Ngộ độc do uống thuốc chữa Covid mua trên mạng Leave a comment

Quảng NinhSau khi uống một loại thuốc chữa Covid tự mua trên mạng được quảng cáo là “hàng ngoại, kháng virus”, thiếu niên 17 tuổi hôn mê, nhập viện cấp cứu.

Người nhà cho biết em mắc Covid vào đầu tháng 5, không báo với gia đình mà tự lên mạng tìm mua thuốc kháng virus uống. 15 phút sau khi uống thuốc, em có biểu hiện lơ mơ rồi hôn mê, mất ý thức, cấp cứu tại khu điều trị Covid-19 Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí.

Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc Covid-19 mức độ nhẹ, ngộ độc thuốc tân dược, tình trạng nguy kịch. Bệnh nhân được rửa dạ dày, dùng than hoạt tính, hồi sức tích cực.

Hiện, sau ba ngày, người bệnh đã qua cơn nguy kịch, tiếp tục theo dõi, điều trị Covid.

Bác sĩ kiểm tra, đo huyết áp cho người bệnh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ kiểm tra, đo huyết áp cho người bệnh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Dương Đức Mạnh, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí, ngày 5/5 cho biết gần đây có nhiều người bệnh Covid-19 không khai báo y tế để được hướng dẫn mà tự uống thuốc theo đơn thuốc truyền trên mạng xã hội dẫn đến ngộ độc hoặc không hiệu quả trong điều trị. “Bệnh nhân trên là ca nặng nhất ngộ độc do uống thuốc không rõ loại, may mắn được phát hiện kịp thời”, bác sĩ Mạnh nói.

Theo bác sĩ, bao bì các loại thuốc này ghi nhiều thứ tiếng, rất khó xác định được tác dụng của các thành phần thuốc. Những loại thuốc này chưa được cơ quan chức năng kiểm nghiệm hay cấp phép. Thuốc được rao bán trực tiếp trên các hội nhóm, trang cá nhân trên mạng xã hội… nên người dân dễ tiếp cận và tìm mua, giá nào cũng có, ship tận nơi theo yêu cầu.

Bác sĩ khuyến cáo người bệnh không nên sử dụng theo các đơn thuốc được lan truyền trên mạng mà nên đi khám. Tùy vào triệu chứng bệnh, bác sĩ sẽ đề nghị riêng phác đồ điều trị, nhất là với bệnh nhân nặng, mắc bệnh nền.

Minh An

Trả lời