? Leave a comment

Phụ nữ sau sinh có thể ăn đa dạng thực phẩm mà trước đây không gây dị ứng; sẹo lồi là do cơ địa của mỗi người.

Tôi vừa sinh em bé xong được một tuần. Bà ngoại bé bắt tôi kiêng ăn các món mà tôi rất thích như thịt bò, rau muống để tránh gây sẹo lồi, tránh ăn hải sản để phòng dị ứng cho hai mẹ con. Xin hỏi bác sĩ tôi có nên kiêng cữ nhóm thực phẩm nào để tốt cho sức khỏe không? (Lê Thị Hồng Phúc, TP HCM, 30 tuổi).

Trả lời:

Theo những thông tin bạn cung cấp, thịt bò, rau muống, hải sản đều là những món bạn yêu thích. Đó là những món bạn đã ăn hàng ngày, không bị dị ứng. Như vậy bạn cứ ăn những thực phẩm mà bản thân thích ăn trước và khi đang mang bầu em bé. Trừ khi bạn ăn những thực phẩm đó bị dị ứng thì mới kiêng, còn lại không nên kiêng gì cả để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng sữa mẹ. Thông thường, khi chúng ta ăn 3, 4 lần một loại thức ăn nào đó mà đều gây dị ứng, sốc phản vệ thì mới cần kiêng thực phẩm đó.

Ngoài ra bạn cần lưu ý, khi sử dụng một số loại thuốc, những thức ăn nhiều gia vị hoặc có mùi thuốc bắc nhiều thì mùi đồ ăn, thức uống có thể đi qua sữa mẹ gây mùi lạ làm trẻ chán bú. Do đó, những gia vị như tiêu, hành tỏi, cà ri thì chỉ nên ăn với lượng vừa phải.

Về việc sợ gây sẹo lồi khi ăn thịt bò, rau muống ở các trường hợp người mẹ sinh mổ hoặc có cắt tầng sinh môn, điều này rất “oan ức” cho thực phẩm vì chúng hoàn toàn không gây nên sẹo. Sẹo lồi là do cơ địa của mỗi người. Thịt bò là thực phẩm giàu đạm, giúp mau lành vết thương, rau muống nhiều vitamin C giúp chống nhiễm trùng.

Nhiều bà mẹ sau sinh cũng hay ăn món chân giò hầm, chân chó hầm… cho nhiều sữa. Thực tế cho thấy, thực phẩm nào tốt cũng giúp ích cho sức khỏe, nguồn sữa mẹ. Vì vậy, mẹ có thể ăn những món mình thích nhiều hơn. Tuy nhiên, chị em không nên ăn nhiều quá vì sẽ ngấy, tăng cân. Ví dụ, ăn chân giò nhiều thì dư chất béo nhưng lại thiếu các chất của thịt, cá, tôm. Hơn nữa, các mẹ ăn hoài một món sẽ dẫn đến ngán, sau đó ăn ít đi, điều đó lại không tốt.

BS.CKI Đào Thị Yến Thủy
Trưởng khoa Dinh dưỡng Tiết chế,
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Trả lời