Nam giới đối mặt nhiều bệnh nguy hiểm khi nhiễm HPV Leave a comment

Nam giới nhiễm HPV có thể bị ung thư dương vật, ung thư hậu môn và mụn cóc sinh dục với tỷ lệ đến 90%.

HPV (Human Papilloma Virus) là nguyên nhân của hơn 90% các ca ung thư cổ tử cung và ung thư hậu môn. Tuy nhiên HPV không chỉ lây truyền ở nữ giới mà còn gây nhiều bệnh nguy hiểm cho nam giới, đặc biệt là ung thư hầu họng với tỷ lệ cao gấp 5 lần phụ nữ.

Nam giới có thể được bảo vệ khỏi một số bệnh ung thư khi được tiêm vaccine ngừa HPV bình đẳng giới. Ảnh: Hiếu Nguyễn

Nam giới có thể được bảo vệ khỏi một số bệnh ung thư khi được tiêm vaccine ngừa HPV bình đẳng giới. Ảnh: Hiếu Nguyễn

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Phó Chủ tịch Liên chi hội Truyền nhiễm TP HCM, cho biết, xác suất nhiễm HPV trung bình trong suốt cuộc đời của nam giới lên đến 91%, trong khi tỷ lệ này ở nữ giới chỉ 85%. Thống kê vào năm 2020 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy mỗi năm, quốc gia này có hơn 14.000 nam giới mắc các loại ung thư do HPV gây ra, trong đó khoảng 1.000 trường hợp bị ung thư dương vật, 2.100 trường hợp ung thư hậu môn. Hơn 80% các trường hợp mắc ung thư hậu môn là do HPV gây ra.

Trong khi đó, trên toàn thế giới, ước tính có khoảng 36.000 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dương vật vào năm 2020. HPV chủng 16 và 18 là nguyên nhân chủ yếu gây ung thư dương vật. Ung thư dương vật có thể chữa khỏi nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến di căn, tỷ lệ sống sót sau 5 năm chỉ còn 9%.

“Ngoài ra, thống kê hiện nay cho thấy tỷ lệ ung thư vùng hầu họng do HPV ở nam giới cao gấp 5,3 lần so với nữ giới. Các nhà khoa học cũng phát hiện ra nam giới có tỷ lệ thải loại HPV ra khỏi cơ thể thấp hơn 26% so với nữ giới. Chính vì vậy, độ lưu hành HPV ở đường sinh dục của nam cao hơn nữ ở mọi lứa tuổi”, Bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống tiêm chủng VNVC cho biết.

Tuy nhiên, ghi nhận thực tế cho thấy HPV chưa được quan tâm nhiều ở phái nam. Nhiều người còn cho rằng HPV chỉ lây nhiễm thông qua quan hệ tình dục không an toàn. Trong khi đó, HPV cũng có thể lây nhiễm qua những kiểu tiếp xúc khác như dùng chung khăn, đồ lót… với người bị nhiễm virus. Bác sĩ Chính lưu ý, nam giới có thể gặp nhiều nguy hiểm hơn nữ giới khi nhiễm virus HPV do chưa được bảo vệ bằng vaccine và chưa nhận thức đủ về nguy cơ ung thư khi nhiễm HPV, nên không chủ động phòng ngừa.

Trên thế giới, hiện nhiều nước đã tiêm vaccine Gardasil 9 để phòng ngừa HPV cho nam giới. Đây là loại vaccine ngừa 9 chủng virus HPV, gồm 6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52 và 58; phòng các bệnh như: ung thư dương vật, ung thư hầu họng, ung thư hậu môn và mụn cóc sinh dục ở nam giới; ngừa ung thư cổ tử cung, ung thư hầu họng, ung thư hậu môn, mụn cóc sinh dục, ung thư âm độ, ung thư âm đạo ở nữ giới.

Trong khi vaccine này chưa được triển khai ở Việt Nam thì theo khuyến cáo của bác sĩ Chính, nam giới nên chủ động phòng ngừa HPV như sử dụng bao cao su, tránh quan hệ với nhiều bạn tình, tránh tiếp xúc với người đang nhiễm HPV.

Tại Việt Nam hiện nay, mới chỉ có vaccine Gardasil (Mỹ) giúp phòng ngừa 4 chủng virus HPV là 6, 11, 16 và 18 – có thể gây ung thư cổ tử cung và các bệnh ung thư hậu môn, âm đạo, âm hộ, mụn cóc sinh dục ra. Hiện vaccine được triển khai tiêm tại hơn 60 trung tâm tiêm chủng của VNVC trên toàn quốc.

Phác đồ chính thức của vaccine Gardasil tại Việt Nam là tiêm đủ 3 mũi trong 6 tháng. Ảnh: VNVC

Phác đồ chính thức của vaccine Gardasil tại Việt Nam là tiêm đủ 3 mũi trong 6 tháng. Ảnh: VNVC

Hôm 20/4, nhóm chuyên gia tư vấn về tiêm chủng SAGE của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có đưa ra khuyến nghị chỉ tiêm 1 liều vaccine ngừa HPV dựa trên thử nghiệm lâm sàng ở Kenya khi so sánh vaccine nhị giá và cửu giá. Tuy nhiên, theo bác sĩ Chính, tại Việt Nam, vaccine Gardasil (vaccine tứ giá) vẫn tuân thủ tiêm theo phác đồ chính thức của nhà sản xuất đã được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt. Theo đó, vaccine Gardasil được tiêm đủ 3 mũi, cho nữ giới 9-26 tuổi; với khoảng cách 0 – 2 – 6 tháng, để phát huy tối đa hiệu quả.

Anh Ngọc

Trả lời

2.5043