Mẹo giảm đau bụng kinh trong ngày ‘đèn đỏ’ Leave a comment

Chườm nóng, giảm căng thẳng và tạo thói quen sống lành mạnh là cách giúp kỳ kinh trôi qua nhẹ nhàng.

Trong suốt kỳ kinh nguyệt, các cơ ở tử cung sẽ co lại để loại bỏ lớp niêm mạc không còn cần thiết. Quá trình này có thể hình thành nên những cơn chuột rút hoặc cảm giác đau đầu, đau bụng,… Theo Hiệp hội Mãn kinh Anh, hầu hết phụ nữ đều cảm thấy khó chịu trong kỳ kinh nguyệt, đặc biệt là vào ngày đầu tiên. Trong số đó, có từ 5%-10% phụ nữ mắc phải cơn đau nghiêm trọng và có thể làm gián đoạn cuộc sống của họ. Dưới đây là những cách giảm đau bụng có thể giúp chị em thoải mái khi kỳ kinh đến.

Chườm nóng

Một nghiên cứu cho thấy biện pháp chườm nóng bụng trong những ngày ‘đèn đỏ’ sẽ giúp chị em giảm thời gian bị chuột rút và cảm giác đau nhiều hơn so với người không áp dụng điều trị bằng nhiệt. Nhiệt độ cao sẽ giúp thư giãn thành cơ và làm lưu lượng máu được cải thiện.

Tập thể dục

Duy trì chế độ tập thể dục thường xuyên có thể giúp phái nữ ngăn ngừa đau bụng kinh một cách lâu dài. Các nhà khoa học cho biết, thói quen vận động sẽ giúp cơ thể giải phóng endorphin. Đây là loại hormone làm giảm nhận thức về cơn đau do lượng máu dư thừa tích tụ trong các tĩnh mạch tử cung. Do đó, các chị em có thể thực hiện một số bài tập nhẹ nhàng như aerobic, đi bộ và yoga vào trước và trong những ngày đèn đỏ.

Giảm căng thẳng

Theo các nhà khoa học, những căng thẳng trong tiềm thức có thể làm trầm trọng thêm tình trạng đau bụng kinh. Nguyên nhân do hormone cortisol được sản sinh khi tâm trạng trở nên lo lắng quá mức. Khi kỳ kinh bắt đầu, hormone này sẽ làm tăng các cơn co thắt tử cung. Để giảm bớt âu lo, phụ nữ có thể thử các bài tập Hatha yoga, thiền chánh niệm và ngủ đủ giấc.

Nghỉ ngơi hợp lý và ngủ đủ giấc sẽ giúp giảm cơn đau bụng trong những ngày đèn đỏ. Ảnh: Freepik

Nghỉ ngơi hợp lý và ngủ đủ giấc sẽ giúp giảm cơn đau bụng trong những ngày đèn đỏ. Ảnh: Freepik

Nghỉ ngơi

Kỳ kinh nguyệt sẽ làm giảm đáng kể lượng hormone progesterone. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng ngủ ngon giấc và khiến chị em rơi vào trạng thái mệt mỏi. Theo Insider, phái nữ nên tránh dùng cà phê, giảm ánh sáng, tiếng ồn để dễ đi vào giấc ngủ. Ngoài ra, tư thế ngủ nghiêng hoặc dáng bào thai cũng là cách để giảm áp lực lên cơ bụng và giảm chuột rút.

Ăn uống lành mạnh

Healthline khuyến nghị, một chế độ ăn giúp giảm đau bụng kinh nên có nhiều thực phẩm giàu chất xơ và đầy đủ các chất dinh dưỡng như vitamin E, B1, B6, magie và axit béo omega-3, bao gồm rau lá xanh, quả hạch, cá hồi,.. Những chất này sẽ giúp giảm cảm giác đau do chuột rút hoặc giúp giảm căng cơ và chống viêm.

Massage

Một nghiên cứu nhỏ ở Hàn Quốc cho thấy những phụ nữ được massage vùng bụng 5 phút mỗi ngày trước khi kỳ kinh diễn ra khoảng 1 tuần sẽ giảm đáng kể chứng đau bụng và đau bụng kinh. Các nhà khoa học lý giải, những động tác xoa bóp có tác dụng thúc đẩy lưu lượng máu và giảm căng thẳng; từ đó mang lại cảm giác dễ chịu.

Châm cứu và bấm huyệt

Châm cứu và bấm huyệt cũng là cách giảm đau bụng kinh hiệu quả. Theo Insider, châm cứu là kỹ thuật châm kim vào các điểm huyệt. Còn bấm huyệt sẽ sử dụng lực ấn từ tay để kích thích các huyệt đạo. Cả hai giải pháp này đều giúp cơ thể giải phóng endorphin, là hormone giảm đau tự nhiên trong cơ thể.

Huyền My (Theo Insider, Healthline)

Trả lời