Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng? Leave a comment

Bác sĩ Đào Lê Minh Đức cho biết có thể đánh răng cả hai lần, trước và sau ăn sáng để làm sạch các mảng bám và giữ miệng thơm tho khi khởi đầu ngày mới.

Bác sĩ Đào Lê Minh Đức, chuyên khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, Phú Thọ, cho biết việc chăm sóc răng miệng hàng ngày là điều quan trọng, không chỉ về mặt thẩm mỹ, mà một hàm răng sạch đẹp còn nhận được cảm tình của người đối diện.

Theo thói quen, khi ngủ dậy, mọi người thường sẽ đánh răng rồi mới ăn sáng, nhưng cũng có một số người cho rằng ăn sáng xong đánh răng mới tốt cho răng miệng. Xét về nguyên lý đơn giản, sau khi ăn, thức ăn bám vào các kẽ răng, bởi vậy cần vệ sinh sạch, nếu không về lâu dài sẽ gây hiện tượng sâu răng. Còn khi chưa ăn sáng, răng miệng chưa có thức ăn bám vào thì không cần vệ sinh.

Tuy nhiên, qua một đêm ngủ, quá trình sản xuất nước bọt bị chậm lại, dẫn đến lượng vi khuẩn trong miệng tăng lên. Chưa kể, lượng thức ăn nạp vào từ đêm chưa được vệ sinh vẫn còn bám vào các kẽ răng… Điều này khiến miệng có vị khó chịu và hơi thở nặng mùi nên bạn sẽ cảm thấy cần đánh răng ngay rồi mới ăn sáng.

Vì vậy, cách hiệu quả nhất là đánh răng ngay sau khi ngủ dậy, sau đó ăn sáng xong lại đánh thêm lần nữa. Nếu bạn không có thời gian thì việc đánh răng sau khi ăn sáng là cần thiết hơn, bác sĩ nhận định. Lý do bởi khi ngủ dậy chưa đánh răng, sau đó ăn sáng, thức ăn và vi khuẩn vẫn ở đó, đánh răng một lần sau ăn sẽ giải quyết được tất cả mảng bám từ đêm tới khi ăn sáng xong.

“Việc vệ sinh răng miệng ngay sau khi ngủ dậy chỉ tạo cảm giác thơm tho, dễ chịu hơn thôi. Còn đánh sau ăn sáng vẫn quan trọng hơn”, bác sĩ nói.

Một số thông tin cho rằng đánh răng ngay sau ăn sáng có thể làm tăng nguy cơ mòn răng do lúc này răng bị bao phủ bởi lớp thực phẩm có tính axit, những tác động bên ngoài dễ làm tổn thương, điều này hoàn toàn không đúng. Cái làm mòn men răng chính là axit của thức ăn qua đêm gây ra, chứ không phải do hành động đánh răng. Việc đánh răng có tác dụng làm sạch axit đó, nên không thể gây mòn men răng.

Về số lần đánh răng, theo bác sĩ Đức, một ngày chỉ cần đánh hai lần vào sáng và tối sau ăn là đủ. Nếu có thời gian, bạn có thể đánh thêm một lần vào buổi trưa là tốt nhất. Khi đánh, nên sử dụng bàn chải lông mềm, đánh nhẹ nhàng là sẽ sạch sẽ mặt ngoài.

Một số sai lầm khiến việc đánh răng gây hại, như sử dụng bàn chải quá cứng, chà sát quá mạnh. Nhiều người nghĩ rằng phải chải càng mạnh sẽ càng sạch, nhưng thực tế kẽ răng không thể vệ sinh sạch được bằng phương pháp đánh răng mà bạn phải sử dụng chỉ nha khoa, tăm nước… Còn việc đánh răng chỉ cần vệ sinh nhẹ nhàng bằng bàn chải lông mềm.

Một lần đánh răng nên diễn ra trong vòng 2-3 phút, không nên đánh quá lâu và quá ba lần trong ngày sẽ gây hiện tượng mòn răng. Ngoài ra, bạn cũng không nên đánh quá nhanh. Bác sĩ nhận định đa số mọi người chỉ đánh qua loa 30-50 giây là xong khiến răng không được làm sạch hoàn toàn. Nếu sau khi ăn mà cảm thấy khoang miệng không sạch và có mùi, thay vì tiếp tục đánh răng, bạn có thể súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng phù hợp.

Thúy Quỳnh

Trả lời