Nghệ làm giảm đau nhức xương khớp Leave a comment

Nghệ chứa nhiều chất curcumin được chứng minh có khả năng ức chế các chất trung gian của phản ứng viêm liên quan đến xương khớp.

Nghệ, loại gia vị được nghiền từ rễ của cây nghệ, chứa nhiều chất curcumin có thể giúp giảm đau khớp và viêm liên quan đến viêm xương khớp (OA) và viêm khớp dạng thấp (RA). Từ xưa, nghệ được sử dụng để làm giảm các triệu chứng viêm khớp thông qua việc phân lập chất chống oxy hóa curcumin là thành phần có lợi chính trong nghệ.

Trong nghiên cứu “Hướng dẫn bổ sung thảo mộc cho các triệu chứng viêm khớp” của Mỹ năm 2016, các nhà nghiên cứu cho biết nghệ là một chất chống viêm mạnh mẽ, ngăn chặn các cytokine và các enzym liên quan đến quá trình viêm. Trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, curcumin cũng được chứng minh là có khả năng ức chế các chất trung gian của phản ứng viêm.

Với chứng viêm khớp dạng thấp, một loại viêm khớp mạn tính chủ yếu ảnh hưởng đến niêm mạc khớp, tình trạng viêm sẽ tấn công nhầm vào các khớp, gây đau, sưng và cứng khớp. Viêm khớp dạng thấp thường được điều trị bằng nhóm thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm (DMARD), corticosteroid và thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Trong khi đó, các nhà khoa học nhận thấy curcumin có trong nghệ cũng có tác dụng nhắm mục tiêu vào hệ thống miễn dịch bằng cách sử dụng các con đường tương tự như một số DMARD.

Nghệ chứa nhiều carcumin giúp giảm viêm. Ảnh: Freepik

Nghệ chứa nhiều curcumin giúp giảm viêm. Ảnh: Freepik

Tại nghiên cứu “Curcumin làm giảm bớt chứng viêm do viêm khớp dạng thấp và tăng sản hoạt dịch bằng cách nhắm mục tiêu ở chuột” của Anh năm 2018, các nhà nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng chất curcumin có tác dụng chống lại bệnh viêm khớp dạng thấp bằng cách làm giảm sự tăng sản hoạt dịch.

Một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng cũng được tiến hành năm 2017 về một dạng curcumin có khả năng sinh học và tác dụng của nó với viêm khớp dạng thấp. Các nhà nghiên cứu đã cho 36 người bị viêm khớp dạng thấp uống 250 mg curcumin, 500 mg curcumin hoặc giả dược hằng ngày trong 90 ngày. Vào cuối nghiên cứu, cả 2 nhóm dùng curcumin đều thấy giảm đau và viêm khớp so với nhóm dùng giả dược.

Xét ở khía cạnh viêm xương khớp, các nhà khoa học cũng nhận thấy nghệ và curcumin dường như giúp giảm tình trạng đau và cứng khớp của viêm khớp bằng cách ức chế sản xuất COX-2 (một loại enzyme dẫn đến đau do viêm). Các nghiên cứu hiện tại về tác dụng của curcumin trong điều trị viêm xương khớp cho thấy loại gia vị này ngoài giúp giảm đau còn giúp cải thiện chức năng thể chất, cản thiện chất lượng cuộc sống.

Nghệ còn có hiệu quả như một loại thuốc trong việc giảm đau xương khớp. Các nhà nghiên cứu cho rằng những người bị thoái hóa khớp gối được uống chiết xuất nghệ hoặc ibuprofen hàng ngày, kéo dài 4 tuần, đã cảm thấy giảm đau tương tự như những người dùng ibuprofen, và ít gặp phải tác dụng phụ hơn.

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo, bên cạnh lợi ích của nghệ với việc giảm đau khớp, nếu dùng nghệ ở liều lượng lớn, người bệnh có thể gặp các tác dụng phụ như bệnh tiêu chảy, đau đầu, buồn nôn, viêm da, phân vàng… Phụ nữ mang thai và cho con bú, người bị sỏi thận, bệnh túi mật và rối loạn chảy máu nên tránh sử dụng nghệ khi chưa có chỉ định từ bác sĩ.

Anh Chi (Theo Very Well Health)

Trả lời