Một số bệnh dễ nhầm lẫn với ung thư phổi Leave a comment

Viêm phế quản, Covid-19, viêm tiểu phế quản, dị ứng có các dấu hiệu tương tự ung thư phổi khiến nhiều người dễ nhầm lẫn.

Ung thư phổi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, khả năng điều trị thành công sẽ cao hơn. Tuy nhiên triệu chứng của bệnh giai đoạn đầu thường không rõ ràng và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh đường hô hấp khác. Điều này có nghĩa người bị ung thư phổi có thể bỏ qua cảnh báo và cho rằng mình chỉ mắc các bệnh lý nhiễm trùng đường hô hấp thông thường. Bên cạnh đó, do phổi không có nhiều đầu dây thần kinh nên người bị ung thư phổi không nhận thấy các triệu chứng cho đến khi bệnh đã di căn, gây khó khăn trong điều trị.

Các triệu chứng phổ biến của ung thư phổi bao gồm đau ngực, ho ra máu, mệt mỏi, nhiễm trùng thường xuyên, khàn giọng, ăn mất ngon, ho dai dẳng, hụt hơi, giảm cân không rõ nguyên nhân, thở khò khè… Các tình trạng bệnh lý bắt chước ung thư phổi và dễ nhầm lẫn với ung thư phổi cũng có các triệu chứng tương tự.

Các triệu chứng của ung thư phổi giống với nhiều bệnh lý khác như Covid-19. Ảnh: Shutterstock

Các triệu chứng của ung thư phổi giống với nhiều bệnh lý khác như Covid-19. Ảnh: Shutterstock

Viêm phế quản

Viêm phế quản là tình trạng viêm các ống phế quản (đường dẫn khí chính đến phổi). Người bị viêm phế quản có các triệu chứng bao gồm ho (thường kèm theo chất nhầy), đau ngực, khó thở và thở khò khè. Có hai loại viêm phế quản chính là cấp tính và mạn tính. Viêm phế quản cấp tính thường xảy ra sau một đợt nhiễm trùng đường hô hấp do virus và thường tự khỏi trong vòng vài ngày hoặc vài tuần. Viêm phế quản mạn tính có thể kéo dài vài tháng hoặc vài năm.

Viêm phổi

Viêm phổi là một bệnh nhiễm trùng phổi do virus, vi khuẩn hoặc nấm. Viêm phổi gây ra các túi khí trong phổi chứa đầy dịch hoặc mủ và dẫn đến viêm đường hô hấp. Viêm phổi có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai phổi, mức độ đi từ nhẹ đến nặng. Các triệu chứng bao gồm đau ngực khi thở hoặc ho, ớn lạnh, ho, sốt và khó thở.

Viêm tiểu phế quản

Viêm tiểu phế quản là tình trạng viêm và sưng các đường dẫn khí nhỏ nhất trong phổi. Nó thường do virus, chẳng hạn như cúm hoặc virus hợp bào hô hấp (RSV) gây ra. Các triệu chứng viêm tiểu phế quản khá giống với ung thư phổi giai đoạn đầu như ho (có hoặc không có chất nhầy), sốt nhẹ, thở nhanh, mệt mỏi, khó thở và thở khò khè.

Cả hen suyễn và ung thư phổi đều gây ho, tức ngực và thở khò khè. Ảnh: Shutterstock

Cả hen suyễn và ung thư phổi đều gây ho, tức ngực và thở khò khè. Ảnh: Shutterstock

Dị ứng

Dị ứng xảy ra khi cơ thể tiếp xúc với chất gây dị ứng (ví dụ: phấn hoa, lông thú cưng, nấm mốc), lúc này hệ thống miễn dịch coi chất này là một mối đe dọa. Chúng phản ứng lại bằng cách tiết ra các chất hóa học histamine ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Các triệu chứng dị ứng phổ biến bao gồm nghẹt mũi, hắt hơi, sưng tấy, phát ban và hen suyễn. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của dị ứng, các triệu chứng cũng có thể bao gồm tức ngực, ho, khó thở và thở khò khè.

Hen suyễn

Hen suyễn là một bệnh mạn tính ảnh hưởng đến đường hô hấp của phổi. Với bệnh hen suyễn, một số tác nhân như phấn hoa, nhiễm trùng hoặc khói thuốc có thể khiến đường thở bị viêm, thu hẹp. Đường hô hấp bị co lại dễ gây khó thở. Các triệu chứng thông thường của hen suyễn bao gồm ho, tức ngực, khó thở, thở khò khè.

Covid-19

Covid-19 là một bệnh do nCoV gây nên. Mặc dù Covid-19 không chỉ gây ra các vấn đề về hô hấp những tác động của nó đến hô hấp khá phổ biến. Các triệu chứng của Covid-19 có thể giống như ung thư phổi. Người bị Covid-19 thường đối diện với tắc nghẽn đường thở, ho dữ dội, ho khan, mệt mỏi…

Các vấn đề về tim

Một số vấn đề về tim, chẳng hạn như bệnh mạch vành, đau tim và rối loạn van tim đều có thể dẫn đến suy tim. Suy tim phát triển khi tim bị suy yếu, khó bơm máu đi khắp cơ thể một cách hiệu quả. Điều này có thể gây ra phù phổi làm giảm lưu lượng oxy, khiến bạn khó thở hơn. Tương tự các triệu chứng của ung thư phổi, phù phổi gây ra các triệu chứng như khó thở, đau ngực và ho (có hoặc không có máu).

Để không nhầm lẫn các triệu chứng của ung thư phổi với các triệu chứng của bệnh lý khác, các chuyên gia khuyến cáo khi có các yếu tố như gia đình có người mắc ung thư phổi hoặc gặp các triệu chứng như trên, bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa ung thư để yêu cầu làm các xét nghiệm chẩn đoán, tầm soát phù hợp. Việc chẩn đoán sớm và chính xác có thể đảm bảo bạn được điều trị hiệu quả.

Anh Chi (Theo VeryWellHealth)

Trả lời