Men gan tăng 50 lần suýt cướp mạng sản phụ Leave a comment

Bệnh nhân 39 tuổi, là công nhân ở Tứ Kỳ, Hải Dương. Sau khi sinh con đầu, chị phát hiện cả mẹ và con đều bị viêm gan B, song không theo dõi và điều trị bệnh.

Lần này, chị mang thai con thứ ba, đến tuần thai 25 thì xuất hiện vàng da, vàng mắt, chán ăn, khó tiêu và mệt mỏi. Chị đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương được chẩn đoán suy gan cấp, sau đó chuyển đến Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Ngày 26/7, PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, cho biết các xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị suy gan nặng, chức năng gan chỉ còn 32%, men gan tăng gần 50 lần, mức độ vàng da tăng hơn 20 lần.

“Tình trạng bệnh nhân rất nguy kịch, có thể đe dọa tính mạng hai mẹ con”, bác sĩ Cường nói.

Các bác sĩ liên tục hội chẩn cùng kíp sản khoa để điều trị đồng thời suy gan cho mẹ và theo dõi thai nhi. Đến tuần thai 31, bệnh nhân có dấu hiệu chuyển dạ nên được chuyển đến Khoa Sản. Các bác sĩ đỡ đẻ thành công một bé gái nặng 1,7 kg. Hiện em bé vẫn được chăm sóc và theo dõi trong lồng kính tại Trung tâm Nhi khoa.

Bệnh nhân đang được điều trị tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Thành Dương

Bệnh nhân đang được điều trị tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Thành Dương

Viêm gan B là bệnh thường gặp tại Việt Nam, chiếm tỷ lệ 8-10% trong dân số. Hiện chương trình tiêm chủng mở rộng đã được áp dụng cho tất cả trẻ sơ sinh trong vòng 24h. Phụ nữ có thai hoặc chuẩn bị có thai cần được khám sàng lọc viêm gan B để phát hiện bệnh. Nếu mắc sẽ được quản lý, theo dõi và điều trị theo hướng dẫn, nếu chưa mắc phải được tiêm phòng vaccine đầy đủ.

“Phụ nữ có thai sẽ được điều trị thuốc kháng virus từ tuần 24, giúp giảm lượng virus lây truyền sang con và cháu bé khi sinh ra thì phải được tiêm phòng vaccine, huyết thanh phòng viêm gan B”, bác sĩ Cường nói. Hiện chương trình bảo hiểm y tế đã chi trả thuốc điều trị và các xét nghiệm cho bệnh nhân viêm gan B.

Theo bác sĩ Cường, điều trị viêm gan B mạn tính là điều trị lâu dài và được quản lý tại các cơ sở y tế từ tuyến huyện. Sau điều trị, tải lượng virus về dưới ngưỡng thì cần có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa mới được ngừng thuốc vì virus có thể bùng phát trở lại, diễn biến nặng, thậm chí nguy hiểm tính mạng

“Do đó, bệnh nhân phải được khám, kiểm tra định kỳ, uống thuốc đầy đủ để tránh tình trạng kháng thuốc cũng như virus bùng phát, hậu quả cuối cùng là xơ gan và ung thư gan”, ông Cường nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.